Thú vị với triển lãm ảnh "10 năm - Vì tình yêu Hà Nội"
| Vẫn hát lời tình yêu | |
| Truyền thống văn hiến, tình yêu Hà Nội và sức vươn của Thủ đô Anh hùng | |
| Người “gom” những vẻ đẹp bình dị |
![]() |
| Cầu Thê Húc trong sương sớm (chụp khoảng năm 1969). Ảnh: Lê Vượng. |
Hoạt động này do Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tổ chức, Cty Hữu nghị Á Châu và Cty CP Du lịch Việt Nam - Hà Nội phối hợp thực hiện, nhân kỷ niệm 10 năm “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội” (2008 - 2017), nhằm khơi dậy những ký ức, những tình cảm hết sức đẹp đẽ về Hà Nội, làm bùng cháy những dự định cống hiến cho Hà Nội vẫn đang được nhiều người ấp ủ.
Triển lãm trưng bày 50 bức ảnh - là sáng tác hoặc sưu tầm của 5 tác giả từng được đề cử hoặc đoạt giải thưởng trong 10 năm qua, gồm: Các nghệ sĩ nhiếp ảnh Lê Vượng, Quang Phùng, Nguyễn Hữu Bảo, Loes Herrink (người Hà Lan) và nhà dân tộc học Đinh Trọng Hiếu - người đã cùng với nhà sử học Pháp Emmanuel Poisson có công sưu tầm, triển lãm ảnh "Hà Nội sắc màu 1914 - 1917".
![]() |
| Hàng rong chụp từ trên cao. Ảnh: Loes Herrink (Hà Lan). |
GS Đinh Trọng Hiếu không chỉ gửi cho BTC những bức ảnh được ông và Poision sưu tầm, chú dẫn, mà còn trân trọng gửi gắm 2 bức ảnh do chính ông chụp bên hồ Hoàn Kiếm năm 1979: "Đánh đáo" và "Nắng chiều". Một bức ảnh chụp cậu bé đội mũ cối cởi trần, chân trần cười tươi, xung quanh là những nụ cười hồn nhiên, những đôi dép lốp... Bức ảnh còn lại chụp vợ người bạn đang bế con dưới nắng chiều Các bức ảnh đã cho thấy một nét Hà Nội bình dị, hồn hậu và bình yên đến chừng nào giữa những năm tháng hào hùng đó.
Từ Hà Lan, nữ nhiếp ảnh gia Loes Herrink hào hứng gửi về hơn chục bức ảnh hàng rong tham gia triển lãm. Cô chia sẻ: “Lần đầu đến Việt Nam, tôi đã bị thu hút bởi những người bán hàng rong với chiếc xe đạp đầy màu sắc của họ. Ở Hà Lan chúng tôi sử dụng xe đạp rất nhiều, nhưng chưa bao giờ chở nhiều thứ như vậy trên một chiếc xe duy nhất. Tôi thích cái cách họ “tô màu” cho thành phố này. Với tôi, đó là chất liệu đẹp nhất của Hà Nội”.
![]() |
| Xe đạp hàng rong. Ảnh: Quang Phùng. |
Còn nghệ sĩ Quang Phùng cũng chọn chủ đề gánh hàng rong trong các tác phẩm của mình. Những bức ảnh rất đời thường, nhưng lại chuyển tải một thông điệp thú vị. Đó là, trong những chiếc xe đạp rong chở hoa, quả phục vụ cuộc sống người Hà Nội hôm nay, dường như còn có cả... những chiếc xe thồ Điện Biên hơn 50 năm trước. Một sự "hồi sinh" của chiếc xe đạp giữa những lo toan mưu sinh đời thường sau nửa thế kỷ.
10 năm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội đã kết nối những tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm vì Hà Nội, cho Hà Nội. Tình yêu Hà Nội là động lực, là mục tiêu để những con người đó sống và làm việc. Với triển lãm ảnh nói trên, sau đợt bày ở ven hồ Hoàn Kiếm, sẽ được tiếp tục triển lãm tại sảnh Trung tâm Thông tấn quốc gia (5 Lý Thường Kiệt - Hà Nội) từ ngày 17-20/8.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô
Home Credit được vinh danh trong Top 10 đơn vị tiêu biểu xuất sắc năm 2025
Ông Bùi Thanh Nhân được chỉ định làm Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Nơi hành trình được chăm chút bằng dịch vụ chu đáo, ẩm thực phong phú và cảm xúc bay trọn vẹn
Tin khác
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm
Media 24/12/2025 18:55
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội
Văn hóa 24/12/2025 15:25
Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025
Văn hóa 23/12/2025 21:43
Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng
Văn hóa 21/12/2025 22:16
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ
Văn hóa 21/12/2025 09:55
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới
Văn hóa 21/12/2025 09:50
Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng
Văn hóa 21/12/2025 06:30
“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam
Văn hóa 20/12/2025 15:36
Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô
Văn hóa 20/12/2025 15:12
Tôn vinh hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo của Thủ đô
Văn hóa 20/12/2025 09:25


