M
20:39 | 12/02/2019

Tết trọn vẹn cho mọi đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, nhân dân Thủ đô nói chung và CNVCLĐ Thủ đô nói riêng đã được đón Tết trong vui tươi, an bình, quan hệ lao động tương đối bình ổn, không phát sinh những vấn đề mâu thuẫn. Đặc biệt mọi đoàn viên, CNVCLĐ đều được chăm lo Tết, được sum vầy đón Tết cùng gia đình. Có được điều này phải kể đến sự nỗ lực vượt bậc của các cấp Công đoàn Thủ đô.  

tet tron ven cho moi doan vien nguoi lao dong Tết trọn vẹn xuân yêu thương
tet tron ven cho moi doan vien nguoi lao dong Nhiều điểm mới trong chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động
tet tron ven cho moi doan vien nguoi lao dong Không để cho đoàn viên, người lao động không có Tết

Tết vui tươi, an bình

Xác định việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc là một hoạt động đặc biệt quan trọng, ngay từ cuối tháng 10/2018, LĐLĐ Thành phố đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cho đoàn viên, CNVCLĐ. Trong đó, bên cạnh việc chỉ đạo các cấp công đoàn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, hỗ trợ, tặng quà cho người lao động trong dịp Tết, LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

tet tron ven cho moi doan vien nguoi lao dong
Đồng chí Hoàng Trung Hải- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Trần Thanh Hải- Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại Tết sum vầy năm 2019 do LĐLĐ Thành phố tổ chức

Để các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động thực sự chu đáo, hiệu quả, sau khi ban hành Kế hoạch chăm lo Tết nói chung, LĐLĐ Thành phố tiếp tục xây dựng hàng loạt Kế hoạch, chương trình cho từng hoạt động cụ thể như: Kế hoạch số 57/KH-LĐLĐ ngày 22/11/2018 về tổ chức “Tết Sum vầy” năm 2019; Kế hoạch số 58/KH-LĐLĐ ngày 22/11/2018 về tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đối với người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - năm 2019”.

Theo lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Tết sẽ không thể vui trọn vẹn nếu CNLĐ vẫn còn những vấn đề bức xúc, quan hệ lao động và an ninh trật tự còn những vấn đề bất ổn. Chính bởi vậy, LĐLĐ Thành phố cũng ban hành và triển khai văn bản số 37/LĐLĐ ngày 21/01/2019 về việc “Bảo đảm an ninh trật tự, ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019”.

Trong đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, các KCN&CX chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm của CNLĐ trên địa bàn thuộc đơn vị, địa phương quản lý; cử cán bộ theo sát quan hệ lao động tại các doanh nghiệp và thông tin trên mạng xã hội, chủ động xây dựng phương án xử lý tình huống trong mọi hoàn cảnh. LĐLĐ Thành phố còn yêu cầu trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn phải chủ động tham gia với người sử dụng lao động, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công cán bộ, CNVCLĐ trực Tết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

Qua báo cáo nhanh của các cấp công đoàn Thủ đô, công tác trực tết được triển khai nghiêm túc. Hầu hết các đơn vị đều tổ chức lực lượng trực bảo vệ, tuần tra canh gác, vận động CNVCLĐ cùng gia đình thực hiện tốt quy định về trật tự an toàn xã hội, phòng chống các tệ nạn xã hội; kịp thời nắm tình hình và giải quyết các vấn đề phát sinh.

tet tron ven cho moi doan vien nguoi lao dong
Các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành phố Hà Nội, LĐLĐ Thành phố tiễn công nhân về quê ăn Tết trên những chuyến xe miễn phí mà LĐLĐ Thành phố tổ chức

Do việc nắm tình hình CNVCLĐ kịp thời nên mặc dù trong tháng 01 năm 2019 trên địa bàn Thành phố xảy ra 01 vụ ngừng việc tập thể, đình công của hơn 200 CNLĐ thuộc Công ty TNHH Hicel Vina (địa chỉ: KCN Thạch Thất - Quốc Oai), Công ty 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc song đã được LĐLĐ Thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, tình hình quan hệ lao động trong dịp nghỉ Tết nguyên đán bình ổn, các cơ quan, đơn vị đều được đảm bảo an toàn.

Cũng theo báo cáo nhanh của các cấp công đoàn, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hầu hết các cơ quan, đơn vị đều tổ chức treo cờ, căng khẩu hiệu băng rôn chào mừng năm mới. Các LĐLĐ quận, huyện, thị xã đã phối hợp với Phòng Văn hóa thể thao tổ chức các hoạt động văn nghệ, giao lưu thể thao và các hoạt đông sôi nổi chào xuân Kỷ Hợi, kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng. Các CĐCS cũng đã phối hợp với người sử dụng lao động, thủ trưởng đơn vị tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, nghệ thuật, giao lưu “Mừng Đảng, Mừng xuân” tạo không khí vui tươi phấn khởi trong CNVCLĐ nhân dịp Xuân mới.

