M
21:48 | 04/05/2019

Hà Nội - Hà Nam tăng cường hợp tác cùng phát triển

(LĐTĐ) Sáng 4/5, tại tỉnh Hà Nam, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Nam và Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả hợp tác, phát triển trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác, phát triển giữa hai địa phương những năm tiếp theo. Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư tỉnh Hà Nam Nguyễn Đình Khang cùng chủ trì hội nghị.

ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien Phát triển chăn nuôi bò sữa gắn với bảo vệ môi trường
ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien Mê Linh: Tiếp tục phát triển theo hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp
ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien Bài 2: Đưa các nội dung hợp tác cụ thể, đi vào thực chất

Tại hội nghị, hai địa phương đánh giá, trong những năm qua, việc thực hiện các nội dung hợp tác giữa TP Hà Nội với tỉnh Hà Nam đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, phù hợp thế mạnh của mỗi địa phương.

ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Viết Thành)

Riêng về xúc tiến đầu tư, hai địa phương đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhau tham gia các diễn đàn, hội thảo, hội nghị, tọa đàm, chương trình thường niên về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch do các tỉnh tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội kết nối đầu tư giữa các địa phương.

Hà Nội giới thiệu các doanh nghiệp về đầu tư tại Hà Nam, nhất là các doanh nghiệp trong diện di dời khỏi Thủ đô Hà Nội.Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn Hà Nam có 87 dự án đầu tư của các doanh nghiệp từ Hà Nội với tổng vốn đăng ký 10.900 tỷ đồng. Một số dự án của các tập đoàn, công ty lớn về đầu tư.

Hà Nội tiến hành các hoạt động liên kết thương mại với các tỉnh thành trong cả nước và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, trong đó có tỉnh Hà Nam; đã tổ chức hội nghị giao thương kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh với hơn 400 doanh nghiệp tham gia vào các kênh phân phối, sản xuất. Hà Nội thường xuyên cung cấp, cập nhật danh sách các nhà sản xuất của các tỉnh, thành phố cho các nhà kinh doanh - phân phối trên địa bàn để hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa nhà sản xuất với phân phối.

Ngoài việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội tham gia các gian hàng hội chợ, triển lãm tại các tỉnh, ngành công thương 2 địa phương đã tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu nguyên liệu đầu vào giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc nhằm mở rộng nguồn cung gia công bán thành phẩm, tận dụng và phát huy lợi thế sẵn có về nguyên liệu, mặt bằng, nhân công... Hai địa phương cùng hợp tác về quản lý nhà nước trong phát triển điện năng, tiết kiệm năng lượng và sản xuất, tiêu dùng xanh, phát triển bền vững.

ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien
Bí thư tỉnh Hà Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Viết Thành)

Trong những năm gần đây, các tỉnh, thành, trong đó có Hà Nam, đã quan tâm đầu tư hệ thống giao thông vận tải đáp ứng nhu cầu về vận tải hàng hóa, hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh và ngược lại.

Hoạt động vận tải đường bộ vẫn chiếm tỷ trọng lớn (trên 80%). Hai địa phương đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án giao thông có tính chất kết nối giữa Hà Nội - Hà Nam và các địa phương khác như: Tuyến đường vành đai 5 Vùng thủ đô Hà Nội; tuyến đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.

Thời gian tiếp theo, hai địa phương thống nhất đẩy mạnh tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội và tỉnh Hà Nam gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư. Giới thiệu các doanh nghiệp Hà Nội nghiên cứu, khảo sát đầu tư vào Hà Nam ở các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp sạch; thương mại, dịch vụ; công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ. Xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp chế biến...

Hà Nội cũng tiếp tục hỗ trợ Hà Nam quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, hình ảnh của Hà Nam đổi mới và phát triển; phối hợp kết nối tour, tuyến, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến hai địa phương; tổ chức ký kết, kết nối các tuor du lịch Hà Nội tới các điểm du lịch văn hóa - tâm linh của Hà Nam.

Bí thư tỉnh Hà Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, khi kết nối tốt về giao thông Hà Nội sẽ bảo đảm vai trò đầu tàu thúc đẩy các địa phương phát triển, đặc biệt là trục kinh tế phía Nam Hà Nội. Kết nối giao thông tốt cũng sẽ tạo cơ chế thu hút đầu tư cho các doanh nghiệp của hai địa phương, đồng thời cũng kết nối các điểm du lịch, văn hóa giữa Hà Nội - Hà Nam.

Bí thư tỉnh Hà Nam giao nhiệm vụ cho các cơ quan, ban ngành của địa phương với nhiệm vụ cụ thể phối hợp với các cơ quan của Hà Nội tiếp tục hoàn thiện kế hoạch hợp tác, phát triển giữa hai địa phương trong thời gian tới.

ha noi ha nam tang cuong hop tac cung phat trien
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trao tặng 3 tỷ đồng cho quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Viết Thành)

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ ấn tượng với kết quả tỉnh Hà Nam đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả về tăng trưởng kinh tế, tạo môi trường thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu theo hướng công nghiệp hóa, xây dựng nông thôn mới, thu nhập người dân hàng năm cải thiện.

Qua kết quả hợp tác trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá hai địa phương đã hợp tác, kết nối hiệu quả, Hà Nội đã phát huy vai trò trong vùng Thủ đô, kết nối với các địa phương nhưng Hà Nội cần phải tăng trưởng nhanh hơn để phát huy vai trò đàu tàu thúc đẩy các địa phương phía Bắc phát triển.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho rằng hai địa phương cần tăng cường kết nối trên nhiều lĩnh vực, từ an ninh chính trị, an toàn xã hội, kết nối giao thông, xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, trao đổi kinh nghiệm về nông nghiệp. Đặc biệt, du lịch là tiềm năng của cả Hà Nội và Hà Nam, vì thế hai bên cần tăng cường quảng bá, tuyên truyền; tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch của Hà Nam tại Hà Nội.

Nguyễn Công

Nguồn :