M
13:50 | 16/08/2019

Thêm cơ hội cho thanh niên Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Trên cơ sở Thỏa thuận được ký kết và sự hợp tác chặt chẽ giữa  tỉnh Nagno (Nhật Bản) với Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.  

them co hoi cho thanh nien viet nam sang hoc tap va lam viec tai nhat ban Cơ hội làm việc tại Nhật Bản với mức thu nhập hấp dẫn
them co hoi cho thanh nien viet nam sang hoc tap va lam viec tai nhat ban Sắp thi tuyển thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản
them co hoi cho thanh nien viet nam sang hoc tap va lam viec tai nhat ban Cơ hội sang Nhật Bản làm hộ lý, điều dưỡng: Những điều cần biết

Nhằm góp phần vào việc giúp tỉnh Nagano (Nhật Bản) giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng và du lịch, ngày 14/8/2019, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Cục Quản lý Lao động ngoài nước và tỉnh Nagano (Nhật Bản) tiến hành lễ Ký kết Thoả thuận hợp tác về phát triển nguồn nhân lực.

Thực tập sinh Việt Nam được đánh giá cao

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng, nhấn mạnh: Sau hơn 45 năm kể từ khi hai nước chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã phát triển hết sức nhanh chóng, sâu rộng và ngày càng hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị cho đến kinh tế, văn hóa, xã hội. Trong xu thế phát triển đó, hợp tác trong lĩnh vực lao động giữa hai nước ngày càng được coi trọng. Nhiều chương trình, dự án đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản triển khai và đang phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng vào thành công chung của quan hệ hợp tác giữa hai nước.

them co hoi cho thanh nien viet nam sang hoc tap va lam viec tai nhat ban
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng và các đại biểu chứng kiến lễ ký kết

Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, với việc dân số Nhật Bản đang bị già hóa và giảm về số lượng thì nguồn lao động thực tập sinh nước ngoài, nhất là từ Việt Nam đang là nguồn bổ sung quan trọng cho sự thiếu hụt nhân lực của Nhật Bản trong hầu hết các ngành nghề. Có thể nói, thực tập sinh Việt Nam nhận được sự quan tâm và đánh giá cao của phía Nhật Bản là kết quả từ sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc đào tạo, phái cử, tính cách con người thực tập sinh và sự quan tâm của Chính phủ đối với chương trình này.

“Khi làm việc với đoàn thể quản lý và cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao tính cần cù, ham học hỏi, tình cảm yêu quý đất nước và con người, văn hóa Nhật Bản, sự khéo léo, thông minh của thực tập sinh Việt Nam. Đây cũng là nguồn tài sản quí giá, là cầu nối vun đắp cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới” – Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, đánh giá.

Để góp phần vào thúc đẩy mảnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, Bộ Lao động – Lao động- Thương binh và Xã hội cùng chính quyền tỉnh Nagano (Nhật Bản) ký Thỏa thuận hợp tác về phát triển Nguồn nhân lực. Bản Thỏa thuận này này sẽ thiết lập khung hợp tác hai bên thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trong việc phái cử và tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và hộ lý đến tỉnh Nagano.

them co hoi cho thanh nien viet nam sang hoc tap va lam viec tai nhat ban
Đại diện hai bên trao Biên bản ký kết

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tin tưởng trên cơ sở Thỏa thuận này và sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc và khi trở về các em sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực này của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tỉnh Nagano có nhiều chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam

Tại lễ ký kết, ông Abe Shuichi, Thống đốc tỉnh Nagano: chia sẻ: Hiện nay, tỉnh Nagano đã hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, điển hình như: nông nghiệp, chế tạo, du lịch... và nhận được sự hợp tác tích cực từ Việt Nam. Thời gian gần đây, phát triển nguồn nhân lực trở thành nội dung hợp tác quan trọng. Hiện có khoảng 3.400 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Nagano.

Theo ông ông Abe Shuichi, trong bối cảnh nguồn nhân lực của Nhật Bản thiếu như hiện nay, tỉnh Nagano mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác lao động với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch và điều dưỡng. Hiện tỉnh Nagano là một trong những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ngoài ra, Nagano cũng đang phát triển về du lịch, bởi lẽ ngày càng có nhiều khách du lịch đến tỉnh thăm quan, do đó tỉnh đang rất cần nguồn nhân lực trong ngành du lịch để hỗ trợ, góp phần vào việc đón tiếp du khách đến Nagano.

them co hoi cho thanh nien viet nam sang hoc tap va lam viec tai nhat ban
Quang cảnh lễ ký kết

“Về phía tỉnh Nagano sẽ có những chính sách để hỗ trợ lao động Việt Nam khi đến làm việc tại tỉnh như: hỗ trợ nhà ở, cải thiện môi trường làm việc, thành lập trung tâm hỗ trợ lao động nước ngoài bằng tiếng Việt... Dự kiến tháng 2/2020, tỉnh Nagano sẽ tổ chức ngày hội tuyển dụng giữa doanh nghiệp trong lĩnh vực về du lịch của tỉnh Nagano với những lao động Việt Nam có mong muốn được làm việc tại tỉnh trong lĩnh vực du lịch” – ông Abe Shuichi, thông tin.

Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 250 nghìn thực tập sinh sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản. Riêng năm 2018, tổng số thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản đạt gần 70 nghìn người, chiếm hơn 50% số lượng tiếp nhận của Nhật Bản và Việt Nam đã trở thành quốc gia phái cử nhiều nhất trong số 15 nước phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản. Hiện có gần 200 nghìn thực tập sinh Việt Nam đang thực tập tại Nhật Bản. Ngoài ra, hàng năm, Việt Nam cũng phái cử hàng nghìn kỹ thuật viên sang Nhật Bản theo diện lao động kỹ thuật. Theo số liệu thống kê, hiện tại có khoảng trên 30 nghìn lao động kỹ thuật của Việt Nam đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp của Nhật Bản.

Phạm Diệp

Nguồn :