M
20:15 | 07/03/2019

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam:

Tiếp nhận hơn 450 hiện vật về mối quan hệ giữa phụ nữ Việt Nam và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chiều 7/3, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận hơn 450 hiện vật của bà Nancy Hollander - Thành viên Phái đoàn Phụ nữ Hoa Kỳ tham gia cuộc gặp mặt với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta, Indonesia năm 1965.

tiep nhan hon 450 hien vat ve cuoc gap ngoai giao nhan dan giua viet nam va hoa ky Độc đáo “Triển lãm Con giáp của tôi – Lợn sung túc”
tiep nhan hon 450 hien vat ve cuoc gap ngoai giao nhan dan giua viet nam va hoa ky Điểm đến hấp dẫn của Du lịch Thủ đô
tiep nhan hon 450 hien vat ve cuoc gap ngoai giao nhan dan giua viet nam va hoa ky Nhiếp ảnh gia Nick Út tặng hiện vật chiến tranh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

Tham dự lễ ký kết trao tặng hiện vật giữa bà Nancy Hollander và đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam có sự hiện diện của bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

tiep nhan hon 450 hien vat ve cuoc gap ngoai giao nhan dan giua viet nam va hoa ky
Lễ ký kết trao tặng hiện vật giữa bà Nancy Hollander và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Được biết, bà Nancy Hollander là người lưu giữ hơn 450 tài liệu hiện vật bao gồm thư từ, báo cáo, sổ sách, báo tạp chí… ghi lại dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ giữa Phụ nữ Hoa Kỳ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (miền Bắc) và Hội Liên hiệp Phụ nữ Giải phóng Miền Nam Việt Nam.

Những tài liệu phản ánh rõ nét quan điểm, tiếng nói chung của phụ nữ hai quốc gia về chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam, đồng thời nêu bật vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong nỗ lực ngoại giao, đàm phán vì hòa bình, độc lập tự do.

Đây là lần đầu tiên bà Nancy công bố và trao tặng những hiện vật này cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với mong muốn Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam lưu giữ những tài liệu quý giá này và giới thiệu rộng rãi tới công chúng thông qua các triển lãm và hoạt động giáo dục, truyền thông.

tiep nhan hon 450 hien vat ve cuoc gap ngoai giao nhan dan giua viet nam va hoa ky
Một số hiện vật được bà Nancy Hollander – Thành viên Phái đoàn Phụ nữ Hoa Kỳ tham gia cuộc gặp mặt với phụ nữ hai miền Nam, Bắc Việt Nam tại Jakarta, Indonesia năm 1965 tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Tiếp nhận những hiện vật từ bà Nancy Hollander, bà Nguyễn Hải Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam bày tỏ sự trân trọng đối với tấm lòng của bà Nancy Holland. “Khi tiếp nhận số tài liệu, hiện vật này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ có nghiên cứu trưng bày dựa trên những hiện vật này vào năm 2020. Mỗi một hiện vật là một câu chuyện gắn với bối cảnh lịch sử cung cấp nhiều thông tin quý giá tới công chúng” - bà Nguyễn Hải vân chia sẻ.

Đối với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đây là khối hiện vật vô cùng quý giá. Bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho hay, cuộc gặp mặt này là cuộc gặp gỡ ngoại giao nhân dân đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được thực hiện bởi những người phụ nữ. Đối với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, những tài liệu này minh chứng cho sự sáng tạo, nhanh nhạy và hiệu quả trong công tác ngoại giao của Hội.

Lương Hằng

Nguồn :