M
08:27 | 03/02/2018

Sôi nổi thảo luận tại tọa đàm về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh

Ngày 2/2, tại Hải Phòng, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy Hải Phòng và Tạp chí Cộng sản tổ chức tọa đàm “Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với giai cấp công nhân và Công đoàn (CĐ) Việt Nam”. 25 tham luận tại hội thảo đã cho thấy tinh thần yêu nước cao cả, sẵn sàng hy sinh vì phong trào công nhân và hoạt động CĐ của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh.

soi noi thao luan tai toa dam ve dong chi nguyen duc canh Trưng bày nhiều tư liệu giá trị về các lãnh đạo tiền bối của Đảng
soi noi thao luan tai toa dam ve dong chi nguyen duc canh Đoàn cán bộ chủ chốt Cụm thi đua LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương dâng hương tưởng niệm lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh

Dự tọa đàm có các đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Đặng Ngọc Tùng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban dân vận TƯ; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng; Phạm Đình Đảng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội, tỉnh Thái Bình…

soi noi thao luan tai toa dam ve dong chi nguyen duc canh
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh Trần Vương

Phát biểu dẫn đề hội thảo, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết, trong suốt chặng đường vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam rất vinh dự và tự hào vì đã đóng góp cho Đảng và Nhà nước nhiều đồng chí lãnh đạo ưu tú trưởng thành từ phong trào công nhân, CĐ. Một trong những vị lãnh đạo tiền bối đó là đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, người con ưu tú của quê hương Thái Bình, vị lãnh tụ xuất sắc của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ Việt Nam.

Theo đồng chí Bùi Văn Cường, cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là tấm gương sáng về sự lăn lộn, đắm mình trong phong trào công nhân, tinh thần hy sinh cao cả, về phẩm chất đạo đức trong sáng của người cộng sản chân chính, xứng đáng là người đồng chí, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

soi noi thao luan tai toa dam ve dong chi nguyen duc canh
Đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN (ngoài cùng bên phải) tham dự tọa đàm. Ảnh Trần Vương

“Buổi tọa đàm là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đến đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - người cộng sản trẻ tuổi kiên trung; một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người tham gia sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; nhà lãnh đạo của phong trào công nhân, lãnh tụ đầu tiên của tổ chức CĐ Việt Nam, đồng thời rút ra những kinh nghiệm quý cho hoạt động của CĐ trong giai đoạn hiện nay”- đồng chí Bùi Văn Cường chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh sinh ngày 2/2/1908 tại làng Diêm Điền, tổng Hổ Đội, huyện Thụy Anh, nay là thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Từ một thanh niên yêu nước, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh đã đến với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc theo con đường mà đồng chí Nguyễn Ái Quốc đã tìm ra và đi tiên phong.

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là Hội trưởng đầu tiên của Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ. Trong quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thâm nhập vào phong trào công nhân, vì chỉ có thâm nhập vào phong trào mới gieo được hạt giống cách mạng trong công nhân.

GS.TS Hoàng Chí Bảo - Hội đồng Lý luận TƯ trình bày tham luận "Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh- tấm gương sáng về tinh thần hy sinh cao cả, trọn đời với sự nghiệp đấu tranh cho giai cấp công nhân". Theo GS.TS Hoàng Chí Bảo, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh nêu một tấm gương về tinh thần hy sinh cao cả, trọn đời vì sự nghiệp đấu tranh của giai cấp công nhân. Một trong những điểm nổi bật ở đồng chí Nguyễn Đức Cảnh là từ những năm tháng đầu đời ở tuổi thanh niên, 16 tuổi, đồng chí đã có ý thức về cuộc sống, biết quan tâm tới tình cảnh sống nghèo khó, cơ cực của những NLĐ, nhất là của công nhân, thợ thuyền bị bóc lột, áp bức dưới chế độ thực dân, đế quốc.

GS.TS Hoàng Chí Bảo rút ra những bài học lớn từ cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh, bài học về rèn luyện trong thực tiễn, nâng cao ý thức và bản lĩnh giai cấp CN, xây dựng phong trào CN và tổ chức CĐ vững mạnh; bài học về coi trọng công tác lý luận, công tác giáo dục, tuyên truyền, vận động trong CN và CĐ…

soi noi thao luan tai toa dam ve dong chi nguyen duc canh
GS.TS Hoàng Chí Bảo trình bày ý kiến tham luận. Ảnh: Trần Vương

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tham luận “Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Những đóng góp cho tổ chức CĐ Việt Nam”. Theo đồng chí Trần Thanh Hải, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh không chỉ là người thực hành xuất sắc tư tưởng của đồng chí Nguyễn Ái Quốc về xây dựng đội ngũ cán bộ đại diện cho công nhân mà còn là hiện thân sinh động của người cán bộ CĐ gắn bó chặt chẽ với công nhân, một lòng hành động vì công nhân.

Về những giá trị tư tưởng đồng chí Nguyễn Đức Cảnh để lại với giai cấp công nhân và tổ chức CĐ hiện nay, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Phó trưởng Ban Dân vận TƯ đánh giá: Đó là tấm gương yêu nước nồng nàn, lập trường giai cấp kiên định, hiện thân của tinh thần yêu nước chân chính; là tấm gương của tinh thần tự chủ, sáng tạo trong hoạt động, rèn luyện; tấm gương về phẩm chất đạo đức, người cộng sản, được tôi luyện thông qua phong trào cách mạng; là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bất khuất, phong cách cán bộ dân vận, công vận gương mẫu, trách nhiệm, luôn xây dựng niềm tin với Đảng, niềm tin với giai cấp công nhân Việt Nam.

soi noi thao luan tai toa dam ve dong chi nguyen duc canh
TS Nguyễn Văn Hùng - Phó Trưởng Ban dân vận Trung ương phát biểu tham luận. Ảnh: Trần Vương

Đồng chí Trần Duy Phương - Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu về "Những hoạt động và đóng góp của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với công tác tuyên truyền, vận động giai cấp công nhân". Phát huy những kinh nghiệm, những bài học quý báu của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh trong công tác tuyên truyền, vận động, hiện nay, tổ chức CĐ đã cơ bản thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh; giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng, văn hóa, dạy nghề; phản ánh tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc, những vấn đề đoàn viên, NLĐ quan tâm.

Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Phạm Đình Đảng cho rằng, tọa đàm đã góp phần làm rõ hơn thân thế sự nghiệp, sự tỏa sáng tư tưởng của lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh đối với sự nghiệp cách mạng, giữ nước. Từ 25 tham luận của hội thảo này đã rút ra tinh thần yêu nước cao cả, sẵn sàng hy sinh vì phong trào công nhân và hoạt động CĐ. Đây là điểm quan trọng trong lựa chọn xây dựng cán bộ CĐ trong tình hình hiện nay. Cán bộ CĐ cần hòa mình vào người lao động, thấu hiểu đời sống của công nhân từ đó đề ra phương pháp thích hợp, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của CĐ, xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh…

Ngoài ra, tại tọa đàm còn có nhiều tham luận của các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tỉnh Hải Phòng và tỉnh Thái Bình...

Nguồn :