M
20:01 | 14/11/2018

Thực hiện thành công kĩ thuật lọc máu thay huyết tương

(LĐTĐ) Vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã thực hiện thành công kỹ thuật lọc máu thay huyết tương cho bệnh nhân bị viêm tụy cấp.

Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương được hỗ trợ 2 máy chạy thân nhân tạo
Cứu bệnh nhân ngừng tuần hoàn bằng phương pháp lọc máu liên tục
Sở Y tế Hòa Bình: Có bất thường trong nguồn nước

Được biết, bệnh nhân V.V.L (56 tuổi, ở Gia Lâm, Hà Nội), nhập viện tại khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện trong tình trạng đau bụng khó chịu, bụng chướng, dịch dạ dày màu nâu đen, mỡ máu cao 23mmmol/lit được chẩn đoán viêm tụy cấp. Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn và chuyển sang khoa Hồi sức tích cực - chống độc với chẩn đoán viêm tụy cấp/ Tăng Triglyceride máu có chỉ định thay huyết tương.

Các bác sĩ Bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân V.V.L.(Ảnh: BVCC).

Bệnh nhân đã nhanh chóng được thực hiện những biện pháp hồi sức và kỹ thuật thay huyết tương bằng dung dịch Albumin 5%. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Đức Giang thực hiện kỹ thuật này. Kết quả sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân đã hết đau bụng, có thể ăn qua đường tiêu hóa, dịch dạ dày trong, lượng triglyceride trong máu giảm từ 23mmol/L xuống còn 1mmol/L.

TS.BS Phạm Thị Ngọc Oanh cho biết: “Với các trường hợp bệnh nhân như trên nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng suy đa tạng, ảnh hưởng tới tính mạng của bệnh nhân. Đối với những người lệ thuộc vào rượu bia nhiều nên đi khám định kỳ để kiểm tra chức năng gan, thận và nồng độ mỡ máu”.

Thời gian trước đây với trường hợp bệnh nhân như vậy phải chuyển lên tuyến trên để thực hiện kỹ thuật thay huyết tương. Hiện tại, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã có thể thực hiện kỹ thuật này thành công, đánh dấu một bước tiến mới trong xử trí cấp cứu những tình huống bệnh nặng, đem lại lợi ích trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Minh Khuê

Nguồn :