M
10:33 | 23/10/2017

Siêu bão "quái vật" Lan càn quét Nhật Bản, nhiều người thương vong

"Quái vật" Lan được đánh giá là "rất mạnh, rất lớn" với mắt bão rộng hơn 80.000 m, sức gió 180 km/h đã ập vào Nhật Bản đúng ngày bầu cử hôm 22.10, khiến ít nhất hai người chết, nhiều người bị thương và hàng chục nghìn người phải sơ tán...

sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong Kinh hoàng với thảm họa thiên nhiên trong “Siêu bão địa cầu"
sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong “Siêu bão” số 10 Doksuri tăng tốc một cách kinh hoàng
sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong Siêu bão “quái vật” đổ bộ vào Mỹ, ít nhất 4 người chết
sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong
Mưa to gió lớn ở Nhật Bản khi quái vật Lan đổ bộ.

"Quái vật" Lan là cơn bão mạnh cấp 5 (cấp cao nhất trong thang đo bão Saffir-Simpson) đã bắt đầu càn quét qua một số khu vực ở Nhật Bản trong ngày 22.10.

Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, dịch vụ đường sắt tại nhiều nơi phải ngừng hoạt động khi cơ bão cấp 4 tiến vào Nhật Bản, mang theo mưa lớn và gió giật rất mạnh.

sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong
Mưa nặng hạt làm nhiều tuyến đường biến thành sông.

Theo BBC, ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương vì "quái vật" Lan. Một người đàn ông ở Fukuoka tên là Masao Hirashima, 63 tuổi đã thiệt mạng vì bị sập giàn giáo tại công trường xây dựng do bão còn một cụ ông 70 tuổi ở tỉnh Yamaguchi bị sóng cuốn trôi khi xuống biển để "cứu" chiếc thuyền của mình.

sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong
Hiện trường vụ sập giàn giáo

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), cơn bão Lan nêu trên đã vào phía Nam Nhật Bản và đang tiếp tục di chuyển với tốc độ 40 km/h về hướng Đông Bắc vào chiều 22/10. Mặc dù đã suy yếu, song bão Lan vẫn gây mưa to gió lớn tại nhiều khu vực bão đi qua.

Tại thành phố Shingu thuộc tỉnh Wakamaya, lượng mưa đo được thậm chí lên tới trên 600 mm. Dự báo, bão Lan với sức gió lên tới 162 km/giờ có thể di chuyển lên khu vực miền Trung và Đông Nhật Bản vào rạng sáng 23.10.

JMA cũng cảnh báo mưa lớn và lụt lội dọc phía Đông Nhật Bản, trong đó có khu vực Tokyo.

sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong
Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người dân sơ tán.

Theo kênh truyền hình NHK, trên 70.000 hộ gia đình ở nhiều khu vực đã được khuyến cáo sơ tán đến nơi an toàn, trong khi trên 5.000 hộ gia đình bắt buộc phải đi sơ tán. Do ảnh hưởng của siêu bão Lan, một số hội đồng bầu cử khu vực đã quyết định lùi thời gian bỏ phiếu ít nhất là đến ngày mai vì giao thông gặp nhiều cản trở.

Mưa bão đã gây ra một số vụ sạt lở đất, trong khi mực nước sông dâng cao tới mức nguy hiểm, đe dọa tràn bờ tại nhiều khu vực ở nước này.

sieu bao quai vat lan can quet nhat ban nhieu nguoi thuong vong
Sóng mạnh dữ dội ập vào bờ.

Do bão lớn, hai hãng hàng không gồm Japan Airlines và All Nippon Airways đã thông báo hủy trên 250 chuyến bay, khiến khoảng 26.000 hành khách bị ảnh hưởng.

Japan Airlines cũng thông báo tiếp tục hủy 50 chuyến bay trong ngày 23/10. Trong khi đó, dịch vụ đường sắt tại nhiều khu vực bị gián đoạn. Một số tuyến tàu cao tốc đi và đến nhà ga Shinjuku ở Tokyo và nhà ga Nagoya đã bị hủy.

Tập đoàn sản xuất ôtô Toyota cũng thông báo ngừng hoạt động tại tất cả nhà máy lắp ráp ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các cơ quan chức năng khẩn trương có những biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu mối đe dọa đối với người dân.

Theo Phương Đăng/Dân Việt

Nguồn :