M
21:02 | 01/08/2018

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt xử lý vụ gian lận thi THPT quốc gia

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra, xử lý vụ gian lận thi THPT quốc gia triệt để, đúng người, đúng tội nhằm lấy lại lòng tin của người dân.

thu tuong yeu cau quyet liet xu ly vu gian lan thi thpt quoc gia Sức ép lạm phát còn lớn
thu tuong yeu cau quyet liet xu ly vu gian lan thi thpt quoc gia Thực trạng và giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử
thu tuong yeu cau quyet liet xu ly vu gian lan thi thpt quoc gia 7 tháng cả nước có gần 75.800 doanh nghiệp được thành lập

Mở đầu cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết các vụ gian lận thi cử đang được cơ quan chức năng tích cực vào cuộc. "Thủ tướng đang rất quyết liệt yêu cầu xử lý", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

thu tuong yeu cau quyet liet xu ly vu gian lan thi thpt quoc gia
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Lương Hằng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công an điều tra, xử lý triệt để, đúng người, đúng tội, nhằm lấy lại lòng tin của người dân sau vụ gian lận thi cử.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao Bộ GD&ĐT rà soát lại phương án, cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia cũng như vấn đề giao trách nhiệm các trường ĐH, Cao đẳng vấn đề tự chủ như thế nào, báo cáo Chính phủ và Thủ tướng quyết định.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ quan điểm về vụ việc. Thủ tướng cho rằng, sự cố này đã gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin xã hội. Do đó, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý rốt ráo.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ Công an và các đơn vị liên quan đang quyết tâm làm, mang cả các thiết bị hiện đại lên Sơn La để khôi phục được đúng điểm thi gốc.

thu tuong yeu cau quyet liet xu ly vu gian lan thi thpt quoc gia
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc Họp báo. Ảnh: Lương Hằng

“Tôi tin rằng các thiết bị đó sẽ khôi phục được đúng điểm gốc. Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an để có phương hướng xử lý cho phù hợp. Bộ cũng đã chuẩn bị các phương án nhưng căn cứ vào kết quả cuối cùng của cơ quan điều tra, Bộ Giáo dục sẽ có giải pháp phù hợp để bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh”, ông Độ nói.

Ông Độ cũng cho biết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã yêu cầu tất cả các địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình chấm và kết quả chấm kỳ thi này. Nếu phát hiện ra sai phạm thì yêu cầu các địa phương chủ động làm việc với công an ở các địa phương đó để trực tiếp xử lý, bảo đảm đúng người, đúng tội, bảo đảm sự công bằng cho các thí sinh.

“Chúng tôi thực hiện đúng kết luận của Thủ tướng. Thủ tướng khẳng định là không có vùng cấm, đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Nguồn :