M
16:08 | 28/06/2017

Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Đông Anh:

Thêm ‘lửa’ cho thị trường lao động sôi động

Thành lập tháng 5/2017, sàn giao dịch việc làm (GDVL) vệ tinh Đông Anh đã bám sát thông tin thị trường lao động (LĐ) trên địa bàn huyện, tổ chức tốt các phiên GDVL chất lượng, đáp ứng được kỳ vọng nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu, tạo cơ hội việc làm cho nhiều LĐ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

'them lua cho thi truong lao dong soi dong Hình thức mới trong hoạt động giao dịch việc làm
them lua cho thi truong lao dong soi dong Tưng bừng Ngày hội việc làm chuyên ngành bán hàng và marketing
them lua cho thi truong lao dong soi dong Phiên giao dịch việc làm ngành giao nhận vận tải

Huyện Đông Anh là địa phương đang trong quá trình phát triển với tốc độ đô thị hóa nhanh, tập trung nhiều cụm công nghiệp với gần 3000 doanh nghiệp, trong đó, 11 doanh nghiệp của nhà nước, hơn 2000 doanh nghiệp tư nhân và hơn 100 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài. Đây là cơ hội lớn để người LĐ địa phương có thể chuyển dịch cơ cấu LĐ, tìm kiếm việc làm, tăng thêm thu nhập.

them lua cho thi truong lao dong soi dong
Trong năm 2017, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh còn tham gia kết nối online tới các sàn, điểm GDVL khác trên toàn thành phố. Ảnh B.T.C

Bên cạnh đó, huyện Đông Anh còn có lợi thế với hơn 166 nghìn LĐ, trong đó lực lượng LĐ đã qua đào tạo chiếm tỉ lệ 71,23%. Theo các chuyên gia về thị trường LĐ, đội ngũ LĐ trên nếu được tiếp cận với các kênh tuyển dụng trực tiếp của doanh nghiệp sẽ tăng cơ hội tìm được việc làm phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân, góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của địa phương.

Nhằm hỗ trợ người LĐ tiếp cận với thị trường LĐ dễ dàng hơn cũng như tạo cơ hội để các nhà tuyển dụng tìm được ứng viên tốt, trong năm 2017, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh đã được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả.

Ngay phiên GDVL lưu động đầu tiên diễn ra tháng 5/2017, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh đã thu hút 37 đơn vị doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tham gia tuyển dụng với 1048 chỗ làm việc trống. Trong đó, có 22 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất 59,5%, còn lại thuộc lĩnh vực khác như: Sản xuất, vận tải, nhà hàng, dịch vụ bảo vệ…

Sự đa dạng về ngành nghề tuyển dụng đã cho thấy, việc khan hiếm LĐ đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực tại huyện Đông Anh. Qua phiên GDVL, người LĐ, đặc biệt là các các bạn trẻ, LĐ phổ thông trên địa bàn huyện đã có nhiều cơ hội lựa chọn công việc yêu thích, lĩnh vực, ngành nghề mà bản thân được đào tạo.

them lua cho thi truong lao dong soi dong
LĐ ứng tuyển tại sàn GDVL vệ tinh Đông Anh. Ảnh B.T.C

Từ khi đi vào hoạt động, sàn GDVL vệ tinh huyện Đông Anh đã thực hiện tốt các hoạt động GDVL, giới thiệu việc làm, kết nối cung - cầu qua hình thức tổ chức các phiên GDVL định kỳ vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần. Ngoài hình thức tuyển dụng trực tiếp, để nâng cao hiệu quả tuyển dụng cho doanh nghiệp và người LĐ, sàn GDVL vệ tinh Đông Anh còn tham gia kết nối online tới các sàn, điểm GDVL khác trên toàn thành phố.

Điều đáng nói, trong nhiều phiên GDVL tại sàn GDVL vệ tinh Đông Anh chỉ tiêu tuyển dụng LĐ theo yêu cầu về giới tính tương đương nhau. Trong các chỉ tiêu tuyển dụng, yêu cầu chính của doanh nghiệp đối với các ứng viên là đáp ứng được về bằng cấp, đặc biệt là khả năng thích ứng với từng công việc cụ thể. Đồng nghĩa với việc tăng cơ hội việc làm cho LĐ nữ.

Ông Nguyễn Toàn Phong – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội cho biết: Ngoài các phiên GDVL định kỳ, Trung tâm sẽ tổ chức các phiên GDVL chuyên đề dành riêng cho từng đối tượng (thanh niên, bộ đội xuất ngũ, lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp...), phiên GDVL lồng ghép, phiên GDVL làm online, phiên GDVL lưu động trên địa bàn TP. Hà Nội... để tăng cơ hội và tạo điều kiện thuận lợi giúp người lao động dễ dàng tìm kiếm được việc làm phù hợp với trình độ, năng lực và điều kiện của bản thân.

Phương Mai

Nguồn :