M
14:18 | 03/01/2017

Tạo sự đoàn kết để phát triển

(LĐTĐ) Trước thềm năm mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (T.Ư MTTQVN) Nguyễn Thiện Nhân đã dành cho báo chí cuộc trao đổi về kết quả hoạt động của MTTQVN các cấp trong năm 2016 và những kế hoạch sẽ triển khai trong năm 2017. Phóng viên LĐTĐ đã ghi nhận một số ý kiến nổi bật.

tao su doan ket de phat trien Đoàn kết, đẩy mạnh kết nối kinh tế
tao su doan ket de phat trien Đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy mạnh mẽ

Theo Chủ tịch Nguyễn Thiện nhân, để đánh giá MTTQ đã làm gì trong năm 2016, tốt nhất để nhân dân đánh giá. Tuy nhiên, nhìn lại năm qua, có thể khẳng định một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất và cũng là thách thức nhất của Mặt trận các cấp là chúng ta phải động viên toàn thể nhân dân thực hiện tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 thực sự dân chủ và công khai.

tao su doan ket de phat trien
Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân.

Nhờ xác định nhiệm vụ quan trọng này, T.Ư MTTQ và MTTQ các cấp đã nỗ lực cao và hoàn thành nhiệm vụ được Hiến pháp giao cho là tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử, bầu ra người lãnh đạo các cấp để lo cho mình, lo cho đất nước.

Nhờ làm tốt công tác hiệp thương và giám sát, nên việc tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp của chúng ta đã tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, tạo bầu không khí đoàn kết mà mục tiêu cuối cùng là vì sự phát triển của đất nước. Kết quả, cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp.

Vậy còn những hoạt động khác của MTTQ trong năm qua, Chủ tịch đánh giá như thế nào?

Nói đến đại đoàn kết, chúng ta phải nhớ rằng một bộ phận công dân Việt Nam đang ở nước ngoài và Hiến pháp khẳng định họ vẫn là công dân Việt Nam.

Hiện nay, tổng cộng khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài. Chỉ riêng năm 2015 đã có 500.000 người về thăm đất nước. Sắp tới, Mặt trận sẽ đẩy mạnh việc huy động đóng góp của trí tuệ kiều bào cho sự phát triển đất nước, nhằm thể hiện đúng tinh thần “Kiều bào là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc”

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân: Ngoài hoạt động nổi bật kể trên, trong năm 2016 còn phải kể đến việc tổ chức các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Ngày vì người nghèo”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên tinh thần vừa kế thừa những thành tựu cũ, đồng thời có những điều chỉnh cho phù hợp.

Đặc biệt, cuộc vận động được chuẩn bị bài bản, thể hiện được ý Đảng, lòng dân. MTTQ và Chính phủ có chương trình phối hợp triển khai, nhờ đó các hoạt động này đã phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, 2016 không may là năm có nhiều thiên tai xảy ra. Đầu năm thì rét đậm, rét hại ở miền Bắc; giữa năm ảnh hưởng tai nạn môi trường ở miền Trung; sau đó là hạn hán ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Tây Nam Bộ và cuối năm mưa lũ ở Trung Bộ, nam Trung Bộ.

Trong bối cảnh đó, MTTQ các cấp cùng các tổ chức khác như Hội Chữ thập đỏ đã phản ứng rất kịp thời. Khi sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra, MTTQ đã cùng với 7 tổ chức khác là 5 tổ chức chính trị xã hội cùng Hội Chữ thập đỏ và Hội Nghề cá Việt Nam ký Chương trình phối hợp trong 2 tháng để vận động, cứu trợ đồng bào miền Trung.

Với đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn, MTTQ và 7 tổ chức đã đưa ra mục tiêu phấn đấu ít nhất 10% số hộ được hỗ trợ (khoảng 45.000 hộ) với số tiền vận động trong vòng 2 tháng phải đạt khoảng 80 tỉ đồng. Vậy nhưng, với sự vào cuộc quyết liệt, MTTQ và 7 tổ chức đã khơi dậy tấm lòng của nhân dân và đạt được kết quả rất tốt. Qua tổng kết, không phải 45.000 hộ như dự tính ban đầu mà có tới 1.193.000 hộ đã được hỗ trợ và số tiền lên tới 204 tỉ đồng. Như vậy, chứng tỏ hoạt động phối hợp giữa 8 tổ chức đã dựa được vào lòng dân, tạo nên sức mạnh tập thể.

Ngoài những việc đã làm được như trên, xin Chủ tịch cho biết, công tác giám sát của MTTQ trong năm 2016 đã đạt được những thành tựu gì nổi bật?

Hoạt động giám sát và phản biện là một trong những chức năng quan trọng của MTTQ. Và muốn xây dựng hệ thống chính trị, chính quyền thực sự trong sạch, vững mạnh thì công tác giám sát, phản biện càng quan trọng hơn. Hoạt động này giúp cho hệ thống chính quyền hoạt động tốt hơn, giúp cho các đơn vị tuân thủ pháp luật tốt hơn từ đó đem lại lợi ích cho người dân.

Chính vì thế, năm 2016, MTTQ các cấp đã tổ chức một số cuộc giám sát quan trọng như: Giám sát sự tuân thủ pháp luật cung ứng đầu vào nông nghiệp; giám sát việc đóng bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp, khắc phục tình trạng trốn nợ bảo hiểm xã hội; giám sát về giải quyết khiếu nại tố cáo gắn với tư vấn cho người khiếu nại, tố cáo; giám sát thực hiện Luật Khoa học công nghề và Nghị quyết T.Ư khóa XI về phát triển khoa học công nghệ.

Đặc biệt, MTTQ vừa triển khai một giám sát mới bắt đầu từ tháng 3/2016 về đảm bảo an toàn thực phẩm... Qua báo cáo của 63 tỉnh, thành phố, đến giữa tháng 12/2016, đáng mừng tất cả các tỉnh thành, các quận huyện cả nước đã triển khai giám sát, phản biện trong năm 2016.

Thông qua thực tiễn có sự ủng hộ của Chính phủ, đến nay chúng ta đã triển khai hoạt động giám sát đến 100% các tỉnh, thành phố, cấp quận, huyện và hầu hết các xã cũng có sự giám sát, phản biện.

Chúng tôi cho rằng đây là kết quả rất đáng trân trọng vì có giám sát, phản biện người dân yên tâm, thấy được chính quyền thực sự vì dân và mình có tiếng nói góp phần giúp chính quyền ngày càng vững mạnh thêm.

Nhân năm mới 2017, xin Chủ tịch cho biết, T.Ư MTTQVN sẽ có nội dung nào để thúc đẩy hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế- xã hội; thực hiện mục tiêu “dân chủ, công bằng, văn minh’?

Sứ mệnh của MTTQ qua các thời kỳ lịch sử là tập hợp khối đại đoàn kết dựa trên sự đồng thuận của mọi tầng lớp trong xã hội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng để góp phần vào thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trên tinh thần đó, trong chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2017 của MTTQ sẽ có nhiều nội dung. Nhưng nói gọn lại, T.Ư MTTQ sẽ tiếp thu và phát huy những mô hình phương thức đã làm trong thời gian qua, đặt mạnh yêu cầu chủ động, đổi mới của Mặt trận và các tổ chức thành viên, bám sát Nghị quyết mới của Đảng để phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Đặc biệt, mặt trận cũng như các tổ chức sẽ lắng nghe nhân dân và chịu sự giám sát, đánh giá của nhân dân.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch!

Bảo Duy (lược ghi)

Nguồn :