Thủ tướng tiếp Giám đốc Điều hành WEF và Phó Chủ tịch WB
| Việt Nam điểm đến thân thiện với cộng đồng doanh nhân | |
| Công điện của Thủ tướng: Tập trung khắc phục hậu quả bão và ứng phó khẩn cấp mưa lũ |
Bày tỏ vui mừng khi được chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam, ông Philipp Rosler chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công VBS. “Tôi rất ấn tượng về thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó có việc tạo dựng môi trường kinh doanh”, ông nói và khẳng định sẽ tăng cường phối hợp với Việt Nam thực hiện chương trình hợp tác giữa hai bên, bao gồm việc tổ chức hội nghị WEF-ASEAN tại Việt Nam vào năm 2018. Ông hy vọng hai bên sớm thống nhất về thời gian, địa điểm tổ chức sự kiện này để có thể công bố tại Davos, Thụy Sĩ vào đầu năm 2018.
![]() |
| Thủ tướng tiếp Giám đốc Điều hành WEF (Ảnh: VPG) |
Ghi nhận ý kiến của Giám đốc Điều hành WEF, Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam và WEF về “Phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai” và giao các bộ, ngành liên quan điều phối, phối hợp với WEF triển khai cụ thể trong từng lĩnh vực hợp tác.
Thủ tướng hoan nghênh việc WEF đề xuất và phối hợp với Việt Nam tổ chức hai hội thảo về năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển cơ sở hạ tầng trong tháng 11 này để khởi động việc triển khai Kế hoạch hợp tác giữa Việt Nam-WEF. Đây là hai hoạt động có ý nghĩa thiết thực, có chủ đề đáp ứng sự quan tâm của Việt Nam.
Về hội nghị WEF-ASEAN 2018 tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị WEF phối hợp với Việt Nam lựa chọn chủ đề, nội dung phù hợp, đáp ứng quan tâm và lợi ích chung của cộng đồng doanh nghiệp các nước ASEAN, thể hiện rõ vai trò của Việt Nam trong ASEAN. Thủ tướng mong muốn hội nghị cải tiến, đổi mới phương thức tổ chức, nội dung nghị sự nhằm nâng cao hiệu quả và ý nghĩa của hội nghị.
Về hội nghị WEF Davos tại Thụy Sĩ vào đầu năm tới, Thủ tướng bày tỏ mong muốn WEF quan tâm phối hợp làm nổi bật hình ảnh Việt Nam tại hội nghị, hỗ trợ Việt Nam quảng bá các kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Hội nghị WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam.
![]() |
| Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (Ảnh: VGP) |
Còn vui mừng gặp lại bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Thủ tướng cho rằng, thời gian qua, WB và Việt Nam đã có sự hợp tác hiệu quả. Trong “Báo cáo 2035” (2016) WB đã có những đánh giá tích cực về Việt Nam không chỉ về mặt tài chính mà nhiều lĩnh vực khác. Việt Nam luôn đánh giá cao vị thế của WB trong các diễn đàn quốc tế và khu vực.
Bà Kwakwa bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam và tiếp tục duy trì các hoạt động hợp tác của WB tại Việt Nam. Bà ấn tượng về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 và Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các nhà đầu tư nước ngoài. Góp ý cho Việt Nam, bà Kwakwa mong muốn Việt Nam thúc đẩy đánh giá rủi ro và cơ cấu lại hệ thống tài chính cũng như có đột phá trong xử lý nợ xấu. WB luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác này và mong muốn giúp Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự thúc đẩy sự phát triển bao trùm của hệ thống tài chính.
Với nhu cầu vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam rất lớn, WB cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong huy động nguồn lực để phát triển. Bên cạnh thúc đẩy các dự án hợp tác công-tư (PPP) thì WB cũng muốn giúp Việt Nam xây dựng cơ chế, thu hút nhiều hơn vốn từ khu vực tư nhân bằng các hình thức khác.
Việt Nam cần đưa ra danh sách các dự án trọng điểm cần thu hút đầu tư và WB có thể tham gia hỗ trợ như dự án đường cao tốc Bắc Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Trong bối cảnh Việt Nam gần đến trần nợ công, khó tiếp cận các khoản vay, WB mong muốn hợp tác với Việt Nam xây dựng các biện pháp mang tính chiến lược để giải quyết vấn đề này.
Hoan nghênh các đề xuất của bà Kwakwa, Thủ tướng cho biết Việt Nam có giới hạn trần nợ công không quá 65% GDP. Đây là bài toán khó, đòi hỏi một mặt phải tăng GDP mạnh hơn, đồng thời chọn những dự án quan trọng, thiết thực để đầu tư trọng tâm trọng điểm. Trong đó, vấn đề hợp tác PPP là rất quan trọng với Việt Nam hiện nay. Việt Nam đã có quy định về vấn đề hợp tác PPP, tuy nhiên vẫn chưa thu hút hiệu quả vốn đầu tư tư nhân. Do vậy, Thủ tướng mong muốn hợp tác với WB trong việc xây dựng thể chế để nâng cao hiệu quả thu hút vốn đầu tư tư nhân.
Thủ tướng đánh giá cao WB trong xây dựng Khung Đối tác quốc gia Việt Nam 2017-2022. Đây là văn bản quan trọng định hình hợp tác Việt Nam-WB trong 5 năm tới với 3 trọng tâm là: Phát triển bao trùm và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân, phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu. Cho biết Việt Nam đã hoàn thành đàm phán, tiếp nhận toàn bộ số vốn của kỳ IDA 17 với khoảng 3,8 tỷ USD vốn IDA ưu đãi, Thủ tướng cảm ơn WB và bà Phó Chủ tịch về xây dựng cơ chế hỗ trợ chuyển đổi phù hợp cho Việt Nam trong kỳ IDA 18.
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”
Tin mới 02/12/2025 12:05
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng
Tin mới 30/11/2025 08:28
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến
Tin mới 28/11/2025 20:10
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33
Tin mới 28/11/2025 18:05
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng
Infographic 28/11/2025 16:40
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào
Tin mới 27/11/2025 14:07
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu
Tin mới 27/11/2025 13:45
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15
Tin mới 26/11/2025 22:48
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino
Tin mới 26/11/2025 21:25
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025
Tin mới 25/11/2025 14:47


