Tấp nập làng hoa Phụng Công trong những ngày giáp Tết

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 25 km, làng hoa, cây cảnh Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đã có hàng trăm năm gắn bó với nghề trồng hoa, cây cảnh. Trong những ngày giáp Tết này, làng hoa Phụng Công càng thêm tấp nập bởi có nhiều thương buôn tìm đến.
tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet Làng hoa Tây Tựu bừng sắc ven đô
tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet Lạc bước giữa làng hoa Tây Tựu
tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet Loa kèn Tây Tựu "không đúng mùa" nhưng được giá

Đến thăm làng hoa Phụng Công, Văn Giang, Hưng Yên, chắc hẳn du khách sẽ bị mê hoặc bởi vẻ đẹp và sự đa dạng của các loại hoa và cây cảnh. Sắc hoa đỏ rực hòa lẫn với dòng người tấp nập mua bán khiến cho không gian của vùng quê vốn tĩnh lặng lại thêm phần nhộn nhịp đông vui.

tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet
Các thương buôn đưa xe tải về tận vườn để thu mua hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Hoa, cây cảnh ở Phụng Công khá đa dạng các loại như sanh, si, lộc vừng tới các loại hoa như lan, ly, hải đường, trạng nguyên hay nhiều nhất là phải kể đến hoa hồng. Giá trị của mỗi vườn cây cũng khác nhau tùy thuộc vào quy mô, chủng loại.

Nghề trồng hoa và cây cảnh được coi là nghề chính của những người dân nơi đây nên người dân bận bịu quanh năm, hết trồng rồi lại chăm bón cho tới khi đưa ra thị trường, vụ này chưa hết vụ kia đã tới.

Việc trồng hoa, cây cảnh quanh năm vất vả là vậy, nhưng những người dân ở đây luôn cố gắng gắn bó với nghề vì nguồn thu nhập ổn định.

tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet
Những chậu hoa, cây cảnh xếp thành hàng dài trên đường làng hoa Phụng Công.

Dọc con đường dẫn vào làng hoa Phụng Công, những chậu hoa, cây cảnh được xếp thành hàng tại cổng các nhà vườn chờ người bốc lên xe. Những năm trước, người dân làng Phụng Công phải vận chuyển tới tận nơi cho các lái thương, nhưng một vài năm trở lại đây, các thương buôn đã đưa xe tải về tận vườn để tự chọn cho mình những loại cây ưng ý. Bất chấp trời mưa lạnh, các đoàn xe tải lại nối đuôi nhau tìm về nơi đây.

Năm nào cũng vậy, cứ khoảng 1 tháng trước Tết Nguyên Đán là chị Nguyễn Thị Hương lại Từ chùa Nôm (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) tìm đến Làng hoa Phụng Công để chọn mua buôn các loại hoa cây cảnh.

Chị Hương cho biết: “Mình đã đến đây từ sáng và đến khá nhiều các nhà vườn để chọn mua hoa và cây cảnh. Mình bắt đầu buôn hoa cách đây khoảng 3 năm về trước, tận dụng nhà mặt đường nên mình bán để kiếm thêm chút thu nhập trang trải cuối năm. Mỗi dịp Tết mình bán được 5 chuyến ô tô với trọng tải 2,5 tấn, mặt hàng bán chạy nhất phải kể đến hoa hồng.”

tap nap lang hoa phung cong trong nhung ngay sat tet
Các bạn sinh viên cũng tìm đến đây để đưa về những chậu hoa ưng ý.

Một thương buôn từ huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cũng tìm tới đây để mua hàng Tết, người phụ nữ này chia sẻ: Càng gần Tết nên giá hoa, cây cảnh cũng có sự biến chuyển, chuyến trước chị mua hoa đồng tiền chỉ có 30 ngàn đồng một chậu mà chuyến này đã lên 35 ngàn đồng trên chậu, đợt này chị phải nhập hết các loại hoa để tránh tình trạng càng gần Tết thì hoa ngày càng tăng giá.

Tất bật với công việc vận chuyển hàng hóa lên xe cho khách nhưng chị Nguyễn Thị Lụa - chủ vườn hoa tại Làng hoa Phụng Công vẫn tranh thủ trò chuyện với chúng tôi, chị Lụa cho biết: “Thị trường hoa, cây cảnh năm nay bán khá tốt, mình bán các loại hoa và cây cảnh quanh năm nhưng tới Tết thì nhu cầu tăng mạnh nên cả nhà lúc nào cũng tất bật, khi tới giáp Tết thì phải thuê thêm nhân công vì nhiều khách buôn tới mua hàng. Giá hoa và cây cảnh năm nay so với năm ngoái không có sự thay đổi nhiều. Năm nay, diện tích đất trồng ngày càng được mở rộng nên sẽ có nhiều loại cây cảnh, giống hoa mới phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường”.

Thị trường hoa, cây cảnh Phụng Công đang ngày càng được mở rộng, không chỉ có thị trường lân cận như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng mà còn lan rộng đi một số các tỉnh khác như Nam Định, Quảng Ninh và một số tỉnh miền Nam. Điều này chứng tỏ nghề trồng hoa, cây cảnh tại Làng hoa Phụng Công sẽ tiếp tục phát triển và hy vọng sẽ trở thành vựa hoa tiềm năng của miền Bắc.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai”

Tối ngày 3/1, tại phố đi bộ Trần Nhân Tông (phường Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Khát vọng tiên phong - Vững bước tương lai” chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và chào mừng năm mới 2026.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Cán bộ Mặt trận triển khai nhiều mô hình, phần việc xây dựng Thủ đô sáng - xanh - sạch - đẹp

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Hai Bà Trưng cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai hiệu quả nhiều mô hình, phần việc thiết thực, góp phần xây dựng phường Hai Bà Trưng nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp, văn minh, hiện đại.
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã công bố kế hoạch mở thêm ngành, chương trình đào tạo mới; phản ánh xu hướng mở rộng lĩnh vực đào tạo theo hướng liên ngành và gắn với nhu cầu thị trường lao động.
Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Xã Nam Phù “làm việc không nghỉ”, quyết tâm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm

Đoàn lãnh đạo xã Nam Phù vừa có buổi kiểm tra tiến độ thi công và thăm, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân lao động đang làm việc tại công trường Cống Đông Mỹ thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng tuyến đường Ngũ Hiệp đi Đông Mỹ (xã Nam Phù và xã Thanh Trì).
Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Quy định mới về Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn Hà Nội

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Quyết định số 6544/QĐ-UBND về việc ban hành Bảng giá tính thuế tài nguyên trên địa bàn thành phố. Quyết định có hiệu lực góp phần hoàn thiện cơ sở pháp lý trong công tác quản lý thuế tài nguyên, bảo đảm minh bạch, phù hợp với thực tiễn.
Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Lâm thúc đẩy giải pháp bền vững cho công tác giảm nghèo

Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Gia Lâm (Hà Nội) đã khẳng định vai trò là trung tâm kết nối, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết. Năm 2025, công tác giảm nghèo tại địa phương có sự chuyển mình mạnh mẽ, từ các hoạt động từ thiện đơn thuần sang chủ động xây dựng những “cơ chế bền vững” giúp người dân tự lực vươn lên.

Tin khác

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động