M
16:04 | 17/04/2018

Bệnh viện Nhi Trung ương

Sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em

Hiện nay, các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung Ương đã ứng dụng thành công và làm chủ phương pháp sử dụng kim Endo trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý thoát vị bẹn (còn gọi là tồn tại ống phúc tinh mạc) ở trẻ em. Với kỹ thuật này, bệnh nhi được ra viện ngay ngày hôm sau, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo và đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của trẻ sau này.

su dung kim endo trong phau thuat noi soi dieu tri thoat vi ben o tre em Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn cho trẻ
su dung kim endo trong phau thuat noi soi dieu tri thoat vi ben o tre em Hiểu đúng về phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em

Đơn cử như trường hợp bệnh nhi Lương Q. H. (13 tháng, ở Hà Nội) được gia đình cho đến viện vì bẹn sưng to. Trước đó, khi trẻ quấy khóc thường xuất hiện khối sưng phồng ở bẹn. Tại bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được chẩn đoán bị thoát vị bẹn. Bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật bằng phương pháp nội soi bằng kim Endo.

su dung kim endo trong phau thuat noi soi dieu tri thoat vi ben o tre em
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đang phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn bằng kim Endo cho bệnh nhi (Ảnh: Khánh Chi).

Được biết, GS. Masa Endo – người đã sáng chế ra kim Endo phục vụ cho phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn và ứng dụng thành công hơn 10 năm nay với 20.000 trường hợp phẫu thuật an toàn và hiệu quả.

Sau lần mời GS. Maso Endo sang Việt Nam thị phạm ca đầu tiên, từ đó đến nay, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này với kết quả hơn 100 trẻ mắc các bệnh lý còn tồn tại ống phúc tinh mạc được phẫu thuật thành công bằng phương pháp sử dụng kim Endo. Cũng chính từ cuộc gặp gỡ đó đã mở ra cơ hội hợp tác lớn giữa 2 trung tâm về các lĩnh vực trong ngành Ngoại Nhi, đặc biệt về lĩnh vực phẫu thuật nội soi điều trị các bệnh lý còn tồn tại ống phúc tinh mạc ở trẻ em.

Theo TS. BS Phạm Duy Hiền Trưởng khoa Ngoại, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi Nhi khoa Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mổ thoát vị bẹn bằng kim đã ra đời từ vài năm nay, tuy nhiên kim Endo của Giáo sư Nhật Bản Endo Masao có những ưu thế tuyệt vời.

Một trong những những ưu điểm đáng kể nhất của phương pháp phẫu thuật này là rất an toàn, ít gây sang chấn mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam), ít ảnh hưởng hơn tới chức năng sinh sản sau này của trẻ. Trong khi đó khi mổ mở, bác sĩ thường phải bóc tách phẫu tích nhiều vào ống bẹn, dễ gây tổn thương. Bên cạnh đó, so với đường rạch dài tầm 2cm của phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với đường rạch chỉ 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo.

“Đặc biệt hơn, phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ. Trong khi với phẫu thuật mổ mở chủ yếu dựa vào siêu âm, một số trường hợp trẻ không có triệu chứng khi đến khám và siêu âm không phát hiện ra thì phẫu thuật mổ mở bỏ sót tổn thương bên đối diện là điều rất dễ xảy ra” – bác sĩ Hiền cho hay.

Bác sĩ Hiền cũng cho biết, thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải, rất phổ biến ở trẻ. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận và phẫu thuật cho khoảng 5000 trẻ mắc bệnh lý này. Do còn ống phúc tinh mạc nên khi tăng áp lực ổ bụng, ruột chui xuống bìu, nếu không được phẫu thuật kịp thời dễ dẫn đến nguy cơ hoại tử ruột. Hiện phẫu thuật là phương pháp duy nhất để điều trị.

Trước số lượng trẻ bị bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc rất lớn và nguy cơ ảnh hưởng đến tương lai của các cháu như hiện nay, kỹ thuật nội soi điều trị bệnh lý tồn tại ống phúc tinh mạc bằng kim Endo đã mở ra cơ hội cho các bệnh nhi, đồng thời đánh dấu những bước tiến mới trong phát triển phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nguồn :