M
16:37 | 28/02/2018

LĐLĐ quận Hoàng Mai:

Tết đủ đầy cho mọi người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất vừa qua, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết cả về vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ với mục tiêu không để CNVCLĐ không có Tết.

tet du day cho moi nguoi lao dong Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
tet du day cho moi nguoi lao dong Chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Công đoàn quận Hoàng Mai lần thứ IV
tet du day cho moi nguoi lao dong Sáng tạo, đổi mới, vì quyền lợi đoàn viên, CNVCLĐ

Trao đổi với phóng viên, bà Lưu Thị Thanh Huyền, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai cho biết, để công tác chăm lo Tết cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ được đồng bộ, chu đáo và hiệu quả, LĐLĐ quận đã xây dựng và triển khai đến 100% CĐCS kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNVCLĐ nhân dịp Tết Mậu Tuất năm 2018 đồng thời chỉ đạo 100% CĐCS khối doanh nghiệp triển khai nghiêm túc Nghị định 141/2017/NĐ-CP ngày 07/12/2017 của Chính phủ Quy định mức lương tối thiểu vùng năm 2018.

tet du day cho moi nguoi lao dong
LĐLĐ quận Hoàng Mai trao trợ cấp Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ quận, các CĐCS chủ động tham gia với chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo quy định của Nghị định Chính phủ; công khai việc điều chỉnh lương để người lao động biết trước khi doanh nghiệp điều chỉnh tiền lương. Các CĐCS cũng phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chi trả tiền lương, tiền thưởng và các khoản phúc lợi khác, chăm lo Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 cho CNVCLĐ biết an tâm làm việc. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, CĐCS đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý đảm bảo để người lao động được thanh toán tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết, tránh để xảy ra tranh chấp lao động tập thể trước, trong và sau Tết.

Theo báo cáo từ các CĐCS, dịp Tết Mậu Tuất năm nay, người lao động trên địa bàn quận nhận được mức thưởng Tết ổn định. Tại nhiều doanh nghiệp mức thưởng có cao hơn so với năm trước, do đó đã khuyến khích được người lao động gắn bó hơn với đơn vị, doanh nghiệp. Cụ thể, mức thưởng Tết trung bình khối HCSN trên địa bàn quận là 1.500.000đ/người; mức thưởng Tết trung bình khối DNNN từ 3.000.000đ - 5.000.000đ/người; mức thưởng Tết trung bình khối FDI từ 5.000.000đ - 10.000.000đ/người; mức thưởng Tết trung bình khối ngoài nhà nước 4.000.000đ/người. Doanh nghiệp có mức thưởng Tết cao nhất là 66.000.000đ ( Công ty TOYOTA Giải phóng); đơn vị có mức thưởng Tết thấp nhất là 500.000đ ( Hợp tác xã Công nghiệp Hợp Lực; Công ty Cổ phần cơ khí giao thông Thăng Long).

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, bên cạnh việc đôn đốc giám sát các doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết, việc trao trợ cấp Tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ xe đưa công nhân về quê ăn Tết, tổ chức các hoạt động vui Xuân đón Tết cho người lao động cũng là những việc không thể thiếu trong chăm lo Tết cho người lao động của tổ chức công đoàn.

tet du day cho moi nguoi lao dong
Đoàn viên công đoàn thi gói bánh chưng tại Hội thi gói bánh chưng xanh do LĐLĐ quận Hoàng Mai, Hội LHPN quận Hoàng Mai và Tiểu đoàn 610 phối hợp tổ chức

LĐLĐ quận đã tiến hành trao 2 đợt trợ cấp cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Đợt 1, LĐLĐ quận đã trao trợ cấp cho 94 CNVCLĐ trên địa bàn quận với trị giá 47 triệu đồng cùng với 94 suất quà trị giá 14,4 triệu đồng; trao 15 vé xe miễn phí cho CNLĐ về quê ăn Tết trị giá 5.530.000đ; hỗ trợ cho 10 hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn 3.000.000đ; hỗ trợ 05 hội viên Hội người mù có hoàn cảnh khó khăn 1.500.000đ. Đợt 2, LĐLĐ quận đã phối hợp với Hội LHPN quận và Tiểu đoàn thông tin 610 đã tổ chức chương trình Tết Sum vầy, phát động thi đua và Hội thi gói bánh chưng xanh; trao 100 suất quà và tiền cho CNVCLĐ, 10 suất quà và tiền cho các cháu là con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 100 bánh chưng cho cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn 22, quân chủng Phòng không - Không quân là đơn vị kết nghĩa với LĐLĐ quận; tặng 48 bánh chưng cho hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng giá trị tiền và quà đã trao tặng đợt 2 là 91.500.000 đồng.

Bà Lưu Thị Thanh Huyền khẳng định, với sự quan tâm chăm lo chu đáo của tổ chức công đoàn và doanh nghiệp, qua nắm bắt tình hình và báo cáo của CĐCS, tình hình tư tưởng của cán bộ và CNVCLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận Hoàng Mai ổn định, đón xuân vui tết an toàn, phấn khởi, không có vụ việc phức tạp xẩy ra. “Đây cũng là lý do để sau 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn quận đã trở lại làm việc ổn định, bình thường. Tỷ lệ công nhân trở lại đơn vị, doanh nghiệp đạt trên 98% và không khí lao động khẩn trương, tích cực ngay trong những ngày đầu năm mới hứa hẹn một năm thi đua sôi nổi với nhiều thành quả mới cho tổ chức công đoàn nói riêng và quận Hoàng Mai nói chung”- Bà Lưu Thị Thanh Huyền nói.

Nguồn :