Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương của Cộng hòa Cuba và Cộng hòa Pháp

Tin từ Văn phòng Thành ủy Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch đối ngoại năm 2019, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã thăm và làm việc tại Cộng hòa Cuba từ ngày 09 đến ngày 13/9 và tại Cộng hòa Pháp từ ngày 14 đến ngày 18/9.
tang cuong hop tac giua ha noi va cac dia phuong hai nuoc Hà Nội - Bạc Liêu: Tăng cường hợp tác phát triển du lịch
tang cuong hop tac giua ha noi va cac dia phuong hai nuoc Hà Nội - Hà Nam tăng cường hợp tác cùng phát triển

Luôn sát cánh, đồng hành với nhân dân Cuba

Tại Cuba, Đoàn đã có các cuộc hội kiến với đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba và đồng chí Mi-ghen Đi-át Ca-nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng; gặp, làm việc với các đồng chí: Ma-cha-đô Vên-tu-ra, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cu-ba, Ri-các-đô Ca-bri-xát, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng phụ trách kinh tế đối ngoại; hội đàm với đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Ha-ba-na. Đoàn cũng đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tượng đài Anh hùng dân tộc Cu-ba Hô-xê Mác-ti, thăm, tặng quà Trường tiểu học Võ Thị Thắng, thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cu-ba.

Tại các cuộc gặp, trong không khí cởi mở, thắm tình đoàn kết, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba và Đoàn công tác của Hà Nội đã ôn lại kỷ niệm của mối quan hệ thủy chung, son sắt và trong sáng giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba, cũng như giữa hai Đảng và hai Chính phủ, nhấn mạnh đây là di sản vĩnh cửu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Phi đen Cát-xtơ-rô.

tang cuong hop tac giua ha noi va cac dia phuong hai nuoc
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải hội kiến với đồng chí Mi-ghen Đi-át Ca-nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba thể hiện những tình cảm đặc biệt khi đề cập về Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đảng, hai nước, hai dân tộc, khẳng định hết sức coi trọng, gìn giữ, phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt đó, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực trong suốt thời gian qua. Đồng chí Ra-un Cát-xtơ-rô đánh giá cao những thành tựu đổi mới, bày tỏ sự coi trọng kinh nghiệm trong quá trình phát triển của Việt Nam, trao đổi kinh nghiệm về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, khẳng định quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế - xã hội để làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa hai nước.

Các đồng chí lãnh đạo Cuba đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn các cấp; đánh giá cao việc Hà Nội và La Ha-ba-na thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ; cho rằng sự hợp tác hiệu quả, bổ trợ lẫn nhau phục vụ phát triển của hai thủ đô sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Đặc biệt sắp tới năm 2020, hai nước sẽ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo Cuba bày tỏ rất coi trọng sự kiện này và cho biết Cuba sẽ tổ chức nhiều hoạt động trên tinh thần thiết thực, hiệu quả, trọng tâm trong công tác tuyên truyền cho nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai đảng, hai nước do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lãnh tụ Phi-đen đã gây dựng và vun đắp. Lãnh đạo Cuba cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà Cuba đang đối mặt do tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là những khó khăn từ chính sách của Mỹ đối với Cuba. Đồng thời, cảm ơn sự hợp tác của Việt Nam giúp đỡ Cuba trong phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực, trong việc xem xét đáp ứng nhu cầu nhiên liệu thiết yếu hiện nay.

Tại cuộc Hội đàm với đồng chí Lu-ít An-tô-ni-ô, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy La Ha-ba-na, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định mong muốn và cam kết làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hợp tác giữa Hà Nội và La Ha-ba-na; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác nhằm đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển của Việt Nam và Cuba. Hai bên cho rằng việc hợp tác hiệu quả giữa hai bên sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đặc biệt giữa hai đảng, hai nước, cụ thể hóa thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước. Trên tinh thần đó, lãnh đạo hai thành phố nhất trí sớm xem xét, nghiên cứu việc ký Thỏa thuận hợp tác, làm cơ sở để triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể, theo tinh thần thiết thực, hiệu quả.

Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Hà Nội và Vùng In-đơ Phrăng

Nhân chuyến thăm lần này, thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng chí Hoàng Trung Hải đã trao 150.000 USD là quà tặng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, đóng góp cho công tác an sinh xã hội của nhân dân thủ đô La Ha-ba-na; 20 bộ máy tính, máy in tặng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Tại Pháp, đồng chí Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp, làm việc với đồng chí Fabien Roussel, Bí thư Toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp; hội đàm với bà Va-rê-li Pê-cờ-rết, Chủ tịch Hội đồng Vùng In-đơ Phrăng; thăm và làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp đang triển khai các mô hình công nghệ cao trong các lĩnh vực cung cấp nước sạch, xử lý nước thải và chất thải rắn.

Tại cuộc hội đàm, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ vui mừng sang thăm, làm việc với chính quyền Vùng In-đơ Phrăng và cho rằng, cuộc làm việc lần này giữa hai bên sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ thân tình giữa thành phố Hà Nội và Vùng In-đơ Phrăng trong năm kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. Trên nền tảng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp, đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao thế mạnh và sự phát triển của Vùng In-đơ Phrăng.

