Nguy hại từ nội tạng động vật
Chế biến thực phẩm từ nội tạng động vật: Ngon miệng nhưng nguy hiểm! | |
Thu giữ hàng tấn nội tạng hôi thối |
1. Gây tiêu chảy
Trong dạ dày, ruột, tá tràng,… của một số loài động vật có một lượng vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người khi ăn phải lòng, nội tạng chế biến không kỹ hoặc nấu chưa kỹ, chưa chín.
2. Nguy cơ nhiễm khuẩn
Ruột non, ruột già, dạ dày,… của động vật là nơi chứa đựng cặn bã và tiêu hóa thức ăn. Nếu người dùng vệ sinh và sát khuẩn không kỹ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus, ký sinh trùng, vi khuẩn lây bệnh sang người. Động vật chăn nuôi không hợp vệ sinh, có thể do thức ăn chăn nuôi bị nhiễm nấm mốc làm cho gan động vât có nguy cơ nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao, loại độc tố vi nấm này có thể gây ung thư gan ở người.
Nếu vệ sinh và sát khuẩn không kỹ sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus, ký sinh trùng, vi khuẩn. Ảnh: Internet |
3. Làm tăng mỡ máu
Nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Vì vậy, nếu người tiêu dùng tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật sẽ làm tăng mỡ máu gây hại cho tim mạch. Đặc biệt, với người cao tuổi, người bị béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, gouts…
4. Nhiễm độc do chất bảo quản
Nội tạng độc vật để lâu sẽ dẫn đến hôi thối, biến đổi màu, vì thế nhiều người bán đã sử dụng hóa chất tẩy rửa để “biến” nội tạng trắng lại, không còn mùi hôi thối và làm món ăn dai, giòn giống như nội tạng tươi. Những loại hóa chất này tích tụ trong cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
Nhiều người dùng chất tẩy rửa để "biến" nội tạng hôi thối thành nội tạng tươi. Ảnh: Internet |
Ngoài ra nội tạng động vật còn có thể tăng nguy cơ lây lan các bệnh đặc biệt nguy hiểm như bệnh than, lợn đóng dấu… những bệnh này gây hậu quả rất lớn cho sức khỏe, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Chính vì những mối nguy hại trên, người tiêu dùng nên chú ý lựa chọn nội tạng động vật có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Cần chế biến kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Đặc biệt, cần ăn nội tạng động vật ở mức độ vừa phải. Những người thừa cân, béo phì, tim mạch nên hạn chế tối đa hoặc tốt nhất là không nên dùng những món được chế biến từ nội tạng động vật vì hàm lượng cholesterol trong thực phẩm này rất cao.
Theo Nguyên Võ/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38