Nghị định 01 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung các quy định thi hành Luật Đất đai:

Thay đổi, bổ sung những gì?

Ngày 6/1/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 01/2017/NĐ- CP để sửa đổi và bổ sung một số quy định chi tiết về việc thi hành Luật Đất đai. Theo đó, so với các quy định trước, thì kể từ ngày 3/3/2017 liên quan đến thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, sở hữu Nhà ở (sổ đỏ) có nhiều điểm mới.
thay doi bo sung nhung gi Hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp đối với hộ nông dân nghèo
thay doi bo sung nhung gi Cần nâng cao tính hỗ trợ trong chính sách thuế
thay doi bo sung nhung gi Tăng cường đối thoại trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT
thay doi bo sung nhung gi Doanh nghiệp nông, thủy sản có nhiều ưu đãi về thuế

Đã gỡ các nút thắt

Theo đó, Nghị định cho phép việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất sẽ mở rộng thêm nhiều trường hợp. Điển hình như: Trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014, đang sử dụng đất ổn định; cấp Giấy chứng nhận cho những đất được giao không đúng thẩm quyền trước 1/7/2004 mà qua quá trình sử dụng không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch; đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất; cấp Giấy chứng nhận cho một hoặc nhiều căn hộ, văn phòng, cơ sở dịch vụ, thương mại với dự án chung cư kết hợp với văn phòng, cơ sở dịch vụ, thương mại hoặc đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định.

thay doi bo sung nhung gi
Nghị định số 01/2017/NĐ-CP với nhiều điểm mới trong cấp giấy chứng nhận đất góp phần tháo gỡ vướng mắc cho người dân.

Đặc biệt, Nghị định giải quyết được nhiều vướng mắc đối với trường hợp những gia đình trước đây không được cấp sổ đỏ vì vi phạm luật đất đai: từ lấn chiếm đất hành lang, lấn chiếm đất rừng, đất thuộc quy hoạch… Ví như với trường hợp, cá nhân, hộ gia đình “sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng mà nay đất đó không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng, cũng không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông, không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình khác”… dù là lỗi của người dân nhưng với chính sách mới vẫn được xem xét cấp Giấy chứng nhận đất.

Trường hợp được người dân quan tâm nhất những ngày qua là Nghị định 01 cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp Giấy chứng nhận. Theo quy định pháp luật, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được thành lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, cho dù quy định này đã có từ lâu nhưng công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật của các giai đoạn trước chưa được tiến hành mạnh mẽ, rộng rãi, rất nhiều trường hợp người dân thiếu hiểu biết pháp luật nên thường chỉ mua nhà đất bằng giấy tờ viết tay. Chính sự nhận thức hạn chế đó gây ra khó khăn, khiến cho nhiều cá nhân, hộ gia đình mặc dù đã chuyển giao tiền mua, đã sử dụng nhiều năm nhưng không thể tiến hành thủ tục sang tên, không được Nhà nước thừa nhận là chủ sử dụng hợp pháp của thửa đất. Với nghị định mới, những người làm chính sách đã thực sự sâu sát tìm hiểu và tháo gỡ cho khó khăn của người dân.

Giảm thời gian cấp sổ đỏ xuống còn 15 ngày

Ngoài ra, theo Nghị định thời gian thực hiện thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là tối đa 15 ngày (quy định trước kia là 30 ngày).

Thời gian thực hiện nhiều thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng sẽ được rút ngắn. Cụ thể, giảm từ tối đa 20 ngày xuống còn 15 ngày với thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ khi thay đổi tài sản gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất, thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý. Giảm từ tối đa 15 ngày xuống còn 10 ngày với thủ tục đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính; đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp trúng đấu giá quyền sử dụng đất; thỏa thuận hợp nhất hoặc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, vợ, chồng, nhóm người sử dụng đất;

Nghị định mới cũng giảm từ 5 ngày xuống còn 3 ngày đối với thủ tục xóa đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất…

Theo người dân cho biết, việc rút ngắn thời gian thực hiện và hoàn thành thủ tục, không chỉ tạo thuận lợi hơn cho người dân mà còn được đánh giá sẽ hạn chế tình trạng “cò sổ đỏ”.

