M
11:19 | 30/05/2019

Kinh nghiệm khởi nghiệp của nữ doanh nhân:

Thành công là chiến thắng chính bản thân mình

(LĐTĐ) Tại ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 do Báo Lao động Thủ đô và Trường Đại học Giao thông vận tải phối hợp tổ chức mới đây, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã tới truyền cảm hứng, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với sinh viên, người lao động trẻ. Màn giao lưu với chủ đề: “Khơi nguồn lực, đón thành công” giữa nữ doanh nhân và các bạn sinh viên thực sự trở thành tâm điểm được chờ đợi nhất trong Ngày hội.  

thanh cong la chien thang chinh ban than minh Giải bài toán sân chơi dành cho trẻ em trong ngày hè
thanh cong la chien thang chinh ban than minh Ngày hội Hướng nghiệp và Việc làm năm 2019: “Khơi nguồn lực, đón thành công”
thanh cong la chien thang chinh ban than minh Những hình ảnh của Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và việc làm năm 2019 “Khơi nguồn lực, đón thành công”

Giá trị của bản thân là yếu tố cốt lõi

Bước vào phần giao lưu, nữ doanh nhân lập tức làm “nóng” diễn đàn với câu hỏi mà bất cứ người nào, nhất là các bạn trẻ, cũng đều quan tâm, muốn biết câu trả lời: “Yếu tố nào quyết định sự thành công của một cá nhân khi tham gia một tổ chức, doanh nghiệp?”.

thanh cong la chien thang chinh ban than minh
Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các sinh viên, người lao động trẻ tại Ngày hội hướng nghiệp và việc làm năm 2019 “Khơi nguồn lực, đón thành công”.

Rất nhiều “đáp án” đã được các bạn trẻ đưa ra như: Sự nỗ lực, cố gắng, sự tự tin, tinh thần làm việc nhóm v.v… nhưng theo bà Trần Uyên Phương, đó không phải là những yếu tố quyết định. “Yếu tố quyết định sự thành công của chúng ta ở bất cứ tổ chức nào là chúng ta mang lại cho tổ chức này điều gì, tổ chức này sẽ thay đổi thế nào khi có ta ở đó”- nữ doanh nhân nhấn mạnh.

Chia sẻ bí quyết tại sao một doanh nghiệp địa phương nhỏ bé như Tân Hiệp Phát chỉ sau 25 năm có thế "qua mặt" các ông lớn trong ngành giải khát thế giới, chiếm thị phần áp đảo tại Việt Nam, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương bộc bạch, trước hết, những người lãnh đạo như bà phải vượt qua chính bản thân mình, cũng như vượt qua cái bóng mà người khác tạo ra.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương hiện là Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Number 1 Chu Lai đồng thời bà còn chịu trách nhiệm về toàn bộ quy trình mua hàng, tiếp thị trong nước và quốc tế, quan hệ công chúng và các chương trình trách nhiệm xã hội của Tân Hiệp Phát.

Bà Trần Uyên Phương là ủy viên của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước Giải khát Việt Nam. Bà cũng nằm trong ủy ban chấp hành của Hội Doanh nhân trẻ Thế giới tại Việt Nam (YPO) nơi bà được đánh giá là người phụ nữ trẻ nhất được công nhận trên toàn cầu khi gia nhập vào năm 2007. Bà Trần Uyên Phương là tác giả chính của cuốn sách Copeting with Giants (tạm dịch Vượt lên người khổng lồ) và Chuyện nhà Dr Thanh.

Là ái nữ của ông Trần Quí Thanh, nhà sáng lập Tân Hiệp Phát, thế hệ thứ hai trong một tập đoàn gia đình, nên thách thức, áp lực đặt lên vai là vô cùng lớn, phải làm thế nào để chứng minh được năng lực của mình, làm thế nào để thoát được cái bóng rất lớn mà mình đang có, học từng bài học vỡ lòng, từng bước học những điều rất nhỏ trong công việc?

"Vấn đề xuất phát từ chính bản thân mình. Nếu bạn tìm ra được đam mê, tìm ra được lí do bạn thức dậy mỗi ngày để cống hiến, để làm việc, tạo ra giá trị cho bản thân mình, giá trị cho tổ chức, công ty bạn làm việc, tức là bạn đã có câu trả lời", bà Phương nói.

Nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cũng đưa ra một dẫn chứng từ thực tế của bản thân mình khi viết cuốn sách “Vượt lên người khổng lồ”, doanh nhân luôn nung nấu trong đầu câu hỏi: Nếu không phải tôi thì là ai. Theo đó cuốn sách được ra đời. Cuốn sách mang thông điệp "Không gì là không thể" để truyền cảm hứng không chỉ cho doanh nhân ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Qua những dẫn chứng này, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương muốn gửi tới các bạn sinh viên, thế hệ trẻ, những nhà lãnh đạo tương lai thông điệp: Nếu mình muốn điều gì thì mình vẫn có thể làm được điều đó; điều quan trọng là phải luôn nuôi dưỡng ý chí. Giá trị của mình chính là việc đóng góp cho tổ chức, cho xã hội.

Ngày hôm nay phải tốt hơn ngày hôm qua

Truyền lửa đam mê cho các bạn trẻ, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương cho rằng, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần yếu tố dấn thân và mạo hiểm. "Tại sao bạn phải thấy thì mới làm được? Điều không thấy mà làm được mới là hình mẫu chứ. Nếu cái gì mình cũng mong đợi người khác đi trước thì làm sao mình mới có thể trở thành người đầu tiên được", nữ doanh nhân thôi thúc.

"Một doanh nghiệp nhỏ bé như Tân Hiệp Phát 25 năm trước nếu không trở thành người đi tiên phong, không dấn thân thì sao có được một tập đoàn Tân Hiệp Phát lớn mạnh như hiện nay. Mỗi nhà lãnh đạo ở Tân Hiệp Phát đều nuôi dưỡng ý chí, nuôi dưỡng những giá trị toàn cầu, điều đó đã góp phần vô cùng quan trọng làm nên một Tân Hiệp Phát như chúng ta biết ngày nay", bà Phương khẳng định.

Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát cũng cho biết một trong những giá trị mà các lãnh đạo của tập đoàn này luôn chia sẻ chung với nhau đó là "Tốt hơn ngày hôm qua". "1% nỗ lực của ngày hôm nay cho ngày mai. Cứ 1% như thế mỗi ngày, chắc chắn rằng sau 10 năm chúng ta sẽ ở vị trí khác". Bà cũng khẳng định rằng không có thành công nào đến trong một vài ngày. Muốn thay đổi một công ty hay một con người cần có đủ chiều dài và đủ chiều dày.

Như vậy, để vượt lên trên người khổng lồ, để trả lời cho câu hỏi: Tại sao một doanh nghiệp nhỏ như Tân Hiệp Phát lại có thể cạnh tranh sòng phẳng với Coca-Cola - tập đoàn đa quốc gia, biểu tượng của nước Mỹ - thì yếu tố con người là câu trả lời quan trọng nhất. Mỗi cá nhân ở từng vị trí trước hết phải chiến thắng chính bản thân mình, phải tự nâng cao được năng lực bản thân và xây dựng cho mình những giá trị cốt lõi riêng, trong đó yếu tố dấn thân, nỗ lực mỗi ngày phải được đặt lên hàng đầu.

Trước những bỡ ngỡ của sinh viên mới ra trường bắt đầu đi làm, bà Phương khuyên nhủ, trước hết cần phải tôn trọng yếu tố kỉ luật. "Khi bạn mới vào một công ty, hãy cứ làm theo những gì người đi trước chỉ dạy. Làm cho thật thuần thục. Đến khi đó, tự bản thân chúng ta sẽ biết thay đổi thế nào cho hiệu quả, tăng năng suất công việc".

Những chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân và tư vấn bí quyết để đạt được thành công trong tương lai của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương đã phần nào giúp cho các sinh viên định hướng được nghề nghiệp và có thêm hành trang để khởi nghiệp.

“Bật đèn xanh” cho các bạn trẻ về cơ hội để có thể trở thành thành viên của Tập đoàn Tân Hiệp Phát, bà Trần Uyên Phương cho hay, Tập đoàn Tân Hiệp Phát thường xuyên mời sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm cuối đến thăm quan Công ty. Các sinh viên sẽ được trò chuyện với giám đốc khối của Tân Hiệp Phát để hiểu hơn về môi trường làm việc, tính kỷ luật. “Ở Tân Hiệp Phát, bạn sẽ không có suy nghĩ giai đoạn thực tập là chơi mà thời gian thực tập chính là lúc bắt đầu và không còn thời gian để bỏ phí nữa”- Bà Uyên Phương nói.

Nữ doanh nhân cho biết, hiện, Tân Hiệp Phát đã tiến hành liên kết với mô hình đào tạo của các nhà trường. Công ty đưa ra những yêu cầu, trao đổi, chia sẻ về những câu chuyện của Tân Hiệp Phát để các bạn sinh viên có thể học hỏi. “Chúng tôi sẽ thực tế hóa môn học và đề tài của sinh viên để giúp các bạn được tiếp cận nhiều hơn với môi trường làm việc thực tế”- Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Uyên Phương khẳng định.

Ngọc Tú

Nguồn :