Tiếng kêu cứu từ bệnh nhân nghèo

Anh Lê Văn Giỏi (sinh năm 1980) là bệnh nhân khoa thần kinh, chống nhiễm khuẩn từ nhiều tháng nay.
Trò chuyện với chị Mừng- vợ anh Giỏi, chúng tôi không khỏi ái ngại về hoàn cảnh éo le của hai anh chị. Chị Mừng kể hai bên đều mồ côi mẹ từ sớm. Chị Mừng quê ở Hà Nam, là chị cả trong gia đình với 2 người em bé dại cùng người bố già nay ốm mai đau, trong khi đó cuộc sống làm ruộng không đủ để nuôi gia đình nên năm 18 tuổi chị đã ra Hà Nội làm thuê với nghề buôn đồng nát.
Ở xóm trọ tồi tàn cuối phố Vĩnh Tuy, chị đã gặp anh Giỏi. Đồng cảm với hoàn cảnh mẹ mất sớm, gia đình khó khăn luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau, chị đồng ý về làm dâu nhà anh mới mong muốn hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng rồi cũng sớm thoát nghèo.
Lấy nhau được ít năm thì anh Giỏi đổ bệnh vào năm 2008. Từ một chàng trai có thể lực hoàn toàn bình thường, anh Giỏi mắc bệnh u tuyến giáp, phải xạ trị gần 5 năm, tốn kém rất nhiều tiền bạc. Chị Mừng kể, để chữa bệnh cho anh, gia đình đã phải bán đi mảnh vườn cùng gần hết đồ đạc trong nhà.
Nhưng tai họa không dừng lại ở đó mà hiện tại anh đang nhập viện Bạch Mai để điều trị căn bệnh viêm đa rễ dây thần kinh. Theo các bác sỹ điều trị trực tiếp cho anh Giỏi thì đây là bệnh hiểm nghèo nên khả năng chữa dứt điểm thành công không cao. Hiện tại các bác sỹ bệnh viện Bạch Mai đang tạo điều kiện làm thủ tục để chuyển sang Viện Huyết học truyền máu trung ương để điều trị. Hiện mức chi phí cho ca điều trị bệnh của anh Giỏi là 120 triệu. Mức chi phí cho mỗi ngày nằm viện là 800 ngàn đồng/ngày. Do được nhà nước hỗ trợ bảo hiểm hộ nghèo nhưng chỉ giảm được 150 ngàn đồng/ngày.

57635
Để có tiền chạy chữa cho chồng, chị Mừng phải tranh thủ nhận thêm việc chăm sóc những bệnh nhân trong phòng, chủ yếu là những bệnh nhân không hoạt động được cần đến sự trợ giúp của người khác. Bữa ăn hằng ngày của hai vợ chồng cũng chỉ là những miếng ăn thừa người khác bỏ đi hoặc thương tình san sẻ cho để cầm hơi, qua bữa.
“Tuy thế thu nhập từ công việc này không đủ chi phí cho một ngày nằm viện còn với số tiền hơn 100 triệu để lọc huyết tương như lời bác sỹ nói thì gia đình không dám mơ tới. Cách đây 2 ngày gia đình còn tài sản duy nhất là chiếc xe máy cũ để làm phương tiện đi lại cũng phải đem bán nốt được 5 triệu đồng để gửi ra Hà Nội cho anh chữa bệnh” – chị Mừng gạt nước mắt nói trong tuyệt vọng.
Trong thời gian 2 vợ chồng ròng rã đi chữa bệnh, 2 cậu con trai của anh chị phải gửi chị dâu ở quê là vợ của anh trai anh Giỏi mới mất cách đó chưa lâu . Mới đây, bố anh Giỏi lại mới đổ bệnh phải nhập viện 103 nên người bác dâu này lại phải túc trực ở viện chăm bố chồng ốm. Mọi sinh hoạt trong gia đình của mấy đứa trẻ thơ dại đều phải tự lo liệu. “Hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên bữa đói, bữa no nói gì đến điều kiện học hành...” - Chị Mừng rưng rưng cho biết.
Rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các nhà hảo tâm giúp đỡ vợ chồng anh Giỏi chị Mừng, để anh chị có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.
Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ, xin gửi về theo địa chỉ: Chị Trần Thị Mừng thôn Ngũ Luân – xã Đại Hùng – huyện Ứng Hòa – Hà Nội hoặc liên hệ trực tiếp theo số điện thoại: 01629063868
Tuệ Linh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân
Hà Nội tái cấu trúc 293 thủ tục hành chính, giúp tiết kiệm chi phí xã hội hàng ngàn tỷ đồng
Tin khác
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô
Cộng đồng 25/12/2025 15:09
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung
Cộng đồng 25/12/2025 09:14
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
Cộng đồng 24/12/2025 08:47
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh
Cộng đồng 24/12/2025 08:45
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo
Cộng đồng 23/12/2025 14:11
Prudential trao 2.600 phần quà Giáng sinh tặng bệnh nhi tại TP.HCM và Hà Nội
Cộng đồng 23/12/2025 10:39
Những chiến sĩ biên phòng ở Ma Lù Thàng
Cộng đồng 22/12/2025 18:36
Chuyện những người lính quân hàm xanh ở Dào San
Cộng đồng 21/12/2025 21:20
Rộn ràng các trải nghiệm dịp Noel - Tết Dương lịch cho trẻ em tại Vườn thú Hà Nội
Cộng đồng 21/12/2025 16:19
Hơn 2.000 người dân phường Phú Thượng dự công chiếu miễn phí phim “Mưa đỏ”
Cộng đồng 20/12/2025 22:31