LĐLĐ Thành phố gặp mặt công nhân bị tai nạn lao động:

Sẻ chia để vượt qua nỗi đau

Chiều ngày 2/4/2015, LĐLĐ Thành phố  tổ chức buổi gặp mặt 60 CNLĐ và thân nhân của CNLĐ bị tai nạn lao động nặng, chết người. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN lần thứ 17 năm 2015 đồng thời thể hiện sự quan tâm, sẻ chia thiết thực của tổ chức CĐ Thủ đô với những CNLĐ bị TNLĐ và người thân của họ,  động viên  họ vượt qua nỗi đau, vươn lên trong cuộc sống.
Sẻ chia để vượt qua nỗi đau Tai nạn lao động: Còn đó những nỗi đau khôn nguôi

Tận cùng những nỗi đau

Vóc dáng rụt rè, khắc khổ, gương mặt như còn thảng thốt, đượm buồn, những CNLĐ và người nhà CNLĐ bị TNLĐ nặng đến với buổi gặp mặt bằng niềm xúc động vì được quan tâm, thăm hỏi nhưng cũng mang theo cả những nỗi đớn đau, mất mát còn nguyên vẹn. Gặp những người có cùng cảnh ngộ, và lại được hỏi han, chia sẻ, những nỗi niềm chất chứa trong lòng họ có dịp vỡ òa.

Ngồi lặng lẽ ở một góc hội trường và cố gắng kìm nén tiếng nấc nghẹn, nhưng những hàng nước mắt vẫn liên tục tuôn trào trên gương mặt của chị Nguyễn Thị Nhài. Chỉ mới hai tuần từ ngày TNLĐ xảy ra khiến chồng Nhài là anh Cao Văn Thành - công nhân Công ty cổ phần Sao Việt (địa bàn huyện Thường Tín) tử vong tại chỗ, nên nỗi đau vẫn còn quá lớn trong lòng khiến chị chưa thể bình tâm để chia sẻ bất cứ điều gì. Bà Đỗ Thị Kim Vân, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Thường Tín kể: Nhài là cán bộ của trung tâm y tế huyện Thường Tín, còn chồng Nhài quê ở Thanh Hóa. Hai vợ chồng mới có một cháu trai 28 tháng tuổi. Vì quê chồng ở xa, lương công nhân của Thành và lương nhân viên trung cấp của Nhài thấp nên cuộc sống còn rất nhiều khó khăn. Hai vợ chồng phải nhờ ông bà ngoại cho mảnh đất phần trăm để cất căn nhà cấp 4 làm chỗ an cư. "Vừa mới vay mượn, nhờ vả cất được căn nhà nhỏ chưa được bao lâu, vợ chồng bảo nhau phải cố gắng làm ăn để trả nợ rồi dần dần phấn đấu xây dựng cuộc sống... thế mà anh ấy lại đột ngột ra đi để lại mẹ con em bơ vơ thế này, giờ em cũng không biết sẽ sống ra sao"- Nhài nói trong tiếng nấc nghẹn.

Đối với Bùi Thị Hiền- công nhân công ty cổ phần Kim Khí Thăng Long, cái ngày định mệnh khiến cô bị dập nát đôi bàn tay đã diễn ra từ 4 năm trước (tháng 3/2011), nhưng khi nhắc lại, cô vẫn không giấu được sự bàng hoàng, thảng thốt. Hiền kể: "Ngày đó tôi mới vào làm tại phân xưởng cấp phôi của công ty được 20 ngày. Do là công nhân mới, chưa nắm vững quy trình, kỹ thuật lao động nên tôi đã sơ suất trong thao tác máy đột dập và bị máy cuốn dập nát hai bàn tay". Trải qua quá trình điều trị đầy gian nan, thử thách, hiện tại Hiền đã phục hồi được một bàn tay, còn một nửa bàn tay kia bị đứt lìa vĩnh viễn. "Dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng tai nạn này cũng để lại nỗi đau tinh thần, thể chất không bao giờ nguôi đối với tôi bởi bây giờ, tôi không còn khả năng lao động sản xuất như trước, không tự lập được trong nhiều công việc và sinh hoạt hàng ngày mà phải dựa vào người thân trong gia đình"- Bùi Thị Hiền bộc bạch.

Cũng may, bên Hiền luôn có tình yêu thương của gia đình, sự quan tâm, thăm hỏi động viên tinh thần, hỗ trợ vật chất của công ty và tổ chức CĐ, chẳng hạn như công ty đã sắp xếp cho chị làm công việc phù hợp với sức khỏe ở bộ phận kiểm hàng, còn tổ chức CĐ thường xuyên thăm hỏi, gặp mặt, tặng quà, động viên nên Hiền cũng được tiếp thêm niềm tin, nghị lực vượt lên trong cuộc sống. “Tôi vô cùng xúc động khi được đến dự buổi gặp mặt hôm nay. Món quà về vật chất dù chỉ một đồng cũng là rất quý báu, thiết thực đối với những người CNLĐ như tôi, nhưng điều quan trọng hơn là chúng tôi cảm thấy không bị bỏ rơi, mà được quan tâm, chia sẻ, được bù đắp những mất mát. Tôi rất cám ơn LĐLĐ Thành phố Hà Nội…”- Bùi Thị Hiền xúc động chia sẻ.

Tại buổi gặp mặt, 60 công nhân bị TNLĐ nặng và thân nhân của CNLĐ bị tử vong vì TNLĐ đã LĐLĐ Thành phố tặng một túi quà và 1.500.000 đồng.

Còn nhiều nữa những ký ức được tái hiện, những tâm tư, nỗi niềm được sẻ chia. Đồng thời cũng bộc bạch, được sự quan tâm của LĐLĐ Thành phố là sự sự bù đắp thiết thực nhất cho những mất mát, thiệt thòi mà họ đã phải gánh chịu. Và, dù mỗi câu chuyện một khác, mỗi nỗi niềm một khác, nhưng tất cả họ đều có chung thông điệp gửi tới các cơ quan, ban ngành chức năng và các doanh nghiệp: Hãy coi trọng, hãy quan tâm hơn nữa tới sức khỏe, tính mạng của người lao động, hãy chú trọng hơn tới việc xây dựng môi trường làm việc an toàn, đẩy lùi nguy cơ TNLĐ.

Công đoàn luôn sát cánh người lao động

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc nhất đối với những đau thương, mất mát, khó khăn mà những CNLