Thực thi chính sách BHXH: Tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ vướng mắc

UBND quận Long Biên vừa chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận và Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Long Biên tổ chức đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, BHXH với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và người lao động (NLĐ) trên địa bàn quận. Qua đối thoại, vấn đề thực thi chính sách BHXH được NLĐ quan tâm đề cập nhiều nhất.
thuc thi chinh sach bhxh tang cuong doi thoai kip thoi thao go vuong mac Tuyên truyền về chính sách BHXH tới công nhân khu nhà trọ
thuc thi chinh sach bhxh tang cuong doi thoai kip thoi thao go vuong mac Cải cách chính sách BHXH: Tiến tới mọi người cao tuổi đều có lương hưu

NLĐ quan tâm nhiều hơn đến “quyền” của mình

Thực hiện chương trình phối hợp giữa UBND và LĐLĐ quận, BHXH quận về đối thoại pháp luật lao động, công đoàn và BHXH, tại hội nghị đối thoại, có 19 lượt ý kiến kiến nghị tập trung vào 35 nhóm vấn đề, trong đó vấn đề thực thi chính sách BHXH, BHYT được NLĐ quan tâm nhiều nhất.

thuc thi chinh sach bhxh tang cuong doi thoai kip thoi thao go vuong mac
Đại diện BHXH quận Long Biên giải đáp thắc mắc từ doanh nghiệp và NLĐ trên địa bàn quận.

Đại diện Trường THCS Thượng Thanh đặt câu hỏi: Những đối tượng nào phải tham gia BHXH bắt buộc, BH y tế bắt buộc? Đối với NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BH y tế bắt buộc, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm gì để bảo đảm thực hiện chế độ BHXH, BH y tế cho NLĐ? Tại Trường TH Ái Mộ B, đại diện nhà trường đặt vấn đề: Thời gian qua, các trường trên địa bàn quận Long Biên đã được giao tự chủ về ký hợp đồng lao động với giáo viên nhưng các trường đang thực hiện ký hợp đồng lao động 9 tháng theo năm học.

Như vậy, các giáo viên không được đóng BHXH 3 tháng thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và chế độ chính sách đặc biệt là chế độ thai sản đối với lao động nữ. Vì vậy, đề nghị lãnh đạo quận thống nhất chỉ đạo các trường ký hợp đồng 12 tháng để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Đại diện Công ty Cổ phần Thương mại Tam Quy nêu vấn đề: Có hướng dẫn cụ thể nào về việc tham gia BHXH cho người nước ngoài không? Trường hợp người nước ngoài trên 60 tuổi thì có phải đóng BHXH cho họ không? Trường hợp NLĐ đã nghỉ hưu, nhưng vẫn làm việc thì doanh nghiệp không phải đóng BHXH cho họ, nhưng phải trả 21,5% tiền BHXH vào lương thì 21,5% này có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Có cần lưu lại giấy tờ NLĐ đang hưởng lương hưu không?

Bên cạnh đó, nhiều NLĐ nêu thực tế: Với những trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động với công ty sau 3 tháng vẫn không được công ty chốt sổ BHXH vì lí do công ty nợ tiền BHXH, họ không thể làm được chế độ BH thất nghiệp. Trong trường hợp như vậy thì lỗi do ai, ai là người chịu trách nhiệm với việc NLĐ không được hưởng đúng quyền lợi mà họ được hưởng.

Trực tiếp giải đáp những vấn đề NLĐ nêu tại hội nghị đối thoại, bà Lê Thị Kim Thúy – Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận Long Biên cho biết: Đối tượng chính UBND quận triệu tập tham gia Hội nghị đối thoại lần này là doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, đang nợ tiền BHXH và Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trên địa bàn quận.

Qua đối thoại cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp trong quá trình thực hiện còn gặp vướng mắc, đề nghị cơ quan BHXH, LĐLĐ quận và UBND quận làm rõ, qua đó bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn cũng như đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Cũng theo bà Thúy, thời gian qua, việc tuyên truyền về chính sách BHXH của UBND quận và cơ quan BHXH được thực hiện khá đầy đủ nên NLĐ nắm được khá rõ về chính sách, chế độ, quyền lợi của mình. Điều khiến NLĐ còn băn khoăn nhiều là những vướng mắc xoay quanh việc doanh nghiệp nợ BHXH, do đó NLĐ gặp khó khăn trong việc chốt sổ và giải quyết chế độ.

