Tang tóc Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị chỉ trích đã phát động nội chiến để giành đa số trong bầu cử Quốc hội sắp tới.
Tang tóc Thổ Nhĩ Kỳ Nổ lớn ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 20 người chết
Tang tóc Thổ Nhĩ Kỳ IS tăng cường tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa khẩu
Tang tóc Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ mỏ than, 166 người thiệt mạng

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tổ chức ba ngày quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ nổ kép ngày 10-10 trước nhà ga chính ở thủ đô Ankara.

Ba tổ chức bị nghi vấn

Tối 10-10, 10.000 người đã xuống đường biểu tình ở Istanbul để phản đối Tổng thống Recep Tayyip Erdogan (Hồi giáo bảo thủ) và đảng Công lý và Phát triển cầm quyền từ 13 năm nay.

Biểu tình cũng đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành. Tại Diyarbakir (có đa số dân là người Kurd), xung đột xảy ra giữa người biểu tình với cảnh sát. Sáng 11-10, người dân lại tiếp tục biểu tình ở Ankara.

Nhiều cuộc biểu tình cũng đã diễn ra ở châu Âu. Tại Zurich (Thụy Sĩ), hãng tin ATS cho biết khoảng 1.000 người biểu tình đã trương biểu ngữ “Chấm dứt khủng bố nhà nước ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Tại Pháp, hàng ngàn người tuần hành tại Paris và Marseille.

Sau vụ đánh bom, tại cuộc họp báo, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thông báo có bằng chứng cho thấy vụ nổ kép do hai kẻ đánh bom tự sát thực hiện.

Ông khẳng định ba tổ chức có thể là thủ phạm vụ đánh bom gồm quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo, đảng Công nhân người Kurd (PKK) và Đảng-Mặt trận Cách mạng Giải phóng Nhân dân (DHKP-C).

Vụ nổ xảy ra ba tuần trước bầu cử Quốc hội trước thời hạn (ngày 1-11). Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tang tóc Thổ Nhĩ KỳTang tóc Thổ Nhĩ Kỳ
Biểu tình ở Ankara và bom nổ ngày 10-10. Ảnh: AFP, REUTERS

Tổng thống Erdogan bị mất mặt

Báo Libération (Pháp) bình luận tình hình Thổ Nhĩ Kỳ hỗn loạn do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã tập trung quyền lực và cá thể hóa quyền lực của chế độ cầm quyền.

Trong 10 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ chứng minh là quốc gia yêu chuộng hòa bình, công bằng, dân chủ trong lúc nhiều biến cố xảy ra ở Iraq, Syria, Yemen.

Sau đó xảy ra phong trào biểu tình ngồi hòa bình Gezi năm 2013 nhằm phản đối chính quyền phá bỏ công viên Gezi ở Ankara và đòi chính phủ từ chức.

Đến ngày 7-6, kết quả bầu cử Quốc hội cho thấy đảng Dân chủ Nhân dân (đối lập) ủng hộ người Kurd dần dần được cử tri tín nhiệm.

Đảng Dân chủ Nhân dân chiếm được 82/550 ghế. Lần đầu tiên trong 13 năm cầm quyền, đảng Công lý và Phát triển cầm quyền mất thế đa số (chỉ được 259 ghế) và phải lập liên minh cầm quyền.

Tổng thống Erdogan dự định xem xét lại hiến pháp nhằm hợp thức hóa các quy định mới để thiết lập một trật tự mới về xã hội và tôn giáo. Khi có nhiều ý kiến phản đối, ông tuyên bố tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn ngày 1-11.

Khơi dậy nội chiến

Trước đây Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối can thiệp khi TP Kobani (Syria) giáp giới Thổ Nhĩ Kỳ bị quân Nhà nước Hồi giáo bao vây (từ tháng 1-2014 đến 1-2015) bởi đây là thành phố của người Kurd.

Người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ xuống đường kêu gọi cứu giúp người anh em bên Syria thì bị trấn áp. Cuối cùng ngày 20-7 xảy ra vụ đánh bom thảm khốc ở Suruç.

Nhân cơ hội này, Tổng thống Erdogan lấy danh nghĩa trấn áp khủng bố để phát động cuộc chiến nhắm đến hai mục tiêu song song: Nhà nước Hồi giáo ở Syria và PKK ở miền Bắc Iraq.

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ ném bom vào căn cứ PKK ở Syria và Iraq. Trong nước, đảng Nhân chủ Nhân dân bị xem như kẻ thù quốc gia.

Cuộc chiến chống người Kurd bành trướng, sau đó mở rộng ra các thành phần xã hội đã ủng hộ người Kurd.

Cảnh sát bắt người hàng loạt. Các cuộc biểu tình hòa bình bị cấm. Từ ngày 7-9, cảnh sát mở chiến dịch tấn công các văn phòng của đảng Dân chủ Nhân dân.

Hậu quả là PKK đã trả đũa bằng các vụ tấn công kinh hoàng sau một thời gian ẩn mình. Máu trả bằng máu. Thổ Nhĩ Kỳ như sống trong cảnh nội chiến.

