M
08:04 | 20/02/2018

Tăng lương tối thiểu vùng năm 2018:

Tăng cường giám sát để đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Từ ngày 25/1/2018, Nghị định 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ về lương tối thiểu vùng năm 2018 chính thức có hiệu lực thi hành. Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho người lao động, LĐLĐ Thành phố đã sớm có chỉ đạo các CĐCS chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện kế hoạch, lộ trình nâng lương cho công nhân lao động theo đúng quy định

cong doan tich cuc giam sat de dam bao quyen loi cho nguoi lao dong Không để xảy ra diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán
cong doan tich cuc giam sat de dam bao quyen loi cho nguoi lao dong Một số văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2017
cong doan tich cuc giam sat de dam bao quyen loi cho nguoi lao dong Triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về lương tối thiểu vùng năm 2018

Theo Nghị định 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ, mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng 6,5% (đạt mức 3.980.000 đồng/tháng ở vùng I, 3.530.000 đồng/tháng ở vùng II, 3.090.000 đồng/tháng ở vùng III, 2.760.000 đồng/tháng ở vùng IV). Riêng địa bàn Thành phố Hà Nội được chia thành vùng I và vùng II, tương đương với mức tăng lương lần lượt là 230 và 210 nghìn đồng/tháng.

Lương tối thiểu tăng kéo mức đóng bảo hiểm xã hội và công đoàn phí tăng theo. Mức tăng này sẽ càng lớn ở những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động. Nếu Công đoàn không giám sát chặt chẽ, kịp thời thương lượng, không ít doanh nghiệp gây áp lực hoặc tìm cách trì hoãn tăng lương để khỏi ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Xác định điều này, ngay từ cuối tháng 11/2017, LĐLĐ Thành phố đã có công văn yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô tổ chức tuyên truyền, tập huấn nội dung Nghị định số 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tới CNLĐ, người sử dụng lao động và các cấp công đoàn thành phố.

LĐLĐ Thành phố cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện kế hoạch, lộ trình nâng lương cho công nhân lao động theo đúng quy định; đồng thời thông báo công khai kế hoạch nâng lương của doanh nghiệp để người lao động biết, yên tâm làm việc.

cong doan tich cuc giam sat de dam bao quyen loi cho nguoi lao dong
Thực hiện đúng quy định về lương tối thiểu vùng sẽ giúp người lao động yên tâm sản xuất. Ảnh minh họa, nguồn Hà Nội mới.

“Trên toàn thành phố, hầu hết các doanh nghiệp đã nghiêm túc tuân thủ Nghị định 141/2017/NĐ-CP của Chính phủ, tăng lương tối thiểu và bảo đảm các khoản trợ cấp, phụ cấp khác cho người lao động”- Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng cho biết.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng tích cực vào cuộc, chủ động đôn đốc, giám sát chặt chẽ việc thực hiện lương tối thiểu vùng trong doanh nghiệp. Điển hình, tại Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn các KCN-CX Hà Nội cho biết, đơn vị đã ban hành văn bản hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp xây dựng lại thang bảng lương, thực hiện từ đầu năm 2018. Việc trả lương tháng đầu tiên của năm được thực hiện từ ngày 5 đến ngày 10-2. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện...

Tại Công ty TNHH Inkel Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh), năm nay, tình hình trả lương, thưởng Tết đã ổn định. Khác với dịp đầu năm ngoái, khi bắt đầu thực hiện lương tối thiểu vùng năm 2017, gần 1.000 công nhân của công ty đã đình công, phản đối việc vi phạm pháp luật lao động của chủ doanh nghiệp (tăng lương cho người lao động theo mức tăng của lương tối thiểu vùng nhưng lại cắt các khoản phụ cấp như tiền chuyên cần, phụ cấp bằng cấp…). Năm nay, lãnh đạo doanh nghiệp công bố sẽ tăng lương khoảng 246.000 đồng/người (cao hơn quy định của Nghị định 141/2017/NĐ-CP), thưởng Tết hơn 1 tháng lương, thực hiện các chế độ phụ cấp như trước nên người lao động yên tâm làm việc.

Đối với Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Ngành Đinh Văn Viện cho biết, Công đoàn Ngành đã tổ chức nghiêm túc việc tập huấn, hướng dẫn thực hiện Nghị định 141/2017/NĐ-CP tới các chủ tịch CĐCS, cán bộ nhân sự và người sử dụng lao động, giám sát, chỉ đạo kịp thời việc thực hiện lương tối thiểu vùng. Đến nay, việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 đã diễn ra đúng quy định tại 100% doanh nghiệp.

Với ngành Công Thương Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Ngành Phạm Anh Minh cho biết, phần lớn các doanh nghiệp trong ngành trả mức lương cao hơn nhiều so với lương tối thiểu vùng.

Với sự giám sát chặt chẽ của tổ chức Công đoàn, việc thực hiện tăng lương tối thiểu vùng trên địa bàn Thành phố đã được đảm bảo theo đúng quy định. Điều này góp phần đáng kể để ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp ngay từ đầu năm đồng thời cũng là tiền đề để các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ sử dụng lao động trong chăm lo, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho CNLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa tại các doanh nghiệp.

Nguồn :