M
08:03 | 18/09/2018

Sử dụng chất kích thích: Nạn nhân bị đốt cháy năng lượng đến chết

(LĐTĐ) “Không chỉ gây ra kiệt sức cho người sử dụng, việc dùng chất kích thích để "mua" lấy sự hưng phấn tột độ cũng sẽ gây tổn thương nặng đến nội tạng, khiến cơ thể bị đôt cháy năng lượng đến chết”, TS. BS Tô Thanh Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết.

su dung chat kich thich nan nhan bi dot chay nang luong den chet Đắk Lắk: Nữ giáo viên tử vong sau cú va chạm mạnh giữa hai xe máy
su dung chat kich thich nan nhan bi dot chay nang luong den chet Cứu sống bệnh nhân bị u thân não chảy máu nguy kịch

Vừa qua (đêm 16/9) chương trình biểu diễn âm nhạc điện tử mang tên Du hành tới mặt trăng (Trip To The Moon) đã được tổ chức tại Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội). Sự kiện đã gây "sốc" trong dư luận khi trong đêm nhạc có tới 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê.

su dung chat kich thich nan nhan bi dot chay nang luong den chet
Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng Công an TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về vụ việc (Ảnh: Trần Vũ).

Công an TP Hà Nội qua kiểm tra cả 7 nạn nhân tử vong đều dương tính với ma tuý, khám nghiệm hiện trường cũng phát hiện nơi diễn ra nhạc hội đều có bóng cười, tinh thể màu trắng và viên nén.

Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng chất kích thích dễ dàng ở những không gian biểu diễn âm nhạc tập trung đông người. Trong những năm gần đây người sử dụng các chất ma tuý đặc biệt là ở một bộ phận giới trẻ có xu hướng chuyển sang dùng ma túy tổng hợp, phổ thông nhất là ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ...

Trước những mối nguy hiểm khôn lương do chất kích thích mang đến, phóng viên đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để có thể hiểu rõ hơn sự nguy hại của chất kích thích (ma tuý tổng hợp, bóng cười).

TS.BS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết: "Chương trình biểu diễn âm nhạc điện tử mang tên Du hành tới mặt trăng tạo ra trạng thái kích động quá mức cho người tham gia. Khi rơi vào trạng thái này, sẽ khiến cơ thể con người đốt cháy hoàn toàn năng lượng trong, các nội tạng như tim, gan, thận, phổi đồng loạt chết, khi đó họ như ngọn nến đốt hết sẽ vụt tắt. Nếu giả sử người trong chương trình đó chưa sử dụng chất ma tuý, chưa sử dụng bóng cười cũng đã vận động nặng rồi, đằng này khi sử dụng chất kích thích sẽ huy động tổng lực các hoạt động trong cơ thể đến khi hết năng lượng".

Không chỉ gây ra kiệt sức cho người sử dụng, việc dùng chất kích thích để "mua" lấy sự hưng phấn tột độ cũng sẽ gây tổn thương nặng đến nội tạng. "Nếu nhảy, la hét quá mức khiến cho tăng áp lực các nội tạng lên, tim đập quả mức dẫn đến vỡ hết các động mạnh, còn có thể vỡ cả tim vỡ các nội tạng, các hệ thống khác trong cơ thể là có thể xảy ra", bác sĩ Tô Thanh Phương khẳng định.

Trong những trường hợp được cấp cứu nghi do sốc ma tuý tại đêm nhạc điện tử vừa qua tại Công viên nước Hồ Tây, có những trường hợp cơ thể nạn nhân bị “hoá đá”, bác sĩ Tô Thanh Phương giải thích: “Trong những trường hợp ngừng toàn bộ như vậy rất khó để cứu sống, họ như ngọn nến phụt cái tắt luôn và giữ nguyên ở tư thế đó".

Cũng theo bác sĩ Tô Phương Thanh, hiện nay việc sử dụng bóng cười và ma tuý đá đã được coi là “hội chứng hội hè” thường được sử dụng để tạo ra tác dụng hưng phấn mạnh hơn nhằm tăng sự vui vẻ, nhưng khi vượt quá sức chịu đựng con người sẽ gây ảnh hưởng khôn lường đến tính mạng.

Ngay khi xảy ra sự việc trên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn về việc phối hợp tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị nạn tại lễ hội âm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây.

Theo báo cáo nhanh của Bệnh viện E, từ đêm 16/9, Bệnh viện E tiếp nhận cấp cứu 9 người bị nạn từ Đại nhạc hội Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) chuyển đến, trong số này có 5 người bệnh đã tử vong. Ngoài ra, Bệnh viện E cũng tiếp nhận 2 xác nạn nhân của cùng sự kiện này, tử vong tại Bệnh viện Tim Hà Nội chuyển sang lưu ở nhà đại thể.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai và Sở Y tế TP Hà Nội chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc đã tiếp nhận người bị nạn tiếp tục tập trung nguồn lực cứu chữa, tổ chức cấp cứu chu đáo nhằm giảm thiểu người bệnh tư vong.

Đồng thời, cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xác định nguyên nhân tử vong. Sở Y tế TP Hà Nội, Bệnh viện E, Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cập nhật diễn biến vụ việc, số lượng người bị nạn gửi báo cáo về Bộ Y tế.

Minh Khuê - Chí Hiếu

Nguồn :