Tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người lao động
Khuyến cáo mới nhất về lượng chất béo no tối đa trong chế độ ăn | |
5 thực phẩm giúp mắt khỏe mạnh | |
Tỷ lệ trẻ béo phì ở Việt Nam tăng chóng mặt |
Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà (ĐH Y tế công cộng) – giảng viên buổi truyền thông |
Đây là một trong 4 chủ đề truyền thông hướng đến người lao động tại các KCN trong Giai đoạn 2 năm 2018 của Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt”. Các chủ đề gồm: Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản; cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; chăm sóc sức khoẻ sinh sản; và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Các nội dung trên sẽ lần lượt được truyền thông đến người lao động tại các doanh nghiệp trong địa bàn hoạt động của dự án.
Giai đoạn 2 của Dự án dự kiến tiếp cận 3.400 người lao động đến từ các doanh nghiệp thuộc ba KCN trên địa bàn TP. Hà Nội là Thăng Long (huyện Đông Anh), Quang Minh (huyện Mê Linh), Nội Bài (huyện Sóc Sơn) và hai KCN của tỉnh Bắc Ninh là Tiên Sơn (TX. Từ Sơn) và Quế Võ (huyện Quế Võ).
Dự án năm nay gồm có 20 buổi truyền thông dành cho đối tượng công nhân lao động; 01 khóa tập huấn Kỹ năng cung cấp thông tin về dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản và sức khỏe tinh thần cho người lao động tại khu công nghiệp dành cho cán bộ công đoàn, cán bộ y tế; 01 hoạt động khám Sức khỏe sinh sản lưu động cho người lao động (2 ngày) và Cuộc thi tìm hiểu kiến thức kết hợp cùng Hội thảo tổng kết Dự án vào tháng 12.
Buổi truyền thông đầu tiên về “Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản” đã diễn ra tại Nhà máy Sản xuất phụ tùng Yamaha Motor với sự tham gia của 150 người lao động.
Nội dung truyền thông tập trung vào hai chủ đề: Dinh dưỡng hợp lý trước mang thai và Dinh dưỡng cho phụ nữ đang mang thai và cho con bú. Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà (ĐH Y tế công cộng) – giảng viên buổi truyền thông nhấn mạnh tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người lao động trong môi trường nhà máy, đặc biệt là nữ lao động trong thời gian mang thai, cho con bú.
CNLĐ chăm chú nghe truyền thông về dinh dưỡng hợp lý |
Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ cung cấp đủ năng lượng theo nhu cầu, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với tỷ lệ cân đối, thích hợp. Khẩu phần ăn thiếu chất, dù là vi chất (vitamin, chất khoáng, nước) hay đa chất (chất xơ, chất đạm, chất béo) cũng có thể dẫn đến các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Riêng đối với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, thức ăn, dinh dưỡng mẹ đưa vào cơ thể cũng chính là những gì thai nhi hấp thu trong bào thai. Một chế độ ăn không đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết là một trong các nguyên nhân dẫn đến cân nặng thấp của trẻ sơ sinh. Trong thời kỳ cho con bú, các bà mẹ không cần ăn quá nhiều một món ăn để bổ sung cụ thể một chất nào mà nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm sao cho cân bằng được các nhóm chất đạm, chất xơ, chất béo các vitamin và khoáng chất, đặc biệt chú ý bổ sung nước đủ cho cơ thể - Thạc sĩ Lê Thu Hà chia sẻ thêm.
Trong buổi truyền thông, người lao động – các tham dự viên rất nhiệt tình trao đổi kiến thức, giao lưu, đặt câu hỏi thắc mắc với giảng viên để nhận được tư vấn đối với các tình huống cụ thể, gần gũi với cuộc sống.
Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết:"Là quỹ xã hội – từ thiện và phi lợi nhuận, Quỹ VTVV hợp tác với Công đoàn các KCN&CX HN xuất phát từ mong muốn góp phần thực hiện các chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về dinh dưỡng. Việc chăm sóc tốt chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, đặc biệt là phụ nữ mang thai và nuôi con nhỏ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tầm vóc, thể lực và trí tuệ của thế hệ tương lai. Đồng thời, chế độ dinh dưỡng tốt tác động trực tiếp đến sức khỏe người lao động, góp phần nâng cao hiệu quả công việc tại các doanh nghiệp”.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Sôi nổi Ngày hội văn hóa thể thao khối trường học huyện Đông Anh
Hoạt động 22/12/2024 10:26
Bình Dương: Tuyên dương 183 cá nhân lao động giỏi, sáng tạo
Hoạt động 21/12/2024 08:42
Quận Tây Hồ: Hiệu quả trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn
Công đoàn 21/12/2024 08:42
“Chợ Tết Công đoàn năm 2025” trực tuyến chính thức hoạt động
Hoạt động 20/12/2024 20:32
Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thành lập mới 11 Công đoàn cơ sở
Hoạt động 20/12/2024 18:50
Công đoàn Y tế Việt Nam: Chú trọng các hoạt động bảo vệ đoàn viên, người lao động
Hoạt động 20/12/2024 18:33
Công đoàn Viên chức Việt Nam tổng kết hoạt động năm 2024
Hoạt động 20/12/2024 18:32
Công đoàn Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2024
Hoạt động 20/12/2024 15:44
LĐLĐ quận Long Biên chuyển giao Công đoàn cơ sở về LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm
Hoạt động 20/12/2024 13:49
LĐLĐ quận Đống Đa: Giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn
Hoạt động 20/12/2024 12:23