M
22:37 | 13/08/2019

Theo dõi đến cùng để giải quyết dứt điểm những vụ việc phức tạp

(LĐTĐ) Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã phải chú trọng, lựa chọn những vụ việc phức tạp, lâu chưa được giải quyết để tiếp dân và theo dõi đến cùng vụ việc, nếu không được giải quyết dứt điểm thì đưa ra chất vấn tại kỳ họp. Đồng thời đại biểu cũng phải thể hiện bản lĩnh, hiểu luật, nắm chắc văn bản để giải thích cho dân hiểu, đồng thuận.

theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap Tăng cường quản lý các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân
theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap Sớm đưa các nghị quyết vào cuộc sống
theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap Bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND Thành phố Hà Nội

Nhiều cách làm hay từ cơ sở

Tại hội nghị giao ban Thường trực HĐND Thành phố, quận, huyện, thị xã quý II và thảo luận chuyên đề “Công tác tiếp dân và xử lý đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo” diễn ra chiều 13/8, đã có 9 ý kiến tham luận của đại biểu HĐND các quận, huyện và đại diện Ban Tiếp công dân Thành phố, trong đó đều khẳng định, công tác tiếp dân và xử lý đôn đốc, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo là hoạt động hết sức quan trọng.

theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kết luận hội nghị. (Ảnh: NC)

Theo Phó Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thị Minh Nguyệt, trong quá trình tiếp dân, đại biểu HĐND quận kết hợp với giải thích, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, kiến nghị theo quy định của pháp luật.

Công tác tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân gián tiếp được Thường trực HĐND quận xử lý kịp thời, chuyển đến cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn quy định. Nhờ vậy đã khẳng định được vai trò và hiệu quả trong công tác xử lý đơn thư, kiến nghị, tố cáo của Thường trực HĐND quận.

Ông Trần Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐND quận Hà Đông cho biết, thứ 4 hàng tuần, Thường trực HĐND quận dành thời gian cho tiếp dân. Qua tiếp dân, Thường trực HĐND quận thường xuyên có ý kiến, kiến nghị với Thường trực Quận ủy, HĐND, UBND quận giải quyết nguyện vọng của dân.

Ông Hải cho hay, đối với những vấn đề liên quan đến các phường thì yêu cầu các phường giải quyết. Ngoài ra, khi tiếp xúc cử tri ở cơ sở, những vấn đề đơn thư nhiều lần thì giao trực tiếp các ngành có liên quan giải quyết. Khi kiến nghị không được giải quyết trong một thời gian nhất định thì HĐND quận sẽ tiến hành giám sát trực tiếp tại các đơn vị, cơ sở liên quan. Với cách làm như vậy, trong thời gian qua đơn thư giảm rõ rệt, vai trò của HĐND quận được phát huy.

Nhấn mạnh về vai trò trách nhiệm của HĐND các quận huyện, Phó Trưởng Ban Ban Tiếp công dân Thành phố Lê Đình Cung cho rằng, Thành phố cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức về công tác tiếp dân từ Thành phố đến quận, huyện, xã, phường, trong đó nâng cao vai trò người đứng đầu.

Theo ông Lê Đình Cung cần tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công vụ, tăng chất lượng công tác quản lý nhà nước; chú trọng giám sát chất lượng chỉ đạo của Chủ tịch UBND cấp huyện, xã, tăng cường chất lượng giải quyết KNTC, đảm bảo tính khả thi cao; thường xuyên giám sát, đôn đốc việc thực hiện các kết luận; bố trí cán bộ tiếp công dân đủ số lượng, đảm bảo chất lượng và phải coi tiếp công dân là một trong những vị trí công việc để quy hoạch cán bộ. Đồng thời, cần ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào công tác tiếp dân với việc cập nhật phần mềm tiếp dân và xử lý đơn thư để từ đó tăng hiệu quả công tác này.