Địa phương này hiện là một trong bốn vùng đô thị có ảnh hưởng lớn nhất thế giới (cùng nhóm với London, New York và Tokyo). Kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác năm 1989 đến nay, mối quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa thành phố Hà Nội và Vùng In-đơ Phrăng đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như: Quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nội dung đã ký kết trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2021 vào tháng 6/2018 trong việc tạo nền tảng mới xây dựng mối quan hệ Hà Nội - Vùng In-đơ Phrăng trở thành mô hình kiểu mẫu về hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Pháp... Hà Nội luôn coi trọng hợp tác toàn diện, hiệu quả, lâu dài với Vùng In-đơ Phrăng, nhất là trong các lĩnh vực: Quy hoạch, quản lý đô thị; giao thông công cộng; xử lý rác thải, nước thải; cung cấp nước sạch; bảo vệ môi trường (cải thiện chất lượng không khí); bảo tồn và phát huy giá trị các khu di sản; phát triển du lịch, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp kỹ thuật cao,...

Bà Va-rê-li Pê-cờ-rết, Chủ tịch Hội đồng Vùng In-đơ Phrăng đánh giá cao quan hệ với thủ đô Hà Nội; cho rằng dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần quan tâm thúc đẩy. Đồng thời, nhất trí với quan điểm cần triển khai hiệu quả các nội dung của Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2021 mà hai bên đã ký kết. Trong thời gian tới, Vùng In-đơ Phrăng sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Nội trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống có thế mạnh, đặc biệt trong khuôn khổ của Chương trình cải thiện chất lượng môi trường đô thị Hà Nội có sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) mà hai bên đã ký kết trong giai đoạn 2018 – 2021.

Bên cạnh đó, hai địa phương cũng sẽ dành ưu tiên cho các nội dung hợp tác phát triển kinh tế nhằm phát huy các kinh nghiệm, công nghệ của Vùng In-đơ Phrăng đáp ứng các nhu cầu phát triển của Hà Nội. Vùng In-đơ Phrăng sẽ tích cực xem xét việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp của Hà Nội đến làm việc tại trung tâm khởi nghiệp Paris và đưa các doanh nghiệp thành công của Pháp thăm Hà Nội để trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến vũ khí và pháo nổ, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Chiều 6/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".

Tin khác

Người dân đồng thuận, dự án trọng điểm triển khai hiệu quả

Người dân đồng thuận, dự án trọng điểm triển khai hiệu quả

Với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, cùng sự đồng thuận ngày càng cao của Nhân dân; công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cầu Ngọc Hồi đang được xã Nam Phù triển khai đúng lộ trình, bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, tạo tiền đề quan trọng để dự án sớm về đích theo kế hoạch.
Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Lan tỏa phong trào sáng - xanh - sạch - đẹp trên những miền quê

Ở Hà Nội, từ những xã ven đô đến các làng quê ngoại thành, phong trào “sáng - xanh - sạch - đẹp” đang âm thầm làm mới diện mạo nông thôn. Ánh đèn đường, hàng cây xanh, những tuyến ngõ sạch sẽ không chỉ thay đổi cảnh quan, mà còn đánh thức tinh thần tự giác, trách nhiệm cộng đồng trong gìn giữ môi trường sống, tạo nền tảng cho vùng quê phát triển theo hướng văn minh, xanh sạch và bền vững.
Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Hà Nội: Giao thông thông suốt, tai nạn giảm sâu trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, dù lưu lượng phương tiện tại các cửa ngõ và khu vực trung tâm tăng đột biến, giao thông Thủ đô vẫn duy trì sự ổn định. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhờ việc điều tiết từ xa và xử lý quyết liệt các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, không xảy ra ùn tắc kéo dài.
Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Phú Nghĩa vững vàng khí thế, tự tin bước vào năm 2026

Chào đón năm mới 2026, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Nghĩa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Sơn Tây: Tạo dấu ấn từ phong trào “Dân vận khéo”

Năm 2025 ghi dấu một giai đoạn đặc biệt của phường Sơn Tây khi chính thức vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Trong bối cảnh bộ máy mới được kiện toàn, nhiệm vụ nhiều, yêu cầu cao, Đảng bộ phường Sơn Tây đã nhanh chóng ổn định tổ chức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các nhiệm vụ chính trị, tạo chuyển biến rõ nét trên nhiều lĩnh vực. Nổi bật trong bức tranh chung ấy là phong trào “Dân vận khéo”, được triển khai bài bản, thực chất, mang lại hiệu quả rõ ràng cả về kinh tế - xã hội, văn hóa và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.
Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Xây dựng Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 có ý nghĩa quan trọng, là định hướng chiến lược cho sự phát triển Thủ đô trong kỷ nguyên mới, xác định mục tiêu xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại, hạnh phúc, tiên phong trong đổi mới.
Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Tây Hồ: Chuyển đổi số từ nghị quyết vào đời sống

Sau một năm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, phường Tây Hồ (Hà Nội) đã ghi dấu ấn rõ nét bằng những chuyển biến thực chất trong công cuộc chuyển đổi số. Từ chủ trương, định hướng mang tính chiến lược, khoa học công nghệ tại Tây Hồ đã từng bước đi vào đời sống, trở thành công cụ quan trọng để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Phú Nghĩa: Quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Cùng với các xã, phường của Thủ đô Hà Nội, xã Phú Nghĩa đã và đang tích cực triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sẽ diễn ra vào ngày Chủ Nhật (15/3/2026).
Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Suối Hai sắp diễn ra Chợ hoa Xuân

Ủy ban nhân dân xã Suối Hai vừa tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức Chợ hoa Xuân Bính Ngọ 2026 trên địa bàn xã. Theo kế hoạch, chợ hoa dự kiến diễn ra từ ngày 26/1 (tức mùng 8 tháng Chạp) đến 16 giờ ngày 16/2 (tức ngày 29 tháng Chạp).
Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Hà Nội triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch công tác tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2026. Theo đó, năm 2026 thành phố Hà Nội sẽ triển khai thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực này.
Xem thêm
Phiên bản di động