Ngày 10-10, sau vụ đánh bom kép ở Ankara, Liên minh Các cộng đồng người Kurd thông báo đảng Công nhân người Kurd (PKK) sẽ ngừng hoạt động thù địch trong thời gian ba tuần trong bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở Thổ Nhĩ Kỳ, trừ phi PKK bị tấn công. PKK tiến hành đấu tranh vũ trang từ năm 1984. Cuối năm 2012, PKK và Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán ngừng bắn suôn sẻ cho đến ngày 7-6 là ngày đảng Dân chủ Nhân dân ở Thổ Nhĩ Kỳ thắng lợi.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Nhân dân đối lập (ủng hộ người Kurd) ở Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng tố cáo vụ đánh bom kép ở Ankara là tội ác man rợ và lên án chính phủ là “nhà nước sát nhân tự biến thành mafia” (ám chỉ chính quyền đứng sau vụ đánh bom).

Đảng này đã so sánh hai vụ đánh bom ở Ankara ngày 10-10 và vụ đánh bom hôm 20-7 ở Suruç (bom nổ lúc những người ủng hộ người Kurd ở Syria đang tập trung làm 32 người chết, hơn 100 người bị thương) có nhiều điểm giống nhau.

Báo Le Monde (Pháp) so sánh vụ đánh bom ở Ankara ngày 10-10 rất giống với vụ nổ tại TP Diyarbakir hôm 5-6 (hai ngày trước bầu cử Quốc hội). Hai vụ nổ liên tiếp nhau lúc đảng Dân chủ Nhân dân tập trung biểu tình (bốn người chết, 400 người bị thương).

Các báo ủng hộ chính phủ đưa ra nhiều giải thích khác nhau. Báo Sabah đổ lỗi cho đảng Dân chủ Nhân dân đang khai thác cái chết vì động cơ chính trị như lúc xảy ra vụ nổ ngày 5-6 ở Diyarbakir.

Các báo Yeni, Safak và Yeni Akit cũng bình luận tương tự và ám chỉ đảng Dân chủ Nhân dân là thủ phạm vụ đánh bom ở Ankara. 95 người chết và 246 người bị thương trong vụ đánh bom kép xảy ra lúc 10 giờ 4 phút sáng 10-10 tại nhà ga chính ở Ankara. Theo các nhân chứng, hai vụ nổ xảy ra cách nhau vài giây. Vào lúc đó nhiều người tập trung tham gia tuần hành để phản đối quân đội ném bom vào đảng Công nhân người Kurd kể từ ngày 24-6. Mỹ, Nga, Pháp và nhiều nước đã gửi lời chia buồn.

Thổ Nhĩ Kỳ đang bước vào thời kỳ rối ren giống như các vụ đảo chính quân sự vào những năm 1960, 1971 và 1980.

Báo Le Monde (Pháp)

Theo Hoàng Duy/phapluattp.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc

Trận đấu giữa Man City và Sunderland diễn ra lúc 22h00 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Ngoại hạng Anh 2025/26. Trong bối cảnh Arsenal thi đấu sớm hơn, thầy trò Pep Guardiola vẫn phải ra sân với mục tiêu duy nhất: Giành trọn 3 điểm để duy trì áp lực trong cuộc đua vô địch. Trước một Sunderland chưa từng thắng Man City tại Premier League từ năm 2013, đội chủ sân Etihad được đánh giá vượt trội về lực lượng, phong độ lẫn đẳng cấp.
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, công trình trọng điểm quốc gia được kỳ vọng tạo trục phát triển chiến lược cho Hà Nội và vùng phụ cận, đang bước vào giai đoạn đua nước rút nhưng vẫn đối mặt nhiều thách thức, đặc biệt ở khâu giải phóng mặt bằng. Nhận diện rõ điểm nghẽn, Hà Nội cùng hai tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh đã đồng loạt siết trách nhiệm, tăng tốc phối hợp, đưa ra các mốc tiến độ cụ thể và những biện pháp mạnh nhằm tháo gỡ vướng mắc, quyết tâm giữ nhịp thi công và đưa dự án về đích đúng hạn.
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng

Trận đấu giữa Real Betis và Barcelona diễn ra lúc 00h30 ngày 7/12 trong khuôn khổ vòng 15 La Liga 2025/26. Real Betis đang đứng thứ 5 với 24 điểm sau 14 trận, trong khi Barcelona dẫn đầu với 37 điểm sau 15 trận. Dù được đánh giá cao hơn, Barcelona hiểu rằng chuyến làm khách tới La Cartuja sẽ không hề dễ dàng, nhất là khi đội chủ nhà đang đạt phong độ rất cao.
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (6/12) ghi nhận nhiều biến động khi các ngân hàng thương mại điều chỉnh nhẹ, trong khi đó thị trường tự do giảm mạnh hơn 200 đồng mỗi USD.
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II

Ngày 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Sơn Tây tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất nhằm thảo luận và thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường Sơn Tây khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Vietjet đón 22 tàu bay mới trong dịp Noel, tiếp tục bứt phá với đội tàu hàng đầu khu vực

Không khí lễ hội cuối năm càng thêm rộn ràng khi gia đình Vietjet chào đón thêm “thành viên mới” – tàu bay A321neo ACF mang số hiệu VN-A580, tiếp tục gia tăng thêm đội tàu mới – hiện đại – tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu khu vực.
Giá vàng hôm nay (6/12): Vàng miếng SJC đồng loạt tăng phi mã

Giá vàng hôm nay (6/12): Vàng miếng SJC đồng loạt tăng phi mã

Giá vàng hôm nay (6/12): Giá vàng miếng đồng loạt tăng mạnh so với sáng hôm qua và giao dịch ở mức rất cao. Vàng nhẫn cũng tăng giá ở một số thương hiệu. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động