Gần dân, hiểu dân để tạo sự đồng thuận

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy nhấn mạnh, Thành ủy luôn coi trọng công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo và có chỉ đạo nhất quán nên trong thời gian qua, công tác này của Thành phố đã có nhiều chuyển biến, mặc dù đơn thư còn số lượng nhiều nhưng đây cũng là phản ánh thực tế, phát sinh trong quá trình đời sống dân sinh.

theo doi den cung de giai quyet dut diem nhung vu viec phuc tap
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: NC)

Trong quá trình phát triển, nhiều vụ việc trọng tâm, trọng điểm đã được Thành phố xử lý kịp thời, không trở thành vấn đề an ninh chính trị, giảm rõ rệt các vụ việc phức tạp, không để phát sinh thành điểm nóng với tinh thần của Thành phố là giải quyết đến cùng, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của dân.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cũng nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố chỉ đạo với tinh thần không chỉ giải quyết trên giấy mà cán bộ phải xuống từng địa phương, gần dân, sát dân, lắng nghe nguyện vọng của nhân dân. Nhờ đó trong thời gian qua đã có sự chuyển biến đáng kể trong giải quyết đơn thư khiếu kiện của nhân dân.

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, căn cứ theo quy định, quy chế hoạt động của HĐND, 3 tháng HĐND Thành phố sẽ giao ban với thường trực HĐND quận, huyện, thị xã.

Từ đầu năm tới nay, HĐND Thành phố đã tổ chức 2 phiên giao ban với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, trong đó chú trọng hướng dẫn tổ chức phiên giải trình; công tác tuyên truyền hoạt động của HĐND với nhân dân và chuyên đề hôm nay về công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, việc lựa chọn chuyên đề này là hoàn toàn cần thiết đối với các quận huyện, bởi đây là hoạt động thường xuyên nhưng qua quá trình thực hiện còn nhiều điểm chưa hài lòng với chất lượng hoạt động và mong muốn đổi mới, nâng cao hiệu quả. Qua hội nghị này, đại biểu HĐND quận huyện rút ra được những bài học kinh nghiệm để áp dụng trong quá trình hoạt động thực tiễn.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, qua kiểm tra cho thấy, việc tiếp dân của đại biểu HĐND các cấp nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, chất lượng tiếp dân ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, tiếp dân có lúc, có nơi còn hình thức, đại biểu HĐND còn chưa thực hiện hết trách nhiệm của mình trong tiếp dân. Vì vậy, cơ quan thường trực phải ban hành những quy định rất cụ thể về đại biểu tiếp dân; chú trọng phân công, sắp xếp đại biểu tiếp dân gắn với tập huấn nghiệp vụ, cung cấp tài liệu.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội lưu ý, Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã phải chú trọng, lựa chọn những vụ việc phức tạp, lâu chưa được giải quyết để tiếp dân và theo dõi đến cùng vụ việc, nếu không được giải quyết dứt điểm thì đưa ra chất vấn tại kỳ họp. Đồng thời đại biểu cũng phải thể hiện bản lĩnh, hiểu luật, nắm chắc văn bản để giải thích cho dân hiểu, đồng thuận.

Về kết quả hoạt động 7 tháng đầu năm 2019, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá, hoạt động HĐND cấp quận có chuyển biến thực sự với có nhiều đổi mới. Nổi bật là hoạt động giám sát, khảo sát, phiên giải trình tăng nhanh và hiệu quả rõ rệt. Công tác tiếp xúc cử tri trước kỳ họp được đổi mới, gắn với báo cáo kết quả hoạt động của HĐND Thành phố, tổ chức chuyên đề,… Đáng chú ý, Tổ đại biểu HĐND hoạt động ngày càng hiệu quả, đến nay 30 tổ đại biểu đã xây dựng được kế hoạch giám sát, không trùng về nội dung với HĐND Thành phố.

Hoàng Phúc

Nguồn :