M
08:45 | 16/03/2018

Tăng cường giải pháp tự nhiên để bảo vệ nguồn nước

Ngày Nước thế giới được tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

tang cuong giai phap tu nhien de bao ve nguon nuoc Triển khai hiệu quả cuộc vận động 3 sạch
tang cuong giai phap tu nhien de bao ve nguon nuoc ​Yêu cầu phải kè bờ ở dự án lấn sông Đồng Nai
tang cuong giai phap tu nhien de bao ve nguon nuoc Ứng xử với nguồn nước Mê Kông: Cần sự hợp tác từ các bên

Chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2018 là “Nước với thiên nhiên” nhằm nhấn mạnh vai trò của thiên nhiên trong việc bảo vệ nguồn nước.

tang cuong giai phap tu nhien de bao ve nguon nuoc
Tăng cường các giải pháp tự nhiên để bảo vệ tài nguyên nước (Ảnh minh họa)

Theo Ủy ban Nước Liên Hợp Quốc (UN-Water), chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2018 nhằm kêu gọi ứng dụng các giải pháp sẵn có trong tự nhiên để giải quyết các vấn đề thách thức về tài nguyên nước trong thế kỷ 21 trên toàn cầu. Lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm tài nguyên nước đang ngày càng nghiêm trọng do các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước chưa bền vững cùng với các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Dựa vào tự nhiên để quản lý và bảo vệ tài nguyên nước là một giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết, ứng phó với các thách thức này; đồng thời giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững số 6 của Liên hợp quốc “Đảm bảo nguồn cung cấp và quản lý bền vững tài nguyên nước và các điều kiện vệ sinh an toàn cho tất cả mọi người”. Đặc biệt, chỉ tiêu 6.3 “Đến năm 2030, tất cả mọi người đều có khả năng tiếp cận nguồn nước sạch và cải thiện các điều kiện vệ sinh thông qua việc giảm tỷ lệ nước thải chưa qua xử lý và tăng cường tái sử dụng nước an toàn”.

Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Chương trình nghệ thuật “Nước và Cuộc sống” được truyền hình trực tiếp trên Kênh sóng VTC14, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC; Hội thảo “Giải pháp xanh cho nguồn nước” và các hoạt động khác như: phát sóng Trailer, các phóng sự tuyên truyền, quảng bá Ngày Nước thế giới, treo băng rôn, phướn, áp phích, trưng bày tranh ảnh về nước, môi trường, thiên nhiên và các sản phẩm công nghệ sử dụng tiết kiệm nước.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động, hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2018 trên phạm vi cả nước.

Các thông điệp tuyên truyền Ngày Nước thế giới năm 2018:

1.Bạn có biết rằng 2/3 diện tích rừng trên thế giới đã bị suy giảm?

2.Bạn có biết rằng khoảng 1,9 tỷ người đang sinh sống ở những vùng khan hiếm nước?

3.Bạn có biết rằng có tới 2/3 diện tích đất ngập nước tự nhiên đã biến mất từ năm 1900?

4.Bạn có biết rằng nhiều di sản thế giới gắn với nước - từ máng dẫn nước kỳ vĩ đến những guồng nước tinh xảo?

5.Bạn có biết rằng lũ lụt, hạn hán và bão gây ảnh hưởng tới 4 tỷ người và gây thiệt hại hơn 1 nghìn tỷ USD trong 25 năm qua?

6.Bạn có biết rằng hệ sinh thái đã tạo ra việc làm cho các ngành như giải trí, đánh bắt cá, lâm nghiệp và nông nghiệp?

7.Bạn có biết rằng hằng năm có hơn 40 tỷ tấn đất phù sa bị rửa trôi theo dòng nước?

8.Bạn có biết rằng 2,1 tỷ người không thể tiếp cận với dịch vụ cấp nước uống an toàn?

9.Bạn có biết rằng 80% lượng nước thải trên thế giới chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt quy chuẩn đang xả ra sông suối và đại dương?

10.Làm thế nào chúng ta giảm thiểu lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm nước? Câu trả lời chính là tự nhiến-bằng việc ứng dụng các giải pháp sẵn có trong tự nhiên.

Nguồn :