M
16:06 | 24/07/2019

Tiếp tục đổi mới phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn

Sáng nay (24/7), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển”.

tiep tuc doi moi phuong thuc va nang cao hieu qua hoat dong cong doan Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã góp phần làm sâu sắc hơn truyền thống của Công đoàn Việt Nam
tiep tuc doi moi phuong thuc va nang cao hieu qua hoat dong cong doan Đồng chí Nguyễn Đình Khang giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam
tiep tuc doi moi phuong thuc va nang cao hieu qua hoat dong cong doan Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm cần được lan tỏa trong cán bộ công đoàn

Hội thảo là sự kiện lớn nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019) diễn ra trên phạm vi cả nước.

tiep tuc doi moi phuong thuc va nang cao hieu qua hoat dong cong doan
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Sơn Tùng

Tham dự hội thảo có các đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Tổng Công đoàn Việt Nam.

Chủ trì của hội thảo là các chuyên gia, học giả hàng đầu, đồng thời là các nhà quản lý của bốn cơ quan phối hợp tổ chức gồm: GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; GS.TS. Phùng Hữu Phú - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương; TS. Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Lê Mạnh Hùng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Hội thảo đã quy tụ các nhà khoa học, các nhà lý luận có uy tín cao, các chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ nhiều đơn vị chuyên môn thuộc bốn cơ quan đồng tổ chức, gồm: Viện Công nhân và Công đoàn, Đại học Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Vụ Tuyên truyền thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương; Tiểu ban Chính trị và Xây dựng Đảng thuộc Hội đồng Lý luận Trung ương; Viện Lịch sử Đảng, Viện Chủ nghĩa Xã hội Khoa học, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, đóng góp tham luận cho Hội thảo còn có các học giả, các nhà quản lý, các nhà lập pháp có uy tín, gắn bó với phong trào công nhân và tổ chức Công đoàn đến từ Ban Dân vận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam…

tiep tuc doi moi phuong thuc va nang cao hieu qua hoat dong cong doan
Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: Sơn Tùng

Hội thảo được tổ chức thành 3 phiên với các chủ đề và nội dung: Vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ và những vấn đề lý luận cơ bản về tổ chức Công đoàn Việt Nam; đóng góp xuất sắc của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong 90 năm xây dựng và phát triển; thời cơ, thách thức và những định hướng lớn đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: Trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Công đoàn Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò là tổ chức chính trị – xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động, tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, lao động thực hiện đường lối của Đảng, tạo cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước.

Theo Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường, hiện nay, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động sâu sắc đến các lĩnh vực của đời sống, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia.

Đây là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU… sẽ có tác động trực tiếp đến tổ chức Công đoàn Việt Nam.

tiep tuc doi moi phuong thuc va nang cao hieu qua hoat dong cong doan
TS. Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Sơn Tùng

“Chúng tôi coi đây là cơ hội quý báu để được trực tiếp lắng nghe ý kiến của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, từ đó tiếp thu, đúc rút thành những chủ trương để chỉ đạo thực hiện nhằm đưa tổ chức Công đoàn tiếp tục phát triển, phấn đấu hoàn thành sứ mệnh mà Đảng và nhân dân giao phó, xứng đáng với niềm tin, là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động, đáp ứng yêu cầu của bối cảnh tình hình mới”, đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định: Trong lịch sử đấu tranh cách mạng, tổ chức Công đoàn đã khẳng định vai trò, vị thế của mình; và hơn lúc nào hết, trong giai đoạn hiện nay, vai trò đó lại càng phải được phát huy cao độ. Trước những biến đổi sâu sắc, nhanh chóng của bối cảnh quốc tế và đất nước, nhất là trước tác động của quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu, rộng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tổ chức Công đoàn cùng với giai cấp công nhân và người lao động nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức rất mới.

"Bối cảnh đó cũng đang đặt ra những yêu cầu mới cho sứ mệnh và vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, để Công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc, giữ vững vai trò hạt nhân trong việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân và những người lao động", đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.

Hội thảo khoa học “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng, trưởng thành” đã nhận được gần 30 bài tham luận sâu sắc về nội dung, phong phú về chủ đề của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các nhà khoa học, tập trung: Phân tích làm rõ bối cảnh đất nước và ý nghĩa của việc ra đời tổ chức Công đoàn Việt Nam; đánh giá những thành tựu to lớn và đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong 90 năm xây dựng, phát triển, đồng hành cùng sự nghiệp của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam; phân tích thời cơ, thách thức mà bối cảnh mới đặt ra và đề xuất những định hướng lớn nhằm tiếp tục đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bảo Duy

Nguồn :