M
19:43 | 02/07/2018

Hiệu quả triển khai thu kinh phí công đoàn qua một tài khoản

Chiều nay (2/7), Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Hội nghị thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua 1 tài khoản trung gian và cấp trả tự động theo tỷ lệ phân phối tới các cấp công đoàn.

hieu qua trien khai thu kinh phi cong doan qua mot tai khoan Triển khai thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua ngân hàng
hieu qua trien khai thu kinh phi cong doan qua mot tai khoan Hướng dẫn thu kinh phí công đoàn khu vực sản xuất kinh doanh qua tài khoản của Tổng LĐLĐ Việt Nam
hieu qua trien khai thu kinh phi cong doan qua mot tai khoan Tập huấn triển khai thu kinh phí công đoàn qua Vietinbank

Báo cáo về kết quả triển khai thực hiện thời gian qua, ông Phan Văn Anh – Trưởng Ban Tài chính Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện việc thu kinh phí công đoàn (KPCĐ) qua một tài khoản đến nay, toàn hệ thống đã có 81/83 đơn vị đã kê khai số liệu theo mẫu biểu quy định của Tổng Liên đoàn (2 đơn vị chưa thực hiện là 2 đơn vị đặc thù CĐ Công an Nhân dân và CĐ Quốc phòng).

hieu qua trien khai thu kinh phi cong doan qua mot tai khoan
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong việc xây dựng, vận hành, triển khai thực hiện. Ảnh: Đ.Hải

Về kết quả cập nhập dữ liệu vào phần mềm, đến nay có 75/83 đơn vị đã thực hiện, trong đó có những đơn vị hoàn thành tốt như: LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa, CĐ Đường sắt Việt Nam, CĐ Xây dựng Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định: Để đạt được những kết quả như trên, có sự hỗ trợ vào cuộc nhiệt tình, sự nỗ lực cố gắng của của các cấp CĐ và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinbBank). Đặc biệt, sự cố gắng của VietinBank trong việc đưa ra các giải pháp xây dựng phần mềm, trong quá trình triển khai chạy thử và đưa vào vận hành.

Đặc biệt, quá trình triển khai cho thấy phần mềm thu kinh phí CĐ đã vận hành tốt, thực hiện cấp trả tự động trong vòng 24 giờ cho các cấp CĐ, cũng như xuất dữ liệu báo cáo đúng như yêu cầu của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

hieu qua trien khai thu kinh phi cong doan qua mot tai khoan
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng tặng bằng khen cho các 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thu KPCĐ, trong đó LĐLĐ TP Hà Nội vinh dự có 1 tập thể và 1 cá nhân. Ảnh: Đ.Hải

Cũng theo Chủ tịch Bùi Văn Cường, việc thu KPCĐ theo phương thức mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp cho các cấp CĐ theo dõi quản lý được tình hình đóng KPCĐ của các đối tượng là các doanh nghiệp ngoài nhà nước được kịp thời, từ đó có sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn trong công tác đôn đốc cũng như tiến hành khởi kiện đối với những doanh nghiệp chậm đóng KPCĐ hoặc chây ì không thực đóng KPCĐ theo Luật Công đoàn và Nghị định của Chính phủ.

“Phần mềm thu KPCĐ còn giúp cho tổ chức CĐ công khai, minh bạch, quản lý chặt chẽ và nâng cao hiệu quả của hoạt động tài CĐ theo tinh thần Nghị Quyết của Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII”, ông Bùi Văn Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng khẳng định xu hướng tất yếu phải ứng dụng công nghệ thông tin vào quản trị điều hành hệ thống.

Ghi nhận sự đóng góp của các tập thể, cá nhân, tại hội nghị, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 11 cá nhân có thành tích trong việc xây dựng, vận hành, triển khai thực hiện; tặng Bằng khen cho 6 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc đóng KPCĐ kịp thời và tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thu KPCĐ.

Nguồn :