M
15:49 | 10/08/2018

Tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại nhiều tuyến phố

Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc để xử lý những sai phạm trong việc lấn chiếm vỉa hè của các hộ kinh doanh ăn uống, thế nhưng tính đến thời điểm này, các cơ sở kinh doanh trên nhiều tuyến phố vẫn phớt lờ quy định. Hành vi này của các hộ kinh doanh không những gây mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho Vỉa hè trên nhiều tuyến phố xuống cấp: Những “cạm bẫy tử thần”
tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho Vỉa hè lại lộn xộn trước muôn kiểu lấn chiếm
tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho Hà Nội: Nhiều vỉa hè bị tái chiếm sau 6 tháng ra quân

Theo ghi nhận của phóng viên vào tối 9/8 và trưa 10/8, dọc vỉa hè trên các tuyến phố như phố Nhà Chung; phố Lý Quốc Sư; phố Chân Cầm là hàng dài xe máy nối tiếp nhau cùng những hàng quán đang hoạt động sầm uất trên vỉa hè. Tình trạng trên không chỉ xảy ra trong ngày một ngày hai mà diễn ra thường xuyên gây cản trở cho các phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này.

tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho
Trên tuyến phố Nhà Chung, vỉa hè ngày nào cũng xếp đầy những hàng xe máy, chiếm mất không gian của người đi bộ.

Cả 3 tuyến phố kể trên đều nằm trên phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm và nằm liền kề với khu vực Nhà thờ lớn nên hoạt động lấn chiếm vỉa hè diễn ra thường xuyên, liên tục.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên các tuyến phố Nhà Chung diễn ra nhiều nhất là vào khoảng giữa trưa và chiều tối. Vào giờ tan tầm, nhiều người đi qua khu phố này không tránh khỏi tình trạng ngán ngẩm vì những hàng xe xếp đầy trên vỉa hè, xen giữa là những hàng quán khiến cho người đi bộ không còn chỗ chen chân.

Cùng chung tình cảnh với phố Nhà Chung, phố Lý Quốc Sư và phố Chân Cầm vào thời điểm này cũng tràn ngập các hàng quán. Từ quán cafe, trà chanh cho tới những hàng ăn, hầu như tất cả đều tận dụng vỉa hè làm chỗ ngồi cho khách để kiếm thêm thu nhập.

tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho
Vỉa hè phố Lý Quốc Sư bị lấn chiếm, người đi bộ không còn cách nào khác đành phải đi xuống lòng đường, trong khi đó vỉa hè phải là không gian dành cho người đi bộ.
tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho
Phố Chân Cầm vào trưa 10/8 với khung cảnh lộn xộn của các hàng quán trên vỉa hè.
tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho
Dù biển cấm đặt ngay trên vỉa hè, thế nhưng các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống lại phớt lờ quy định.
tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho
Khi khách đông thì lòng đường bỗng dưng hóa thành bãi giữ xe
tai dien tinh trang lan chiem via he tai nhieu tuyen pho
Những hàng quán ở đây không chỉ dừng lại ở việc lấn chiếm vỉa hè mà còn ngang nhiên lấn chiếm lòng đường, điển hình là tại ngõ Huyện 

Việc hàng quán lấn chiếm lòng đường vỉa hè trên các tuyến phố Hà Nội đã trở thành vấn đề nhức nhối và đáng lưu tâm.

Mối hiểm họa đầu tiên ta có thể nhìn thấy đó là ẩn họa về mất an toàn giao thông, vì lòng ngõ cũng như đường phố xung quanh đây nhỏ nên việc các xe qua lại, tránh các hàng quán cũng có thể gây nguy hiểm cho chính khách hàng cũng như người tham gia giao thông.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý tình trạng các hàng quán lấn chiếm vỉa hè gây mất an toàn giao thông tại các tuyến phố trên.

Nguồn :