M
22:12 | 30/07/2019

Tăng cường phòng cháy, chữa cháy tại nhà ở kết hợp kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 30/7, tại Trung tâm Văn hóa - thông tin thể thao quận Bắc Từ Liêm, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) cho gần 300 chủ hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh. Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức, hiểu biết và kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ cho người dân.  

tang cuong phong chay chua chay tai nha o ket hop kinh doanh Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho chủ các xưởng sản xuất tư nhân
tang cuong phong chay chua chay tai nha o ket hop kinh doanh Cảnh báo cháy do chập điện
tang cuong phong chay chua chay tai nha o ket hop kinh doanh Tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Thực hiện chỉ đạo của Công an Thành phố Hà Nội, thời gian qua, Công an quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu UBND quận ban hành văn bản chỉ đạo các phường, tổ dân phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy nổ; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra; tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các chủ hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh.

tang cuong phong chay chua chay tai nha o ket hop kinh doanh
Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho các chủ hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh

Phát biểu lại buổi lễ, Thiếu tá Phương Minh Thắng (Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm) cho biết: “Trong những năm gần đây, tình hình cháy nổ xảy ra khá phức tạp, thiệt hại có xu hướng gia tăng cả về người và tài sản. Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước có 1.911 vụ cháy là 63 người chết, 98 người bị thương, làm thiệt hại hơn 677 tỷ đồng .

Đặc biệt, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm trong tháng 7 vừa qua đã xảy ra 2 vụ cháy. Vụ thứ nhất xảy ra vào lúc 2h sáng ngày 1/7 tại cửa hàng online số 41 ngõ 7 phường Đông Ngạc làm 2 người bị thương; Vụ thứ 2 xảy ra lúc 5h sáng ngày 26/7 tại số nhà 81 phố Cầu Diễn, phường Đức Diễn xảy ra cháy tại tầng 1, có 2 người mắc kẹt trên tầng 4, trong đó có 1 phụ nữ mang thai, sau đó đã được lực lượng PCCC cứu nạn kịp thời”.

Đồng chí Phương Minh Thắng cũng cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây cháy nổ, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Do vậy, qua buổi tập huấn, đồng chí hi vọng rằng người dân sẽ tiếp thu kiến thức, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm về công tác PCCC đến gia đình, người dân trên địa bàn, giảm thiểu cháy nổ, thiệt hại về người và tài sản, đồng thời đẩy mạnh phong trào PCCC trong toàn dân.

tang cuong phong chay chua chay tai nha o ket hop kinh doanh
Người dân đã được hướng dẫn tính năng, tác dụng và cách sử dụng một số trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH

Tại buổi tập huấn, gần 300 hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh đã được nghe Đại úy Đỗ Hòa- Giảng viên trường Đại học PCCC – Bộ Công an giới thiệu nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC&CNCH. Trong đó tập trung và phổ biến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, cơ sở, chủ hộ gia đình và trách nhiệm của cán bộ, đội viên PCCC cơ sở trong công tác PCCC&CNCH.

Buổi tập huấn cũng cung cấp một số thông tin về tình hình cháy nổ, tai nạn, sự cố, các vụ cháy điển hình trong nước và thế giới. Các nguy cơ, nguyên nhân dẫn đến cháy nổ và các biện pháp phòng cháy, kỹ năng thoát nạn, xử lý khi có cháy nổ xảy ra.

Phần thực hành, các chủ hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh cũng đã được giảng viên hướng dẫn tính năng, tác dụng và cách sử dụng một số trang thiết bị, phương tiện PCCC&CNCH; quy trình xử lý khi có tình huống cháy nổ và sự cố tai nạn xảy ra; hướng dẫn cách di chuyển nạn nhân, sơ cấp cứu người bị nạn.

tang cuong phong chay chua chay tai nha o ket hop kinh doanh
Qua các buổi tập huấn, kiến thức PCCC & CNCH của người dân được nâng lên

Ông Đỗ Viết Tân (Tổ 8, phố Viên, phường Đức Thắng) là một chủ hộ gia đình có nhà ở kết hợp kinh doanh chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần được tham dự các lớp tập huấn về PCCC tại địa phương. Tôi đánh giá cao công tác tuyên truyền, tập huấn mà quận Bắc Từ Liêm tích cực phối hợp thiện.

Qua các buổi tập huấn, kiến thức PCCC & CNCH của tôi cũng như những chủ hộ kinh doanh khác cũng được nâng lên. Chúng tôi có ý thức hơn trong việc đảm phòng cháy, tự trang bị các thiết bị, kiến thức về PCCC để khi có sự cố xảy ra có thể xử lý”.

Được biết, cũng trong chiều 30/7, Công an quận Bắc Từ Liêm cũng tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về PCCC &CNCH cho gần 300 người lao động làm việc, kinh doanh tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại.

K.Tiến

Nguồn :