M
14:24 | 23/11/2018

Chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Cục Thuế TP Hà Nội năm 2018:

Thúc đẩy hiệu quả công tác thu kinh phí công đoàn

(LĐTĐ) Sáng nay, 23/11, tại hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, LĐLĐ TP và Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp công tác giữa hai đơn vị năm 2018. Theo đánh giá, việc thực hiện chương trình phối hợp đã giúp thúc đẩy hiệu quả công tác thu kinh phí công đoàn.  

thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan Tiếp tục đẩy mạnh thu kinh phí công đoàn
thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan Tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền các hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam
thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan Hiệu quả triển khai thu kinh phí công đoàn qua một tài khoản

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP; Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP, Nguyễn Chính Hữu- Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, Mai Sơn- Phó Cục trưởng Cục thuế Hà Nội.

thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có các đại biểu là thành viên Ban chỉ đạo thu kinh phí công đoàn LĐLĐ Thành phố, đại diện lãnh đạo các Ban và Ban Tài chính LĐLĐ Thành phố, đại diện lãnh đạo các Phòng thuộc Cục Thuế Hà Nội, các đồng chí Chủ tịch, kế toán đơn vị và kế toán theo đề án 05 của LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở, Chi cục trưởng và cán bộ theo dõi chương trình phối hợp của Chi cục Thuế các quận, huyện, thị xã.

Tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo hai đơn vị, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa đã cáo cáo kết quả thực hiện Chương trình phối hợp số 02/CTPH/LĐLĐ-CT giữa LĐLĐ Thành phố và Cục Thuế Hà Nội 6 tháng cuối năm 2017 và năm 2018.

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cho biết: Được sự quan tâm của Tổng cục Thuế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND Thành phố Hà Nội, sự phối hợp chặt chẽ của LĐLĐ Thành phố với Cục Thuế Hà Nội, sự cố gắng, nỗ lực của Chi cục Thuế và công đoàn cùng cấp, Chương trình phối hợp công tác số 02 giữa LĐLĐ và Cục thuế Thành phố Hà Nội trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên tất cả các nội dung phối hợp như công tác tuyên truyền, phổ biến thực hiện pháp luật Thuế và pháp luật Công đoàn; việc hỗ trợ, phối hợp cung cấp, trao đổi thông tin để tăng cường công tác quản lý; Phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chế độ trích, đóng kinh phí công đoàn… qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi để công tác thực hiện chính sách Thuế và thu kinh phí công đoàn tại cơ quan, đơn vị, đặc biệt doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước ngày càng đạt hiệu quả.

thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa báo cáo kết quả thực hiện Chương trình phối hợp số 02/CTPH/LĐLĐ-CT giữa LĐLĐ Thành phố và Cục Thuế Hà Nội

Có thể kể đến những kết quả điển hình như: Trong 6 tháng cuối năm 2017 và năm 2018, đã có gần 16 ngàn lượt doanh nghiệp, (tăng 9,2% so với năm trước) được tuyên truyền về các quy định của pháp luật liên quan đến việc đóng kinh phí công đoàn và 900 lượt doanh nghiệp có phản hồi, điện thoại trực tiếp về LĐLĐ Thành phố để được hướng dẫn đóng kinh phí công đoàn và thành lập CĐCS.

Định kỳ hàng quý, Cục thuế Thành phố Hà Nội và các Chi cục thuế đã tổng hợp và cung cấp cho LĐLĐ cùng cấp về thông tin của người nộp thuế như đăng ký mới, vi phạm không đóng kinh phí công đoàn, ngừng hoạt động, giải thể trên địa bàn. Qua thông tin do cơ quan thuế cung cấp, các cấp công đoàn đã thu được kinh phí công đoàn tại 177 đơn vị, góp phần tích cực cho các cấp công đoàn Thành phố hoàn thành kế hoạch thu kinh phí công đoàn năm 2017, 2018.

Ngoài ra, hai bên cũng tích cực phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra đóng kinh phí công đoàn 6 tháng cuối năm 2017 và năm 2018, qua đó đã thu được của 828 doanh nghiệp với số tiền 17 tỷ 614 triệu đồng (tăng hơn 15 tỷ so với cùng kỳ); góp phần tích cực trong việc hỗ trợ LĐLĐ TP hoàn thành dự toán tài chính năm 2017 và năm 2018.

Tại hội nghị đại diện Chi cục Thuế và LĐLĐ một số quận, huyện đã tham luận, phát biểu ý kiến nhằm làm rõ hơn về kết quả chương trình phối hợp giữa công đoàn và ngành thuế địa phương cũng như thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động phối hợp này. Đặc biệt, các ý kiến tham luận cũng đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị xác đáng nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa ngành thuế và các cấp công đoàn Thành phố trong thời gian tới.

thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo hai đơn vị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa các cấp công đoàn và ngành Thuế Thành phố trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cũng trăn trở, mặc dù hai hai bên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng triển khai chương trình phối hợp công tác đạt được những kết quả đáng ghi nhận, song trong thực tế vẫn còn những điều chưa đạt được như mong muốn. Công tác tuyên truyền còn chưa được thường xuyên, một số công đoàn cấp trên cơ sở chưa tích cực, chủ động thực hiện chương trình phối hợp; việc tham mưu, đề xuất với lãnh đạo địa phương tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu địa phương với cơ quan thuế và doanh nghiệp chưa được hiệu quả. Đặc biệt, hiện nay số doanh nghiệp nợ, chậm kinh phí công đoàn vẫn còn rất nhiều, khả năng thất thu kinh phí, đoàn phí công đoàn còn lớn đòi hỏi các cấp công đoàn và ngành thuế cùng cấp cần phải cố gắng, nỗ lực, phối hợp một cách chặt chẽ và hiệu quả hơn nữa.

thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc

Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong thời gian tới, các cấp công đoàn và ngành Thuế thành phố cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác tuyên truyền về các quy định của pháp luật liên quan đến nghĩa vụ thuế, thu kinh phí công đoàn cho các doanh nghiệp. Cụ thể, các cấp công đoàn cần phải biên soạn những tài liệu tuyên truyền về Nghị định 191 và các quy định của pháp luật liên quan kinh phí, đoàn phí công đoàn một cách ngắn gọn, xúc tích, dịch ra các tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc để gửi tới các doanh nghiệp FDI qua email.

LĐLĐ các quận huyện, thị xã cần chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền đồng cấp tổ chức các buổi đối thoại với doanh nghiệp về chính sách thuế, BHXH, kinh phí, đoàn phí công đoàn đồng thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền cùng cấp thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, nhất là thực hiện việc đóng BHXH, nộp đoàn phí, kinh phí công đoàn của các doanh nghiệp. LĐLĐ các quận, huyện, thị xã cũng cần tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương tổ chức, hoặc tự đứng ra tổ chức các hoạt động vinh danh, khen thưởng doanh nghiệp vì người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ về Thuế, kinh phí, đoàn phí công đoàn.

thuc day hieu qua cong tac thu kinh phi cong doan
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc

Đối với ngành Thuế, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến mong muốn, Cục thuế và các chi cục thuế tiếp tục cung cấp thông tin đầy đủ, kỹ lưỡng hơn về tình trạng doanh nghiệp, nhất là thông tin về doanh nghiệp nợ BHXH, nợ kinh phí, đoàn phí cho tổ chức công đoàn.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đơn vị, tại hội nghị đã có 8 tập thể và 4 cá nhân được khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa LĐLĐ và Cục thuế Hà Nội.

Phạm Diệp

Nguồn :