M
08:41 | 09/01/2019

Tấp nập làng hoa Phụng Công trong những ngày giáp Tết

(LĐTĐ) Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km, làng hoa, cây cảnh Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã có hàng trăm năm gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh. Trong những ngày giáp Tết này, làng hoa Phụng Công càng thêm tấp nập bởi có nhiều thương buôn tìm đến.

tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet Làng hoa Tây Tựu bừng sắc ven đô
tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet Lạc bước giữa làng hoa Tây Tựu
tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet Loa kèn Tây Tựu "không đúng mùa" nhưng được giá

Đến thăm làng hoa Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên, chắc hẳn du khách sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp và sự đa dạng của các loại hoa và cây cảnh. Sắc hoa đỏ rực hòa lẫn với dòng người tấp nập mua bán khiến cho không gian của vùng quê vốn tĩnh lặng lại thêm phần nhộn nhịp đông vui.

tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet
Các thương buôn đưa xe tải về tận vườn để thu mua hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Hoa, cây cảnh ở Phụng Công khá đa dạng các loại như sanh, si, lộc vừng tới các loại hoa như lan, ly, hải đường, trạng nguyên hay nhiều nhất là phải kể đến hoa hồng. Giá trị của mỗi vườn cây cũng khác nhau tùy thuộc vào quy mô, chủng loại.

Nghề trồng hoa và cây cảnh được coi là nghề chính của những người dân nơi đây nên người dân bận bịu quanh năm, hết trồng rồi lại chăm bón cho tới khi đưa ra thị trường, vụ này chưa hết vụ kia đã tới.

Việc trồng hoa, cây cảnh quanh năm vất vả là vậy, nhưng những người dân ở đây luôn cố gắng gắn bó với nghề vì nguồn thu nhập ổn định.

tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet
Những chậu hoa, cây cảnh xếp thành hàng dài trên đường làng hoa Phụng Công.

Dọc con đường dẫn vào làng hoa Phụng Công, những chậu hoa, cây cảnh được xếp thành hàng tại cổng các nhà vườn chờ người bốc lên xe. Những năm trước, người dân làng Phụng Công phải vận chuyển tới tận nơi cho các lái thương, nhưng một vài năm trở lại đây, các thương buôn đã đưa xe tải về tận vườn để tự chọn cho mình những loại cây ưng ý. Bất chấp trời mưa lạnh, các đoàn xe tải lại nối đuôi nhau tìm về nơi đây.

Năm nào cũng vậy, cứ khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên Đán là chị Nguyễn Thị Hương lại Từ chùa Nôm (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) tìm đến Làng hoa Phụng Công để chọn mua buôn các loại hoa cây cảnh.

Chị Hương cho biết: “Mình đã đến đây từ sáng và đến khá nhiều các nhà vườn để chọn mua hoa và cây cảnh. Mình bắt đầu buôn hoa cách đây khoảng 3 năm về trước, tận dụng nhà mặt đường nên mình bán để kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuối năm. Mỗi dịp Tết mình bán được 5 chuyến ô tô với trọng tải 2,5 tấn, mặt hàng bán chạy nhất phải kể đến hoa hồng.”

tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet
Các bạn sinh viên cũng tìm đến đây để đưa về những chậu hoa ưng ý.

Một thương buôn từ huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cũng tìm tới đây để mua hàng Tết, người phụ nữ này chia sẻ: Càng gần Tết nên giá hoa, cây cảnh cũng có sự biến chuyển, chuyến trước chị mua hoa đồng tiền chỉ có 30 ngàn đồng một chậu mà chuyến này đã lên 35 ngàn đồng trên chậu, đợt này chị phải nhập hết các loại hoa để tránh tình trạng càng gần Tết thì hoa ngày càng tăng giá.

Tất bật với công việc vận chuyển hàng hóa lên xe cho khách nhưng chị Nguyễn Thị Lụa - chủ vườn hoa tại Làng hoa Phụng Công vẫn tranh thủ trò chuyện với chúng tôi, chị Lụa cho biết: “Thị trường hoa, cây cảnh năm nay bán khá tốt, mình bán các loại hoa và cây cảnh quanh năm nhưng tới Tết thì nhu cầu tăng mạnh nên cả nhà lúc nào cũng tất bật, khi tới giáp Tết thì phải thuê thêm nhân công vì nhiều khách buôn tới mua hàng. Giá hoa và cây cảnh năm nay so với năm ngoái không có sự thay đổi nhiều. Năm nay, diện tích đất trồng ngày càng được mở rộng nên sẽ có nhiều loại cây cảnh, giống hoa mới phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường”.

Thị trường hoa, cây cảnh Phụng Công đang ngày càng được mở rộng, không chỉ có thị trường lân cận như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng mà còn lan rộng đi một số các tỉnh khác như Nam Định, Quảng Ninh và một số tỉnh miền Nam. Điều này chứng tỏ nghề trồng hoa, cây cảnh tại Làng hoa Phụng Công sẽ tiếp tục phát triển và hy vọng sẽ trở thành vựa hoa tiềm năng của miền Bắc.

Lương Hằng

Nguồn :