M
08:20 | 30/04/2019

Tập trung khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi lây lan

(LĐTĐ) Trên địa bàn thành phố Hà Nội, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn đang tiếp tục phát sinh và có nhiều diễn biến phức tạp trong khi chưa có loại vắc xin phòng bệnh. Để ngăn chặn và khống chế bệnh dịch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội tiếp tục đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và người dân thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó với bệnh dịch.  

tap trung khong che benh dich ta lon chau phi lay lan Đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững
tap trung khong che benh dich ta lon chau phi lay lan Hà Nội: Quyết liệt ngăn chặn, khống chế dịch tả lợn châu Phi
tap trung khong che benh dich ta lon chau phi lay lan Ngành Nông nghiệp duy trì đà tăng trưởng khá trong quý I/2019

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, tính đến nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại 178 xã, phường thuộc 22 quận, huyện của thành phố, làm mắc bệnh và tiêu hủy 31.806 con lợn. Tỷ lệ hộ gia đình có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi chiếm 2,76% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi; tỷ lệ lợn mắc bệnh, tiêu hủy chiếm 1,07% tổng đàn lợn toàn thành phố.

tap trung khong che benh dich ta lon chau phi lay lan
Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (Ảnh Văn Thuận)

Qua kiểm tra thực tế, bệnh dịch tả lợn châu Phi chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Nguyên nhân dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa thực hiện tốt công tác phòng bệnh theo phương pháp an toàn sinh học; các hộ còn sử dụng thức ăn tận dụng, thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt, mua thịt lợn từ các chợ truyền thống không rõ nguồn gốc…

Theo dự báo, thời gian tới bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn sẽ có những diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan trên diện rộng là rất lớn, kể cả ở các hộ chăn nuôi quy mô lớn, các trang trại, gia trại.

Nhằm khống chế, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã: Tập trung làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về “5 không”, “4 tại chỗ” trong ứng phó, phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi; đẩy mạnh tuyên truyền để người chăn nuôi làm tốt việc chăn nuôi an toàn sinh học.

Cụ thể: Đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hỗ trợ thuốc sát trùng để các hộ chủ động phun phòng ngay từ chuồng nuôi, thực hiện tốt vệ sinh khử trùng tiêu độc, dùng bạt hoặc lưới quây kín chuồng nuôi ngăn chặn vật chủ trung gian (chó, mèo, gà, ruồi, muỗi, chim,...) mang trùng từ nơi này sang nơi khác và phun thuốc sát trùng thường xuyên. Không sử dụng thức ăn thừa ở nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, cửa hàng ăn cho chăn nuôi; Khi mua thịt về sử dụng cần mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nước rửa thịt lợn hoặc sản phẩm động vật cần được xử lý ngăn chặn mầm bệnh lây nhiễm.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng khuyến nghị các hộ chăn nuôi quy mô lớn, các trang trại, gia trại cần tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt chăn nuôi an toàn sinh học; quản lý chặt chẽ việc vận chuyển lưu thông, thực hiện tốt việc khử trùng tiêu độc phương tiện, dụng cụ trang thiết bị chuồng nuôi khi ra vào trại. Chủ động sử dụng thịt lợn ngay tại trại, trang trại, không nên mua từ nơi khác về sử dụng. Với lợn thương phẩm cần xuất bán sớm để giảm mật độ đàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các địa phương phải quản lý chặt chẽ việc sử dụng thức ăn dư thừa tại các khách sạn, nhà hàng, bếp ăn tập thể, các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể sử dụng thùng chứa thức ăn thừa phải đảm bảo có nắp đậy và được vệ sinh tiêu độc diệt ruồi, diệt muỗi. Công tác quản lý giết mổ, các cơ sở giết mổ phải được kiểm soát của cơ quan Thú y; các chợ, cửa hàng bán thịt lợn phải rõ nguồn gốc, phải có dấu kiểm soát giết mổ, tuyệt đối không được bán thịt lợn không rõ nguồn gốc và không có dấu kiểm soát giết mổ của cơ quan Thú y đóng trên thân thịt lợn.

Cùng với đó, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tổng tẩy uế môi trường; tăng cường sử dụng các loại thuốc diệt ruồi, muỗi, côn trùng để ngăn chặn mầm bệnh lây lan từ nhà này sang nhà khác từ nơi này qua nơi khác. Phải xử lý môi trường các nơi công cộng, bãi rác thải, khu vực kênh mương có nước thải tồn đọng. Sử dụng vôi bột để xử lý hệ thống cống rãnh, nơi thoát nước thải, nên sử dụng bao vôi đặt tại các hệ thống cống rãnh để nước thải chảy qua nhằm ngăn chặn mầm bệnh, vôi bột rắc quanh chuồng trại chăn nuôi…

M.Q

Nguồn :