M
20:30 | 18/06/2018

Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người lao động

Vừa qua tại nhà máy sản xuất phụ tùng Yamaha Motor - Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), Hà Nội, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV) phối hợp với Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (KCN&CX HN) tổ chức buổi “Truyền thông cho người lao động về Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản”.

tin nhap 20180618195948 Khuyến cáo mới nhất về lượng chất béo no tối đa trong chế độ ăn
tin nhap 20180618195948 5 thực phẩm giúp mắt khỏe mạnh
tin nhap 20180618195948 Tỷ lệ trẻ béo phì ở Việt Nam tăng chóng mặt
tin nhap 20180618195948
Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà (ĐH Y tế công cộng) – giảng viên buổi truyền thông

Đây là một trong 4 chủ đề truyền thông hướng đến người lao động tại các KCN trong Giai đoạn 2 năm 2018 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”. Các chủ đề gồm: Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; chăm sóc sức khoẻ sinh sản; và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Các nội dung trên sẽ lần lượt được truyền thông đến người lao động tại các doanh nghiệp trong địa bàn hoạt động của dự án.

Giai đoạn 2 của Dự án dự kiến tiếp cận 3.400 người lao động đến từ các doanh nghiệp thuộc ba KCN trên địa bàn TP. Hà Nội là Thăng Long (huyện Đông Anh), Quang Minh (huyện Mê Linh), Nội Bài (huyện Sóc Sơn) và hai KCN của tỉnh Bắc Ninh là Tiên Sơn (TX. Từ Sơn) và Quế Võ (huyện Quế Võ).

Dự án năm nay gồm có 20 buổi truyền thông dành cho đối tượng công nhân lao động; 01 khóa tập huấn Kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động tại khu công nghiệp dành cho cán bộ công đoàn, cán bộ y tế; 01 hoạt động khám Sức khỏe sinh sản lưu động cho người lao động (2 ngày) và Cuộc thi tìm hiểu kiến thức kết hợp cùng Hội thảo tổng kết Dự án vào tháng 12.

Buổi truyền thông đầu tiên về “Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản” đã diễn ra tại Nhà máy Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor với sự tham gia của 150 người lao động.

Nội dung truyền thông tập trung vào hai chủ đề: Dinh dưỡng hợp lý trước mang thai và Dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà (ĐH Y tế công cộng) – giảng viên buổi truyền thông nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người lao động trong môi trường nhà máy, đặc biệt là nữ lao động trong thời gian mang thai, cho con bú.

tin nhap 20180618195948
CNLĐ chăm chú nghe truyền thông về dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp đủ năng lượng theo nhu cầu, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với tỷ lệ cân đối, thích hợp. Khẩu phần ăn thiếu chất, dù là vi chất (vitamin, chất khoáng, nước) hay đa chất (chất xơ, chất đạm, chất béo) cũng có thể dẫn đến các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Riêng đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, thức ăn, dinh dưỡng mẹ đưa vào cơ thể cũng chính là những gì thai nhi hấp thu trong bào thai. Một chế độ ăn không đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết là một trong các nguyên nhân dẫn đến cân nặng thấp của trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ cho con bú, các bà mẹ không cần ăn quá nhiều một món ăn để bổ sung cụ thể một chất nào mà nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm sao cho cân bằng được các nhóm chất đạm, chất xơ, chất béo các vitamin và khoáng chất, đặc biệt chú ý bổ sung nước đủ cho cơ thể - Thạc sĩ Lê Thu Hà chia sẻ thêm.

Trong buổi truyền thông, người lao động – các tham dự viên rất nhiệt tình trao đổi kiến thức, giao lưu, đặt câu hỏi thắc mắc với giảng viên để nhận được tư vấn đối với các tình huống cụ thể, gần gũi với cuộc sống.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết:"Là quỹ xã hội – từ thiện và phi lợi nhuận, Quỹ VTVV hợp tác với Công đoàn các KCN&CX HN xuất phát từ mong muốn góp phần thực hiện các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng. Việc chăm sóc tốt chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tầm vóc, thể lực và trí tuệ của thế hệ tương lai. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng tốt tác động trực tiếp đến sức khỏe người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả công việc tại các doanh nghiệp”.

Nguồn :