Sẽ không còn cảnh tranh cướp lễ vật tại lễ hội đền Sóc
| Lễ hội âm nhạc BridgeFest 2018 “Thu hẹp khoảng cách” tại Hà Nội | |
| Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2018 hứa hẹn nhiều hoạt động hấp dẫn |
![]() |
| Ông Lê Hữu Mạnh- Phó chủ tịch UBND Huyện Sóc Sơn thông tin về lễ hội đền Sóc năm 2018 |
Theo ông Mạnh, Lễ hội đền Sóc diễn diễn ra trong 3 ngày từ 21-23/2/2018 (tức ngày 6-8 tháng Giêng năm Mậu Tuất) tại Khu Du lịch – Di tích đền Sóc Sơn.
Năm nay Lễ hội sẽ có nhiều đổi mới. Cụ thể Lễ hội vẫn tổ chức đầy đủ các nghi thức không thay đổi bản chất, nhưng sẽ thay đổi cách thức và trình tự của các nghi lễ. Phần lễ sẽ được đẩy lên sớm hơn, 6 giờ 45 ngày mùng 6 tháng Giêng đánh trống khai hội. 7 giờ bắt đầu phần tế lễ. Năm nay, các lễ vật sẽ được đưa vào hậu cung đền thượng. Lễ tạ và phát lộc sẽ được thực hiện nhưng chưa công bố thời gian cụ thể.
Lễ hội năm nay sẽ không còn đoàn rước lễ vật từ đền Thượng xuống đến Hạ như các năm trước để tránh hiện tượng cướp lễ vật hoa tre gây phản cảm. “Thay đổi hình thức lễ tạ không thay đổi về bản chất lễ hội vì vẫn đưa đoàn rước lên đền thượng làm lễ xong, mang lễ vật xuống đền hạ và đền mẫu tạ lễ. Nhưng số lượng lễ vật là bao nhiêu, thời gian nào chúng tôi quyết định. Các thôn làng vẫn làm đầy đủ ý nghĩa tâm linh lễ hội. Sự thay đổi này cũng sẽ làm thay đổi suy nghĩ của du khách đến hội đền Sóc không phải để tranh cướp lễ vật”, ông Mạnh cho biết.
Đặc biệt ban tổ chức lễ hội cũng quán triệt các làng chọn lực lượng tham gia đoàn rước đảm bảo an toàn cho đoàn rước, nhưng không dùng gậy gốc làm hung khí bảo vệ đoàn rước. Bên cạnh đó, cần quán triệt tinh thần, ý thức nhân dân khi tham gia lễ hội, đặc biệt lực lượng thanh niên nghiêm túc thực hiện các quy định của Ban tổ chức lễ hội.
Ông Mạnh cũng cho biết, năm nay, cơ sở hạ tầng tổ chức lễ hội đã được chỉnh trang, đặc biệt khu vực vui chơi giải trí, bên cạnh phần lễ, Ban tổ chức đã tổ chức thêm nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống như: Trình diễn thi kéo mỏ xã Xuân Thu (di sản văn hóa phi vật thể quốc gia), thi nấu cơm, biểu diễn dân ca quan họ…Khu vực để xe sẽ được bố trí cách xa cổng đền để tránh tập trung đông người.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Xuân Đỉnh triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Công đoàn TP.HCM hướng tới giai đoạn phát triển mới
Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày liên tục
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội
Ngày mai (25/12), điều chỉnh giao thông nút Giải Phóng - Kim Đồng phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội
Giải pháp để Hà Nội giảm ô nhiễm không khí
Tin khác
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm
Media 24/12/2025 18:55
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội
Văn hóa 24/12/2025 15:25
Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2025
Văn hóa 23/12/2025 21:43
Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng
Văn hóa 21/12/2025 22:16
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ
Văn hóa 21/12/2025 09:55
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới
Văn hóa 21/12/2025 09:50
Gặp gỡ nghệ nhân, khám phá bí quyết làm nên món chả cá Lã Vọng
Văn hóa 21/12/2025 06:30
“Một tình bạn” mở ra gam màu mới cho sách tranh Việt Nam
Văn hóa 20/12/2025 15:36
Giữ nghề ẩm thực là giữ bản sắc văn hóa nghìn năm Thủ đô
Văn hóa 20/12/2025 15:12
Tôn vinh hành trình ẩm thực kết nối sáng tạo của Thủ đô
Văn hóa 20/12/2025 09:25
