Tác hại của mỡ bẩn
Hàn the, Tinopal trong bún, phở hại sức khỏe như thế nào? | |
Nguy hại từ nội tạng động vật | |
Nước mắm: Loại gia vị không phải ai cũng có thể sử dụng |
Nhiều cửa hàng buôn bán thức ăn vì lợi nhuận nên mua mỡ từ những cơ sở sản xuất không có chất lượng, không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Có một số nơi mỡ đóng chai hoặc tóp mỡ được làm từ mỡ động vật có thể bị ôi thiu, mỡ bán không được để qua ngày. Những nguồn mỡ này rất dễ gây bệnh cho người sử dụng.
Một số nơi hay thu gom những loại mỡ vụn, mỡ đã có mùi vào cuối ngày để về chế biến thành mỡ để chiên xào hoặc tóp mỡ. Giá của những loại mỡ này rất thấp, vì vậy nếu mang về cắt nhỏ, nấu lên thì phần mỡ thu được sẽ được bán với giá cao hơn, thu được lợi nhuận nhiều hơn. Do thu được lợi nhuận cao, không phải bỏ nhiều vốn và chế biến cũng không phức tạp nên nhiều người thường chế biến theo kiểu này.
Một số nơi thu gom mỡ vụn, có mùi hôi để chế biến. Ảnh: Internet |
Mỡ bẩn nếu chế biến không hợp vệ sinh, dụng cụ chế biến đơn giản không đảm bảo sẽ dễ dàng làm các vi khuẩn xâm nhập, người ăn phải mỡ không hợp vệ sinh sẽ buồn nôn, đau bụng. Ngoài ra, trường hợp nếu mỡ đã bị ôi thiu thì lượng độc tố khi nung lên vẫn còn, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Những độc tố này tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến ung thư.
Mỡ chế biến không hợp vệ sinh có nguy cơ gây bệnh. Ảnh: Internet |
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm Đại học Bách khoa, mùi ôi, thối từ mỡ bẩn là do vi sinh vật tấn công phần bên ngoài của màng tế bào mỡ. Trường hợp nếu mỡ bị thối thì mỡ đó có chứa độc tố, nếu mang mỡ đó chế biến lại thành mỡ hoặc tóp mỡ thì vi sinh vật bị chết nhưng độc tố thì không mất nên ăn vẫn rất độc, vì vậy nếu ăn phải mỡ bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng không nên mua những loại mỡ có nguồn gốc không rõ ràng. Không nên dùng những loại tóp mỡ bán ngoài thị trường vì chúng ta khó có thể biết được nguồn gốc của nó như thế nào.
Theo Nguyên Võ/Pháp luật Tp.HCM
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38