Mặc dù, khi Nghị định mới đi vào hiệu lực, dân “dễ thở” hơn trong công tác xin Giấy chứng nhận nhà ở, đất đai nhưng theo nhiều người, để dân dễ hiểu, tiếp cận tốt hơn và để chính sách được thực hiện hiệu quả thì Nhà Nước nên có những hướng dẫn rõ ràng hơn, đặc biệt là về các thủ tục hồ sơ, giấy tờ… Chú Hoàng Minh Tùng (Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm) chia sẻ: “Theo mọi người nói, chính sách mới đã thoáng hơn, nhưng với nhiều người dân còn hạn chế về nhận thức, sẽ rất khó để họ tiếp cận được quyền lợi của mình. Đó là chưa kể, đến những nơi cấp sổ đỏ, đa phần cán bộ đều rất bận nên chưa tư vấn được kĩ, người dân vẫn còn hiểu sai gây kéo dài thời gian hoàn thành thủ tục. Chúng tôi mong sao, có thêm những hướng dẫn cụ thể hơn, đặc biệt là việc lập hồ sơ ra sao, nộp ở đâu, như thế nào…”

Hồng Hải

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Sáng nay (13/3), Trung tâm Chính trị quận phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2025 cho cán bộ Công đoàn quận, chuyên đề về những điểm mới của Luật Công đoàn 2024 và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024.
Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức các hoạt động văn học, nghệ thuật đặc sắc, chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).
Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2025), sáng 13/3, Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài làm Trưởng đoàn đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII

Báo Lao động Thủ đô đoạt giải C Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VII - 2024 với loạt bài 4 kỳ “Tạo đột phá mới, bước vào kỷ nguyên vươn mình: Bắt đầu từ nêu gương, dám nghĩ, dám làm”.
Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lập kỷ lục mới, tiến sát mốc 95 triệu đồng/lượng

Theo thông tin vừa cập nhật, giá vàng nhẫn, vàng miếng trong nước cùng tăng lên mức kỷ lục mới, sát ngưỡng 95 triệu đồng/lượng, trong khi đó giá USD quay đầu giảm.
Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Chú trọng công tác chăm lo cho người lao động

Năm 2024, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy Phú Xuyên, sự phối hợp tạo điều kiện của UBND huyện và các ban, ngành đoàn thể, tình hình thực tế của địa phương Ban Chấp hành tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, sâu sát, hướng về cơ sở. Đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra.
Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu tiếp tục gặp khó về đất đắp

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai tiếp tục gặp khó khăn về nguyên vật liệu xây dựng, nhất là đất đắp, khiến nguy cơ dự án không hoàn thành đúng tiến độ thông xe vào cuối năm 2025.

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Singapore

Chiều 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến Tổng thống Singapore Tharman Shamugaratnam.
Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp

Thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 571/QĐ-TTg ngày 12/3/2025 thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore

Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Singapore nhân chuyến thăm chính thức Singapore của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân từ ngày 11-13/3/2025.
Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, chỉ đạo tại công trường dự án giao thông trọng điểm

Chủ tịch UBND TP.HCM kiểm tra, chỉ đạo tại công trường dự án giao thông trọng điểm

Sáng 12/3, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Được cùng đại diện các sở, ngành đã có buổi kiểm tra thực địa tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Vành đai 3 TP.HCM.
Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác chiến lược toàn diện

Nâng cấp quan hệ Việt Nam - Singapore lên Đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 12/3, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, ngay sau lễ đón trọng thể tại Tòa nhà Quốc hội, Singapore, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong. Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện.
Đảm bảo người dân vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận dịch vụ tài chính

Đảm bảo người dân vùng sâu, vùng xa cũng được tiếp cận dịch vụ tài chính

Sáng 12/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện (Ban Chỉ đạo) chủ trì Phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo để đánh giá tình hình triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kết quả triển khai kết luận tại Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo; bàn các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục thực hiện Chiến lược tài chính toàn diện thời gian tới.
Phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Phát động giải báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 11/3, Bộ Công Thương phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động giải thưởng báo chí tuyên truyền sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025.
Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp

Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp

Về mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đó là cấp tỉnh (gồm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương) và cấp cơ sở, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% số đơn vị hành chính cấp tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia

Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia

Ngày 11/3, tại Trụ sở Quốc hội Indonesia, Thủ đô Jakarta, Tổng Bí thư Tô Lâm đã hội kiến với bà Puan Maharani, Chủ tịch Hội đồng Đại biểu Nhân dân Indonesia.
Hà Nội: Triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Hà Nội: Triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công

Ngày 11/3, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã triển khai địa điểm hướng dẫn cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công Hà Nội. Việc triển khai điểm hỗ trợ, hướng dẫn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ; giúp người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện thủ tục trực tuyến, tiết kiệm thời gian, chi phí...
Xem thêm
Phiên bản di động