M
08:23 | 24/05/2018

Tăng cường kết nối cung – cầu lao động

Thời gian qua, các Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) đã tăng cường phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động và hỗ trợ kết nối cung – cầu lao động, qua đó đã góp phần vào mục tiêu giải quyết việc làm, giảm tỷ lệ thất nghiệp trên cả nước.

tang cuong ket noi cung cau lao dong Nguyện luôn xứng đáng với niềm tin yêu của người lao động và cộng đồng doanh nghiệp
tang cuong ket noi cung cau lao dong Trên 250 người được tuyển dụng, tuyển sinh
tang cuong ket noi cung cau lao dong Thủ tướng mong công nhân tích cực học tập, nâng cao năng suất lao động

Nhằm đẩy mạnh kết nối cung - cầu lao động, trong thời gian qua, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã tập trung đầu tư nâng cao năng lực cho hệ thống Trung tâm DVVL thuộc ngành LĐTB&XH và các Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm của Trung ương Đoàn thông qua các Chương trình mục tiêu quốc gia về việc làm từ năm 2006 đến nay, góp phần nâng cao năng lực của hệ thống Trung tâm DVVL trong tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ và cung cấp thông tin thị trường lao động miễn phí.

tang cuong ket noi cung cau lao dong
Thông qua các Trung tâm DVVL, NLĐ có cơ hội tiếp cận với thông tin việc làm. Ảnh M.Q

Đồng thời, góp phần cung ứng lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập thông tin thị trường lao động và xuất bản các bản tin thị trường lao động; đào tạo kỹ năng cho người lao động; thực hiện các chương trình, dự án việc làm và tổ chức thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Các Trung tâm DVVL đã đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm, chú trọng tổ chức các sàn giao dịch việc làm định kỳ, thường xuyên, tạo cơ hội cho NLĐ, chủ yếu là thanh niên tiếp cận thông tin việc làm, nghề nghiệp. Đến nay, cả nước đã có 48 Trung tâm DVVL tổ chức sàn giao dịch việc làm (bình quân một phiên giao dịch thu hút từ 25-30 doanh nghiệp, 400-450 lao động tham gia (80-90% là thanh niên), trong đó có 200-230 lao động được sơ tuyển, phỏng vấn).

Ngoài ra, các Trung tâm DVVL cũng chủ động phối hợp với cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm dành riêng thanh niên, sinh viên mới tốt nghiệp; tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên trong các nhà trường phổ thông, các cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, nhằm định hướng cho công tác đào tạo cũng như lựa chọn ngành nghề của người học, Bộ LĐTB&XH đã chủ động, tích cực thực hiện nhiều giải pháp như: hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, thu thập, cập nhật, phổ biến thông tin thị trường lao động; tổ chức điều tra nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp; thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu cung – cầu lao động hàng năm.

Bộ LĐTB&XH cũng đã chỉ đạo hệ thống các Trung tâm DVVL thành lập bộ phận phân tích, dự báo thị trường lao động; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) định kỳ hàng quý công bố Bản tin cập nhật Thị trường lao động … nhằm cung cấp thông tin về tình hình việc làm, nhu cầu của thị trường lao động, giúp NLĐ và người học có cơ sở định hướng nghề nghiệp, lựa chọn ngành học và công việc, hạn chế tình trạng thất nghiệp sau đào tạo.

Mai Quý

Nguồn :