Mọi CNVCLĐ đều có Tết

Không thể thiếu trong kế hoạch chăm lo Tết của các cấp công đoàn Thủ đô là việc quan tâm đôn đốc doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết cho người lao động, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

LĐLĐ Thành phố cho biết, qua giám sát, đôn đốc của tổ chức công đoàn, nhiều doanh nghiệp dù khó khăn cũng cố gắng tạo nguồn tài chính đảm bảo mức thưởng tết cho người lao động đúng với cam kết đã thông báo cho người lao động và mức thưởng có tăng hơn so với Tết Mậu Tuất năm 2018.

Cụ thể, bình quân tiền thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trong các Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% vốn Điều lệ là 3,8 triệu đồng/người, tăng 3,3% so năm trước; thưởng Tết Nguyên đán ở các Công ty có cổ phần vốn góp chi phối của Nhà nước bình quân là 4 triệu đồng/người, tăng 3,8% so với năm trước; ở khối doanh nghiệp dân doanh, mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân là 4,2 triệu đồng/người, tăng 6,3% so với năm trước và khối doanh nghiệp FDI mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân 4,8 triệu đồng/người, tăng 4,4% so với năm trước.

tet tron ven cho moi doan vien nguoi lao dong
Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến- Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố thăm, chúc Tết, tặng quà và lì xì cho CNLĐ ngành Xây dựng Hà Nội trực tiếp lao động phục vụ Tết

Cũng theo LĐLĐ Thành phố, do triển khai sớm kế hoạch chăm lo Tết cho CNVCLĐ nên các cấp công đoàn đã chủ động tập hợp danh sách, phân loại các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi kịp thời. Theo thống kê, trong dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, các cấp công đoàn Thủ đô đã chi trên 40 tỷ đồng hỗ trợ trên 80.000 vé xe, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Riêng LĐLĐ Thành phố đã chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động sau: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 2,5 tỷ đồng; trao 6.560 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng; tặng 1.629 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết cho CNLĐ các KCN&CX Hà Nội (tổ chức vào sáng ngày 01/02/2019, tức ngày 27 Tết); trao quà cho 12 CĐCS phục vụ Tết (trị giá 5 triệu đồng/1 đơn vị) và 09 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (trị gia 2 triệu đồng/ người) các đơn vị thuộc Công đoàn các ngành: Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Y tế, Nông nghiệp và PTNT; các Tổng Công ty: Thương mại, Du lịch; Công ty MTĐT Hà Nôi, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội… Trao 200 suất quà cho các cháu và 14 đoàn viên công đoàn thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội là vợ các chiến sỹ đang công tác tại quần đảo Trường Sa của Tổ quốc, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng/người… Hỗ trợ 504 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn của các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 18 CĐCS trực thuộc LĐLĐ Thành phố đã trao 6.200 suất quà (500.000đồng/suất) cho 6.000 CNVCLĐ và 200 con đoàn viên công đoàn.

Tuy nhiên, ấn tượng nhất trong các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô phải kể đến việc LĐLĐ Thành phố đã tổ chức “Tết sum vầy” năm 2019 với nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết thiết thực cho CNLĐ đồng thời tổ chức 36 chuyến xe đưa trên 1600 CNLĐ ở xa, có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết. Ngoài các chuyến xe do LĐLĐ Thành phố tổ chức, các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn Ngành, Công đoàn Tổng công ty tổ chức hỗ trợ 85 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 3.355 công nhân về quê đón Tết; phát miễn phí trên 35.150 vé xe, trị giá 7 tỷ 850 triệu đồng. Các CĐCS đã phối hợp với Người sử dụng lao động hỗ trợ 39.866 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết (trong đó, phát miễn phí 12.810 vé xe và tổ chức 712 chuyến xe đưa 27.056 CNLĐ về quê đón Tết), nhiều doanh nghiệp đã bố trí xe đón CNLĐ trở lại công ty làm việc sau Tết, tiêu biểu là khối doanh nghiệp FDI.

tet tron ven cho moi doan vien nguoi lao dong
Đông đảo CNLĐ dự Tết sum vầy 2019 do LĐLĐ Thành phố tổ chức

Ghi nhận tại Tết sum vầy 2019 và lễ tiễn công nhân về quê ăn Tết Kỷ Hợi do LĐLĐ Thành phố tổ chức cho thấy, tất cả các CNLĐ đều rất phấn khởi, xúc động trước sự quan tâm của tổ chức công đoàn. Nhiều người bộc bạch, sự chăm lo, chia sẻ của tổ chức Công đoàn đã làm ấm lòng các gia đình CNVCLĐ trong dịp Tết và là nguồn cổ vũ, động viên CNVCLĐ vươn lên trong cuộc sống.

Có thể nói, những nỗ lực vượt bậc của tổ chức công đoàn không chỉ đem đến một cái tết vui, an bình, trọn vẹn cho người lao động, mà còn giúp khẳng định hơn nữa vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn với xã hội và người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :