M
14:31 | 05/05/2015

Thi THPT quốc gia 2015: Lượng thí sinh dự thi giảm mạnh

Theo thống kê  của Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 của Tp Hà Nội, tính đến thời điểm này, số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại Hà Nội giảm 1/3 so với năm ngoái đúng như dự kiến ban đầu. Đồng thời, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.

32 học sinh Hà Nội được miễn thi THPT quốc gia 2015
Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia
Đề thi THPT Quốc gia 2015: Đạt 5 điểm không dễ!

Ngày 15/5, Hà Nội sẽ công bố địa điểm thi 

Theo ông Nguyễn Hữu Độ -  Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 của Tp Hà Nội, sau 1-5, các trường sẽ chốt được lượng thí sinh đăng ký dự thi. Chậm nhất ngày 15-5, các cụm thi phải công bố cụ thể danh sách, địa điểm dự thi cho các thí sinh. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Trường - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc (một trong những địa phương có thí sinh về Hà Nội dự thi) đề xuất: “Do điều kiện ở xa, đi lại khó khăn, chúng tôi muốn thí sinh được thông báo sớm địa điểm thi cụ thể để các em và người nhà chủ động tìm nơi ở gần điểm thi”. 

Trước băn khoăn của đại diện một số trường về việc liệu có sự xung đột về các điểm thi khi nhiều trường ĐH cùng tổ chức thi, gây ách tắc giao thông, khó khăn cho phụ huynh khi tìm chỗ ăn nghỉ…, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, ở những địa bàn có điểm thi của cụm thi ĐH sẽ không có điểm thi của cụm thi địa phương, nên không có xung đột giữa hai loại cụm thi này. 

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại Hà Nội giảm 1/3 so với năm ngoái 

Còn theo báo cáo của các các trường ĐH chủ trì điểm thi THPT quốc gia tại Hà Nội, đến thời điểm này các phương án, điều kiện tổ chức thi của các trường đã được chuẩn bị kỹ và có thể chủ động do lượng thí sinh giảm đáng kể so với năm ngoái cũng như dự kiến ban đầu. Đại diện Học viện Kỹ thuật quân sự cho biết, trường này đã lên phương án chủ động địa điểm thi cho hơn 20.000 thí sinh dự thi trong khi số lượng thí sinh dự kiến thi ở cụm này chưa đến 16.000 thí sinh. Còn theo ông Nguyễn Văn Kim- Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, với số lượng gần 15.000 thí sinh dự thi so với quy mô thi tuyển ĐH của trường trước đây không quá lớn nên không khó khăn gì trong việc tổ chức. Tương tự, ĐH Kinh tế quốc dân cũng đã chuẩn bị khoảng 400 phòng thi và Học viện Nông nghiệp Việt Nam bố trí khoảng 500 phòng thi cho thí sinh dự thi tại cụm của mình. 

Không chủ quan 

Thí sinh có quyền lựa chọn cụm thi Ngoài 8 cụm thi liên tỉnh do các trường ĐH chủ trì, Hà Nội sẽ có một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, dành cho 13.000 HS chỉ xét tốt nghiệp THPT. Theo chỉ đạo ban đầu của lãnh đạo Sở GD-ĐT, cụm thi này chỉ dành cho thí sinh ở các huyện ngoại thành còn HS ở quận nội thành dù chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT cũng sẽ phải thi ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì. Tuy nhiên, vừa qua Sở cho phép thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp cũng có quyền lựa thay đổi việc lựa chọn cụm thi, có thể thi ở cụm thi do sở hoặc do trường ĐH chủ trì.

Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 Nguyễn Thị Bích Ngọc tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2015 của Hà Nội với 8 trường ĐH và 6 sở GD-ĐT các tỉnh thành có thí sinh dự thi tại Hà Nội thống nhất về cách bố trí điểm thi, thời điểm công bố cho thí sinh cùng các phương án bảo vệ an toàn cho kỳ thi. Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, dù lượng thí sinh về Hà Nội dự thi giảm 1/3 so với mọi năm nhưng vẫn là điểm thi lớn nhất cả nước nên không được phép chủ quan. Đơn cử như về an toàn giao thông, các điểm thi thuộc cụm thi của Học viện Nông nghiệp đều tập trung gần khu vực Trâu Quỳ và cầu Thanh Trì, nơi thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông có khi lên tới vài giờ. Điều này đòi hỏi, đơn vị tổ chức phải chủ động lên phương án trong việc bàn giao đề thi đúng thời gian quy định, đồng thời phối hợp với CATP duy trì trật tự giao thông trong thời điểm diễn ra kỳ thi. 

Về phía Hà Nội, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu Ban chỉ đạo các quận huyện của Hà Nội cần khảo sát thông báo những điểm trọ đảm bảo an toàn vệ sinh, giá cả phù hợp để cung cấp cho phụ huynh học sinh. Bên cạnh đó, phải đảm bảo mọi thông tin thông suốt đến các đơn vị nhà trường tham gia kỳ thi này… “Mọi năm các trường ĐH tự đứng ra tổ chức thi, năm nay có khác biệt là thành lập Ban chỉ đạo thi Thành phố thì không có lý gì công tác tổ chức lại không nhuần nhuyễn, hiệu quả hơn”- bà Ngọc nhấn mạnh.

Hữu Thành

Nguồn :