Chủ động tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

“Việc tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp và NLĐ là để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thực thi chính sách, trong đó có những nghĩa vụ liên quan đến chủ sử dụng lao động và NLĐ, cơ quan bảo vệ NLĐ như LĐLĐ quận, cơ quan thực thi chính sách là BHXH quận... Từ những vấn đề doanh nghiệp và NLĐ nêu, thời gian tới, BHXH quận sẽ chủ động tham mưu với UBND quận, tiếp tục tăng cường các biện pháp giảm tỷ lệ nợ, qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ”, bà Thúy khẳng định.

Cũng theo báo cáo của BHXH quận Long Biên, hiện số doanh nghiệp nợ BHXH 6 tháng trở lên trên địa bàn quận là trên 800 đơn vị, với số nợ là trên 131 tỷ đồng. Trong số này, có 11 đơn vị thuộc khối xây dựng, cầu đường đang nợ khoảng 50 tỷ đồng, có những đơn vị còn 1 người, nhưng số nợ lên tới trên 13 tỷ đồng.

Trong số 11 đơn vị này, có 1 đơn vị đã nhận được quyết định xử phạt của Thanh tra của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với số tiền xử phạt là 150 triệu đồng, nhưng hiện nay doanh nghiệp chưa thực hiện nghĩa vụ, do vậy, BHXH quận đang chuyển hồ sơ sang cơ quan công an xem xét, xử lý.

Phó Giám đốc BHXH quận Long Biên cũng khẳng định: BHXH quận sẽ cùng đơn vị nợ BHXH tháo gỡ để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Hiện quận đang thực hiện quy trình: Đôn đốc thu, 1 tháng 2 lần gửi thông báo tới doanh nghiệp, sau 3 tháng chưa thực hiện sẽ lập biên bản, nếu không thực hiện, BHXH quận sẽ lập danh sách để đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận tiến hành kiểm tra. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện kết luận, BHXH quận sẽ tham mưu cho UBND quận ra quyết định xử phạt, nếu sau 10 ngày không thực hiện quyết định, sẽ tập hợp hồ sơ chuyển sang cơ quan công an.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cho biết, trong tổng số 7.559 doanh nghiệp trên địa bàn, hiện mới chỉ có khoảng 4.700 doanh nghiệp tham gia đóng BHXH cho người lao động; đồng nghĩa với việc còn gần 3.000 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH cho người lao động. Vì vậy, thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND quận sẽ tăng cường thực hiện kiểm tra theo kế hoạch, quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý theo đúng quy định của Luật.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Với tinh thần phục vụ người dân, người lao động là trung tâm, toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã tăng tốc ngay từ những ngày đầu năm, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung giải quyết chế độ, chi trả lương hưu, trợ cấp kịp thời, an toàn và đúng đối tượng, góp phần giúp hàng trăm nghìn người thụ hưởng yên tâm đón Tết đủ đầy, ấm áp.
Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và mang lại niềm vui cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả gộp 2 tháng lương hưu (tháng 2 và tháng 3/2026) vào kỳ chi trả tháng 2, chi quà Tết của Thành phố cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ dành hơn 2.123 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026.
Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc ban hành Kế hoạch được xem là bước cụ thể hóa quan trọng nhằm đưa chính sách ưu đãi thị thực vào thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thống nhất để thu hút nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, nhà khoa học và nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nghiên cứu và hợp tác lâu dài.
Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật Việc làm năm 2025 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội liên quan đến người lao động, trong đó có chế độ trợ cấp thất nghiệp. Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm là quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, được cụ thể hóa tại Luật Việc làm 2025 và Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Từ ngày 1/7 tới đây, gần 200 trường thông tin liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước sẽ được thu thập và quản lý tập trung trên Cơ sở dữ liệu quốc gia theo quy định tại Nghị định số 27/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Từ ngày 15/2/2026, hai nhóm thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến sẽ được nâng mức hưởng mức trợ cấp hàng tháng, bằng 2 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội hiện hành, tương ứng 1.000.000 đồng/tháng.
Thống nhất dùng số định danh cá nhân làm mã hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức

Thống nhất dùng số định danh cá nhân làm mã hồ sơ điện tử cán bộ, công chức, viên chức

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2026/NĐ-CP ngày 19/1/2026 quy định về Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho việc quản lý hồ sơ nhân sự khu vực công trên môi trường số. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
Việt Nam - hình mẫu toàn cầu về xóa đói giảm nghèo

Việt Nam - hình mẫu toàn cầu về xóa đói giảm nghèo

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự điều hành hiệu quả của Nhà nước, sự chung tay của cả hệ thống chính trị cùng với khát vọng vươn lên không ngừng của mỗi người dân, công tác xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam thời gian qua không chỉ đạt được những con số ấn tượng mà còn trở thành hình mẫu toàn cầu, được Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới đánh giá cao.
Xem thêm
Phiên bản di động