M
10:23 | 28/12/2017

Thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể: Nhìn từ doanh nghiệp có vốn FDI

Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam trực thuộc Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội hiện có hơn 3.500 đoàn viên công đoàn.  Xác định vai trò quan trọng nhất của tổ chức công đoàn là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động mà trong đó, Thỏa ước lao động tập thể lại là một công cụ hữu hiệu giúp công đoàn thực hiện tốt vai trò này.

thuong luong ky ket thoa uoc lao dong tap the nhin tu doanh nghiep co von fdi Hội thi “Cắm hoa nghệ thuật” trong công nhân lao động
thuong luong ky ket thoa uoc lao dong tap the nhin tu doanh nghiep co von fdi Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam: Góp phần nâng cao năng suất lao động

Chia sẻ kinh nghiệm thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp mình, bà Phạm Thị Bích Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam cho biết, để nội dung thương lượng thực sự chất lượng, đúng đắn trước hết phải xuất phát từ nguyện vọng của người lao động.

thuong luong ky ket thoa uoc lao dong tap the nhin tu doanh nghiep co von fdi
Bà Phạm Thị Bích Hải- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại một buổi tọa đàm do LĐLĐ Thành phố tổ chức.

Hàng tháng Công đoàn Công ty TNHH ToTo Việt Nam đều tổ chức họp để lấy ý kiến của người lao động, lắng nghe chia sẻ của người lao động về những khó khăn, nguyện vọng. Từ những nội dung này, công đoàn Công ty sẽ lựa chọn các nội dung tiêu biểu, có lợi cho người lao động để tiến hành thương lượng.

Theo bà Phạm Thị Bích Hải, khi thương lượng cũng cần có phương pháp, thậm chí có thể gọi là nghệ thuật để kết quả thương lượng thành công. Để có được điều này, trước khi thương lượng, Công đoàn Công ty TNHH Toto Việt Nam thường tham khảo thông tin của các công ty xung quanh, tìm hiểu thực trạng về nội dung kiến nghị, đưa ra các con số cụ thể.

Từ thực tiễn hoạt động, bà Phạm Thị Bích Hải đúc kết: “Kinh nghiệm mà tôi thấy quan trọng và cần thiết nhất khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể là việc thương lượng, ký kết phải được thực hiện trên cơ sở có lợi cho cả 2 bên: Người sử dụng lao động và người lao động.

Chính vì vậy công đoàn cần phát huy vai trò cầu nối để làm sao hài hòa cả 2 lợi ích thì chắc chắn thương lượng sẽ thành công”.

Đặc biệt, trong quá trình thương lượng, Công đoàn Công ty không quên nhấn mạnh yếu tố: Khi người sử dụng lao động thực hiện kiến nghị thì người sử dụng lao động sẽ nhận lại được cái gì... “Hiện tại chúng tôi tiến hành đối thoại với người sử dụng lao động với tần suất 1 tháng 1 lần, hội nghị người lao động thực hiện 1 năm 1 lần”- Bà Phạm Thị Bích Hải cho biết.

Với những nội dung thương lượng thực chất, biện pháp thương lượng kiên trì, khéo léo và linh hoạt như trên, Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam đã thương lượng thành công một số điều khoản có lợi cho người lao động như: Số ngày nghỉ trong năm của người lao động nhiều hơn so với luật lao động, hiện tại tổng số ngày nghỉ trong năm của người lao động trong Công ty là là 94ngày.

Công ty cũng đã thực hiện trợ cấp sinh hoạt tập thể để người lao động đi du lịch trong năm là 1,600,000 cho mỗi người lao động. Lao động nam trong Công ty được nghỉ khi vợ sinh con nhiều hơn quy định của pháp luật luật là 2 ngày. Cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Công ty được nghỉ 1 ngày khi Ông bà mất. Ngoài ra, người lao động trong Công ty bố trí ăn ca tại công ty, được bổ sung thêm 1 hộp sữa cho mỗi bữa ăn và được phát nước giải khát vào mùa hè,có quà tặng mùa hè.

Từ thực tiễn hoạt động, bà Phạm Thị Bích Hải đúc kết: “kinh nghiệm mà tôi thấy quan trọng và cần thiết nhất khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể là việc thương lượng, ký kết phải được thực hiện trên cơ sở có lợi cho cả 2 bên: Người sử dụng lao động và người lao động. Chính vì vậy công đoàn cần phát huy vai trò cầu nối để làm sao hài hòa cả 2 lợi ích thì chắc chắn thương lượng sẽ thành công”.

Ngọc Diệp

Nguồn :