M
13:43 | 25/09/2018

Thực thi chính sách BHXH: Tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc

(LĐTĐ) UBND quận Long Biên vừa chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận và Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Long Biên tổ chức đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, BHXH với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và người lao động (NLĐ) trên địa bàn quận. Qua đối thoại, vấn đề thực thi chính sách BHXH được NLĐ quan tâm đề cập nhiều nhất.

thuc thi chinh sach bhxh tang cuong doi thoai kip thoi thao go vuong mac Tuyên truyền về chính sách BHXH tới công nhân khu nhà trọ
thuc thi chinh sach bhxh tang cuong doi thoai kip thoi thao go vuong mac Cải cách chính sách BHXH: Tiến tới mọi người cao tuổi đều có lương hưu

NLĐ quan tâm nhiều hơn đến “quyền” của mình

Thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND và LĐLĐ quận, BHXH quận về đối thoại pháp luật lao động, công đoàn và BHXH, tại hội nghị đối thoại, có 19 lượt ý kiến kiến nghị tập trung vào 35 nhóm vấn đề, trong đó vấn đề thực thi chính sách BHXH, BHYT được NLĐ quan tâm nhiều nhất.

thuc thi chinh sach bhxh tang cuong doi thoai kip thoi thao go vuong mac
Đại diện BHXH quận Long Biên giải đáp thắc mắc từ doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn quận.

Đại diện Trường THCS Thượng Thanh đặt câu hỏi: Những đối tượng nào phải tham gia BHXH bắt buộc, BH y tế bắt buộc? Đối với NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH y tế bắt buộc, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm gì để bảo đảm thực hiện chế độ BHXH, BH y tế cho NLĐ? Tại Trường TH Ái Mộ B, đại diện nhà trường đặt vấn đề: Thời gian qua, các trường trên địa bàn quận Long Biên đã được giao tự chủ về ký hợp đồng lao động với giáo viên nhưng các trường đang thực hiện ký hợp đồng lao động 9 tháng theo năm học.

Như vậy, các giáo viên không được đóng BHXH 3 tháng thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và chế độ chính sách đặc biệt là chế độ thai sản đối với lao động nữ. Vì vậy, đề nghị lãnh đạo quận thống nhất chỉ đạo các trường ký hợp đồng 12 tháng để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Tam Quy nêu vấn đề: Có hướng dẫn cụ thể nào về việc tham gia BHXH cho người nước ngoài không? Trường hợp người nước ngoài trên 60 tuổi thì có phải đóng BHXH cho họ không? Trường hợp NLĐ đã nghỉ hưu, nhưng vẫn làm việc thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH cho họ, nhưng phải trả 21,5% tiền BHXH vào lương thì 21,5% này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Có cần lưu lại giấy tờ NLĐ đang hưởng lương hưu không?

Bên cạnh đó, nhiều NLĐ nêu thực tế: Với những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động với công ty sau 3 tháng vẫn không được công ty chốt sổ BHXH vì lí do công ty nợ tiền BHXH, họ không thể làm được chế độ BH thất nghiệp. Trong trường hợp như vậy thì lỗi do ai, ai là người chịu trách nhiệm với việc NLĐ không được hưởng đúng quyền lợi mà họ được hưởng.

Trực tiếp giải đáp những vấn đề NLĐ nêu tại hội nghị đối thoại, bà Lê Thị Kim Thúy – Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận Long Biên cho biết: Đối tượng chính UBND quận triệu tập tham gia Hội nghị đối thoại lần này là doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, đang nợ tiền BHXH và Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trên địa bàn quận.

Qua đối thoại cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp trong quá trình thực hiện còn gặp vướng mắc, đề nghị cơ quan BHXH, LĐLĐ quận và UBND quận làm rõ, qua đó bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn cũng như đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Cũng theo bà Thúy, thời gian qua, việc tuyên truyền về chính sách BHXH của UBND quận và cơ quan BHXH được thực hiện khá đầy đủ nên NLĐ nắm được khá rõ về chính sách, chế độ, quyền lợi của mình. Điều khiến NLĐ còn băn khoăn nhiều là những vướng mắc xoay quanh việc doanh nghiệp nợ BHXH, do đó NLĐ gặp khó khăn trong việc chốt sổ và giải quyết chế độ.

Chủ động tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

“Việc tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp và NLĐ là để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực thi chính sách, trong đó có những nghĩa vụ liên quan đến chủ sử dụng lao động và NLĐ, cơ quan bảo vệ NLĐ như LĐLĐ quận, cơ quan thực thi chính sách là BHXH quận... Từ những vấn đề doanh nghiệp và NLĐ nêu, thời gian tới, BHXH quận sẽ chủ động tham mưu với UBND quận, tiếp tục tăng cường các biện pháp giảm tỷ lệ nợ, qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ”, bà Thúy khẳng định.

Cũng theo báo cáo của BHXH quận Long Biên, hiện số doanh nghiệp nợ BHXH 6 tháng trở lên trên địa bàn quận là trên 800 đơn vị, với số nợ là trên 131 tỷ đồng. Trong số này, có 11 đơn vị thuộc khối xây dựng, cầu đường đang nợ khoảng 50 tỷ đồng, có những đơn vị còn 1 người, nhưng số nợ lên tới trên 13 tỷ đồng.

Trong số 11 đơn vị này, có 1 đơn vị đã nhận được quyết định xử phạt của Thanh tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với số tiền xử phạt là 150 triệu đồng, nhưng hiện nay doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ, do vậy, BHXH quận đang chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét, xử lý.

Phó Giám đốc BHXH quận Long Biên cũng khẳng định: BHXH quận sẽ cùng đơn vị nợ BHXH tháo gỡ để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Hiện quận đang thực hiện quy trình: Đôn đốc thu, 1 tháng 2 lần gửi thông báo tới doanh nghiệp, sau 3 tháng chưa thực hiện sẽ lập biên bản, nếu không thực hiện, BHXH quận sẽ lập danh sách để đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận tiến hành kiểm tra. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện kết luận, BHXH quận sẽ tham mưu cho UBND quận ra quyết định xử phạt, nếu sau 10 ngày không thực hiện quyết định, sẽ tập hợp hồ sơ chuyển sang cơ quan công an.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết, trong tổng số 7.559 doanh nghiệp trên địa bàn, hiện mới chỉ có khoảng 4.700 doanh nghiệp tham gia đóng BHXH cho người lao động; đồng nghĩa với việc còn gần 3.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH cho người lao động. Vì vậy, thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận sẽ tăng cường thực hiện kiểm tra theo kế hoạch, quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý theo đúng quy định của Luật.

Bảo Duy

Nguồn :