M
08:39 | 06/01/2019

Các cấp công đoàn Thủ đô:

Thực hiện tốt công tác tài chính công đoàn năm 2018

(LĐTĐ) Đây là nhận định được nêu tại hội nghị tổng kết công tác tài chính công đoàn năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 do LĐLĐ Thành phố vừa tổ chức.  

thuc hien tot cong tac tai chinh cong doan nam 2018 Đã hoàn thành 100% nghĩa vụ nộp kinh phí và đoàn phí công đoàn
thuc hien tot cong tac tai chinh cong doan nam 2018 Tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn cho 220 cán bộ
thuc hien tot cong tac tai chinh cong doan nam 2018 Tiếp tục đẩy mạnh thu kinh phí công đoàn

Các đồng chí: Phan Văn Anh- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố đã tới dự.

Cùng dự hội nghị có Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa, các Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng, Nguyễn Chính Hữu và trên 100 đại biểu là Chủ tịch, Phó chủ tịch, kế toán LĐLĐ quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở, CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố; đại diện lãnh đạo các ban LĐLĐ Thành phố, thủ trưởng, kế toán trưởng các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trực thuộc LĐLĐ Thành phố.

thuc hien tot cong tac tai chinh cong doan nam 2018
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh phát biểu tại hội nghị

Báo cáo kết quả hoạt động công tác tài chính công đoàn năm 2018, bà Nguyễn Thị Đông, ủy viên Ban thư­ờng vụ, Tr­ưởng ban Tài chính LĐLĐ Thành phố cho biết, năm 2018, các cấp công đoàn Thủ đô bằng nhiều biện pháp tích cực đã tổ chức khai thác tốt các nguồn thu; cơ bản haonf thành chỉ tiêu tai chính xây dựng từ đầu năm. Trong công tác tổ chức và quản lý tài chính công đoàn các đơn vị thực hiện dảm bảo quy định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Với công tác thu kinh phí, đoàn phí công đoàn tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ có nhiều biện pháp tích cực, vận dụng linh hoạt nên đạt kết quả tốt, ước thu kinh phí, đoàn phí công đoàn đạt 102% so kế hoạch giao. Việc thực hiện thu kinh phí công đoàn ở các đơn vị chư­a thành lập tổ chức công đoàn đạt được kết quả cao do truy thu được của những năm trước, ngoài ra các cấp công đoàn đã có nhiều biện pháp trong việc đôn đốc thu kinh phí ở khu vực này.

thuc hien tot cong tac tai chinh cong doan nam 2018
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh đã đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác tài chính của LĐLĐ Thành phố Hà Nội trong năm qua. Về phương hướng nhiệm vụ trong năm 2019, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn Thành phố cần tập trung phấn đấu nâng tỷ lệ các CĐCS được nhập dữ liệu thu kinh phí công đoàn ở các đơn vị SXKD vào phần mềm thu kinh phí của Tổng LĐLĐ Việt Nam qua tài khoản Vietinbank và đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nộp kinh phí công đoàn qua tài khoản CĐVN; Đôn đốc các công đoàn cơ sở nhất là khu vực DN ngoài nhà nước thực hiện báo cáo quyết toán theo đúng qui định.

Trong năm 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số các nghị quyết, đề án về thực hiện công tác tài chính công đoàn trong toàn quốc, Phó Chủ tịch Phan Văn Anh đề nghị các cấp công đoàn Thủ đô quan tâm triển khai thực hiện để từ đó xây dựng nguồn lực tài chính Công đoàn đáp ứng nhiệm vụ yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

thuc hien tot cong tac tai chinh cong doan nam 2018
Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ Thành phố trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân xuất sắc

Phát biểu và giao nhiệm vụ, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cũng biểu dương những cố gắng, nỗ lực và kết quả đạt đ­ược trong công tác tài chính công đoàn toàn Thành phố năm 2018. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp CĐ Thủ đô cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm trong năm 2019: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nghị quyết 7b và 9c của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về công tác tài chính CĐ. Phối hợp với các ban ngành trên địa bàn; triển khai thực hiện tốt các ch­ương trình phối hợp với cơ quan Thuế, Phòng Lao động thương binh xã hội, Bảo hiểm xã hội, Công an, Thanh tra … trên địa bàn; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành có lồng ghép thực hiện kiểm tra đôn đốc thu kinh phí công đoàn 2%, truy thu nợ đọng BHXH. Tăng cường công tác kiểm tra nhất là công tác tài chính từ CĐCS đến công đoàn cấp trên cơ sở đảm bảo qui định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Về công tác chi và phân phối chi tài chính công đoàn cần đảm bảo thực hiện, quản lý tài chính tài sản theo đúng các qui định của Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam, theo đúng nghị quyết 7b và quyết định 1908 của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Đẩy mạnh công tác thu qua một tài khoản tại ngân hàng Vietinbank theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

thuc hien tot cong tac tai chinh cong doan nam 2018
Quang cảnh hội nghị

“ Các cấp công đoàn Thủ đô cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt đ­ược trong năm 2018, tiếp tục sáng tạo, năng động để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ Tài chính công đoàn toàn Thành phố năm 2019”- Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tặng bằng khen cho 8 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý và thực hiện thu chi tài chính công đoàn năm 2018.

Phạm Diệp

Nguồn :