M
07:20 | 10/06/2017

Sở Y tế Hòa Bình: Có bất thường trong nguồn nước

(LĐTĐ) Phát biểu tại buổi họp báo cung cấp thông tin cho báo chí chiều 8/6, Phó giám đốc Sở Y tế Hòa Bình Bùi Thu Hằng cho biết, trên cơ sở biểu hiện của 18 bệnh nhân lọc máu với các biểu hiện tương đối giống nhau trong cùng một thời điểm, nên Hội đồng chuyên môn nghĩ đến hội chứng ngộ độc cấp qua đường máu.

so y te hoa binh co bat thuong trong nguon nuoc 10 bệnh nhân tai biến chạy thận ở Hòa Bình được xuất viện
so y te hoa binh co bat thuong trong nguon nuoc Tai biến chạy thận tại Hòa Bình: Bệnh nhân thứ 8 đã tử vong

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại Hội đồng chuyên môn chưa đủ căn cứ, cơ sở và bằng chứng khoa học để kết luận khẳng định chắc chắn nguyên nhân của sự cố trên (do chưa có kết quả xét nghiệm, phân tích nguồn nước RO và kết quả khám nghiệm tử thi...).

so y te hoa binh co bat thuong trong nguon nuoc
Vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong.

Song Hội đồng chuyên môn cho rằng, nhiều khả năng có sự bất thường của nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân tại Đơn nguyên Thận nhân tạo của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phê duyệt hỗ trợ 10 máy chạy thận cho Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình để có thể điều trị tại chỗ cho nhiều bệnh nhân hơn.

Bởi ngay sau tai biến 18 người chạy thận ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, khoa Thận nhân tạo bệnh viện này phải dừng hoạt động để phục vụ điều tra nguyên nhân sự cố. 126 bệnh nhân đang chạy thận chu kỳ tại bệnh viện tỉnh phải chuyển về Hà Nội lọc máu tiếp tục. Chỉ một số ít bệnh nhân nặng được bệnh viện đa khoa thành phố Hòa Bình tiếp nhận vì không đủ máy móc.

Bởi một ngày trước tai biến, hệ thống nước chạy thận ở Bệnh viện Hòa Bình được một công ty bảo trì, bảo dưỡng định kỳ. Nhưng sau khi bảo trì hệ thống nước, phía bệnh viện không có biên bản bàn giao cũng như kiểm tra trước khi đưa vào vận hành. Trong vụ việc này, lỗi của cán bộ y tế là chưa có biên bản bàn giao đã vận hành máy. Hiện Công an đang điều tra kỹ sư chịu trách nhiệm bảo dưỡng bảo trì.

Được biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình sử dụng hệ thống RO số 2 từ ngày 18/1/2011 do Công ty Thiên Sơn cung cấp. Ngày 4/11/2013 bảo dưỡng toàn bộ hệ thống lần 2, bảo dưỡng xong hoạt động bình thường. Ngày 9/3/2015 thay thế đầu cắm cho hệ thống muối hoàn nguyên.

Ngày 24/5 vừa qua, do hệ thống hoạt động không ổn định nên bệnh viện đề nghị sửa chữa. Ngày 25/5 bệnh viện ký hợp đồng sửa chữa, ngày 28/5 tiến hành sửa thì ngày 29/5 xảy ra sự cố. Nội dung sửa chữa gồm thay cát thạch anh, sỏi, than hoạt tính, màng RO, bộ đèn lõi lọc, tiệt trùng màng hệ thống nước...

Minh Khuê

Nguồn :