Thực phẩm dùng tốt cho sức khỏe trong mùa lạnh
Không muốn mệt mỏi chớ dại ăn 6 loại thực phẩm này | |
Phương pháp nấu ăn tốt cho sức khỏe |
1. Cải xoăn ( Kale):
Là một loại cây có khả năng chịu lạnh cao và mặc dù loại cải này có thể thu hoạch quanh năm nhưng điều đặc biệt ở đây là nó thích lạnh và có khả năng sinh trưởng trong điều kiện băng tuyết.
Kale là loại rau xanh có khả năng chịu lạnh cao và có chứa lượng vitamin dồi dào. Ảnh: Internet |
Kale là một loại rau xanh lá cứng có khả năng chịu lạnh cao ngay cả trong điều kiện băng tuyết, có chứa một lượng vitamin dồi dào như vitamin A, B, C và K, nhiều khoáng chất (gồm canxi, đồng, mangan, kali và magie), chất xơ, chất chống oxy hóa ấn tượng.
Ngoài ra, cải xoăn được nạp với các chất chống oxy hoá flavonoid như quercetin và kaempferol có tác dụng chống viêm mạnh mẽ .Một số nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn nhiều chất flavonoid có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư nhất định như ung thư phổi và thực quản .
2. Bắp cải xanh:
Bắp cải chứa đầy chất dinh dưỡng và đặc biệt giàu vitamin K. Chúng có hàm lượng alpha-lipoic acid cao, một chất chống oxy hoá có thể có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
Bắp cải xanh chứa đầy chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet |
Alpha-lipoic acid là một chất chống oxy hoá có thể làm giảm lượng đường trong máu và làm tăng sự nhạy cảm với insulin của cơ thể. Ngoài ra, cũng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng của bệnh thần kinh tiểu đường, một loại tổn thương thần kinh đau đớn ảnh hưởng đến nhiều người mắc bệnh tiểu đường. Insulin là một hoóc môn được yêu cầu để các tế bào hấp thụ lượng đường trong máu.
3. Cà rốt:
Cà rốt phát triển mạnh trong thời tiết lạnh hơn. Chúng được chứa đầy vitamin A và các chất chống oxy hoá mạnh có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh nhất định như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Cà rốt chứa đầy Vitamin A và các chất chống oxy hóa mạnh. Ảnh: Internet |
Vitamin A là điều cần thiết cho sức khoẻ mắt và cũng rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch và tăng trưởng và phát triển thích hợp.
Hơn nữa, cà rốt được nạp với chất chống oxy hoá carotenoid. Những màu sắc cây trồng mạnh mẽ này cung cấp cho cà rốt màu sắc tươi sáng của chúng và có thể giúp làm giảm nguy cơ bệnh mãn tính.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn trong carotenoid đặc biệt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư nhất định, trong đó có tuyến tiền liệt và ung thư vú.
4. Củ dền ( Rutabagas):
Tất cả các bộ phận của củ dền đều có thể ăn được ( bao gồm cả lá) và là loại rau củ có khả năng phát triển tốt nhất trong thời tiết lạnh giá.
Củ dền có chứa hàm lượng vitamin C và Kali cao- Kali rất quan trọng đối với chức năng tim và sự co cơ. Ảnh: Internet |
Củ dền có chứa hàm lượng vitamin C và Kali cao- Kali rất quan trọng đối với chức năng tim và sự co cơ. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn kiêng chứa nhiều kali có thể giúp giảm huyết áp cao.
Hơn nữa, các nghiên cứu quan sát đã liên kết các loại rau cải như rutabagas để giảm nguy cơ bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy ăn rau cải nhiều hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên tới 15,8% ( 34 ).
Ngoài nguồn vitamin C và kali tuyệt vời, rutabagas còn là nguồn cung cấp vitamin B, magiê, photpho và mangan.
5. Củ cải:
Củ cải giàu vitamin B và C, cũng như kali.
Hương vị của chúng là do một nhóm các hợp chất chứa lưu huỳnh đặc biệt gọi là isothiocyanates, có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Các hợp chất thực vật mạnh mẽ này hoạt động như chất chống oxy hoá trong cơ thể. Củ cải đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng chống ung thư tiềm tàng của chúng.
Củ cải giàu Vitamin B và C. Ảnh: Internet |
Trên thực tế, một nghiên cứu trên ống thử nghiệm cho thấy chất củ cải giàu chất isotiocyanate ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Tác dụng này cũng đã được thấy trong các nghiên cứu trên động thực vật và các xét nghiệm trên động vật có liên quan đến tế bào ung thư ruột kết và bàng quang.
6. Rau mùi tây:
Rau mùi tây là một loại rau xanh chịu lạnh, giàu chất dinh dưỡng. Nó cũng chứa luteolin thực vật, có thể thúc đẩy sức khoẻ của não.
Rau mùi tây chứa nhiều vitamin K, C và A, folate , sắt, canxi và kali . Ảnh: Internet |
Nó cũng chứa nhiều vitamin K, C và A, folate , sắt, canxi và kali .
Parsley là một nguồn flavonoid tuyệt vời bao gồm apigenin và luteolin - là những hợp chất thực vật có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Những flavonoid này có thể đặc biệt hữu ích trong việc ức chế mất trí nhớ và những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong não.
Theo Hồng Đào/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hé lộ nguyên nhân khiến 7 công nhân tử vong ở Yên Bái
Tăng tỷ lệ kết nối cung - cầu lao động trên địa bàn huyện Thạch Thất
Quy trình sản xuất thông minh, linh hoạt hơn nhờ ứng dụng công nghệ ánh sáng và IoT
Khánh Hoà: Xác định vi khuẩn khiến nhiều học sinh miền núi Khánh Sơn bị ngộ độc thực phẩm
Sơn Tây: Phát động cuộc thi tìm hiểu Ngày giải phóng Thủ đô
Người dân bắt đầu rời Hà Nội về quê nghỉ lễ: Các hướng ra cửa ngõ Thủ đô đông "như nêm"
Agribank - Chi nhánh Cầu Giấy tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2024
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng do hoại tử ruột
Y tế 25/04/2024 18:38
Cẩn trọng khi sốt mò dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác
Y tế 24/04/2024 18:55
Bác sĩ chỉ ra 4 nguyên tắc cơ bản sơ cứu trẻ khi bị vết thương mạch máu
Y tế 24/04/2024 06:17
Đồng hành vì sức khỏe của lao động nữ
Y tế 23/04/2024 18:18
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Y tế 23/04/2024 16:51
Nhập viện vì biến chứng sau khi tiêm filler làm đẹp tại spa
Y tế 20/04/2024 06:12
Hà Nội ghi nhận thêm 195 trường hợp mắc tay chân miệng
Y tế 20/04/2024 06:10
Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân chứa chất cấm sibutramin
Y tế 18/04/2024 17:21
Thủ tướng gửi thư khen 120 y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người
Y tế 17/04/2024 16:00
Đồng Nai: Ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết đầu tiên trong năm
Xã hội 17/04/2024 07:12