M
14:49 | 16/12/2016

Thiếu lao động từ EU, giá thực phẩm ở Anh có nguy cơ tăng cao

(LĐTĐ) Sau Brexit, Anh có nguy cơ phải đối mặt với giá lương thực cao hơn vì công nhân từ EU không muốn tiếp tục làm việc. Đây là cảnh báo đến từ hiệp hội 30 công ty thực phẩm và đồ uống của Anh.

thieu lao dong tu eu gia thuc pham o anh co nguy co tang cao Giá vàng nhảy múa trước giờ “G”: Hệ lụy của tâm lý đám đông
thieu lao dong tu eu gia thuc pham o anh co nguy co tang cao Hệ lụy khi Anh rời EU: Thị trường vàng biến động

Trong một bức thư được đăng tải trên tờ Guardian, họ lập luận rằng công nhân EU đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm của ngành công nghiệp, tuy nhiên, một số đã bắt đầu rời khỏi Anh.

Bức thư đã kêu gọi chính phủ phải có sự đảm bảo rõ ràng về quyền lợi khi họ ở lại.

thieu lao dong tu eu gia thuc pham o anh co nguy co tang cao

Bộ Nội vụ Anh đã đưa ra phản hồi rằng họ sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo lắng nghe được tiếng nói của hầu hết người lao động.

Gần bốn triệu người ở Anh đang làm việc trong tất cả các công đoạn của ngành công nghiệp thực phẩm từ thu hoạch đến sản xuất, kinh doanh các loại thực phẩm và đồ uống. Ngoài ra trong ngành này, có tới gần một phần ba số người lao động đến từ EU.

Các hiệp hội thương mại cũng cảnh báo rằng an ninh lương thực của nước này đang đứng trước nguy có mất ổn định và nhiều công nhân đã xin nghỉ việc sau quyết định rời EU của Anh cũng như sự sụt giảm giá trị của đồng bảng Anh.

Các công ty luôn phải tìm những kỹ sư thực phẩm từ nước ngoài và những lao động có tay nghề khác, vì lý do không đủ sinh viên tốt nghiệp ngành này từ các trường đại học của Anh.

Các trang trại của Anh cũng dựa vào lao động phổ thông đến từ các khu vực khác nhau của EU. Vì họ không thể tìm được những người lao động của Anh để thuê.

Tình trạng này cũng được Hội Nông dân Quốc gia Anh(NFU) quan tâm. Họ nói rằng nhiều công ty cung cấp lao động nông nghiệp không thể đáp ứng được nhu cầu.

Ngọc Ánh (theo BBC)

Nguồn :