M
18:22 | 02/06/2018

Thí sinh hào hứng bàn về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái

Câu hỏi nghị luận xã hội của Đề thi Văn vào lớp 10 công lập tại TP.HCM bàn về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái khiến nhiều thí sinh hứng thú.

thi sinh hao hung ban ve moi quan he giua cha me va con cai Hơn 7.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 trường PTTH Chuyên ĐH Sư phạm
thi sinh hao hung ban ve moi quan he giua cha me va con cai Thời gian thi vào lớp 10 chuyên sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6

Sáng 2.6, gần 90.000 thí sinh TP.HCM bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 công lập với môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút. Sau khi rời phòng thi, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì đề thi vừa tầm với tất cả học sinh.

thi sinh hao hung ban ve moi quan he giua cha me va con cai

thi sinh hao hung ban ve moi quan he giua cha me va con cai

Đề thi môn Ngữ văn công lập lớp 10 tại TP.HCM năm 2018. Ảnh: Thiên Anh.

Cụ thể, đề thi gồm 3 câu: Câu 1 là phần đọc hiểu các đoạn trích nói về tác hại của rác thải nhựa với cuộc sống.

Câu 2 là phần nghị luận xã hội về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong bối cảnh hiện nay. Trong câu nghị luận này, học sinh có 1 trong 3 lựa chọn giữa mối quan hệ (che chở - bao bọc), (chia sẻ - gắn bó) và (bình đẳng - độc lập) để viết một bài văn ngắn về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái hiện nay.

Câu 3, thí sinh được lựa chọn giữa 2 đề: Đề 1 là phân tích 2 khổ thơ trong bài thơ Tiểu đội xe không kính để làm nổi bật hình ảnh người lính và đề 2 là viết bài văn với nhan đề “Những ngọn lửa nhóm lên từ trang sách”.

Em Trần Việt Phương (Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.Thủ Đức) cho biết, đề thi Văn năm nay khá dễ, đặc biệt là câu thứ 2 phần nghị luận xã hội được ra dưới dạng hình minh họa giúp chúng em dễ liên tưởng hơn.

Trong khi đó, nhận xét về đề thi Văn năm nay, cô Đoàn Kim Phụng, giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT Tân Bình (TP.HCM) cho biết, đề thi sáng nay phân hóa được trình độ thí sinh nhưng vẫn đảm bảo ở mức cơ bản. Trong đó, câu 1 và 3 cũng giống như cấu trúc đề thi vào lớp 10 từ nhiều năm nay, hơn nữa yêu cầu của đề cũng ở mức cơ bản nên thí sinh không gặp khó khăn.

“Riêng câu nghị luận xã hội năm nay khá hay khi bàn về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đây là đề bài gần gũi, thực tế với thí sinh, hơn nữa đây cũng là câu hỏi đóng vai trò phân hóa, chọn lọc thí sinh trong đề thi này”, cô Phụng nói.

Trước đó, theo số liệu do Sở GD-ĐT TP.HCM công bố, năm nay, thành phố có 87.341 học sinh dự thi vào lớp 10 (trong tổng số 104.905 học sinh tốt nghiệp THCS). Trong khi đó, tổng chỉ tiêu 103 trường THPT công lập là 67.000. Như vậy, sau kỳ thi này, sẽ có hơn 22.000 thí sinh không trúng tuyển.

Năm nay, theo dự báo, nhiều trường THPT có tỷ lệ "chọi" tăng so với năm ngoái nên điểm chuẩn sẽ biến động nhiều. Một số trường có tỷ lệ "chọi" cao và tăng so với năm trước là: THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Gia Định, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Mạc Đĩnh Chi...

Dự kiến, ngày 13.6 Sở GD-ĐT thành phố sẽ công bố kết quả thi. Từ ngày 13 -15.6 thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo. Ngày 10.7, Sở sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh và danh sách thí sinh trúng tuyển. Từ ngày 11 - 27.7, học sinh nộp hồ sơ trúng tuyển tại các trường THPT đã đăng ký.

Theo Thiên Anh - Quốc Hải/ danviet.vn

Nguồn :