Thú vị với triển lãm ảnh "10 năm - Vì tình yêu Hà Nội"
| Vẫn hát lời tình yêu | |
| Truyền thống văn hiến, tình yêu Hà Nội và sức vươn của Thủ đô Anh hùng | |
| Người “gom” những vẻ đẹp bình dị |
![]() |
| Cầu Thê Húc trong sương sớm (chụp khoảng năm 1969). Ảnh: Lê Vượng. |
Hoạt động này do Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức, Cty Hữu nghị Á Châu và Cty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội phối hợp thực hiện, nhân kỷ niệm 10 năm “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội” (2008 - 2017), nhằm khơi dậy những ký ức, những tình cảm hết sức đẹp đẽ về Hà Nội, làm bùng cháy những dự định cống hiến cho Hà Nội vẫn đang được nhiều người ấp ủ.
Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh - là sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua, gồm: Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, Loes Herrink (người Hà Lan) và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu - người đã cùng với nhà sử học Pháp Emmanuel Poisson có công sưu tầm, triển lãm ảnh "Hà Nội sắc màu 1914 - 1917".
![]() |
| Hàng rong chụp từ trên cao. Ảnh: Loes Herrink (Hà Lan). |
GS Đinh Trọng Hiếu không chỉ gửi cho BTC những bức ảnh được ông và Poision sưu tầm, chú dẫn, mà còn trân trọng gửi gắm 2 bức ảnh do chính ông chụp bên hồ Hoàn Kiếm năm 1979: "Đánh đáo" và "Nắng chiều". Một bức ảnh chụp cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp... Bức ảnh còn lại chụp vợ người bạn đang bế con dưới nắng chiều Các bức ảnh đã cho thấy một nét Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó.
Từ Hà Lan, nữ nhiếp ảnh gia Loes Herrink hào hứng gửi về hơn chục bức ảnh hàng rong tham gia triển lãm. Cô chia sẻ: “Lần đầu đến Việt Nam, tôi đã bị thu hút bởi những người bán hàng rong với chiếc xe đạp đầy màu sắc của họ. Ở Hà Lan chúng tôi sử dụng xe đạp rất nhiều, nhưng chưa bao giờ chở nhiều thứ như vậy trên một chiếc xe duy nhất. Tôi thích cái cách họ “tô màu” cho thành phố này. Với tôi, đó là chất liệu đẹp nhất của Hà Nội”.
![]() |
| Xe đạp hàng rong. Ảnh: Quang Phùng. |
Còn nghệ sĩ Quang Phùng cũng chọn chủ đề gánh hàng rong trong các tác phẩm của mình. Những bức ảnh rất đời thường, nhưng lại chuyển tải một thông điệp thú vị. Đó là, trong những chiếc xe đạp rong chở hoa, quả phục vụ cuộc sống người Hà Nội hôm nay, dường như còn có cả... những chiếc xe thồ Điện Biên hơn 50 năm trước. Một sự "hồi sinh" của chiếc xe đạp giữa những lo toan mưu sinh đời thường sau nửa thế kỷ.
10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội đã kết nối những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội, cho Hà Nội. Tình yêu Hà Nội là động lực, là mục tiêu để những con người đó sống và làm việc. Với triển lãm ảnh nói trên, sau đợt bày ở ven hồ Hoàn Kiếm, sẽ được tiếp tục triển lãm tại sảnh Trung tâm Thông tấn quốc gia (5 Lý Thường Kiệt - Hà Nội) từ ngày 17-20/8.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Văn hóa 05/12/2025 13:16
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu
Văn hóa 04/12/2025 13:38
Bên ấm trà thơm
Văn hóa 02/12/2025 14:32
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12
Văn hóa 01/12/2025 21:03
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm
Văn hóa 01/12/2025 13:09
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ
Văn hóa 29/11/2025 13:29
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác
Văn hóa 27/11/2025 19:57
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm
Văn hóa 27/11/2025 13:48
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao
Văn hóa 27/11/2025 13:10
Nắng đầu đông
Văn hóa 26/11/2025 22:10



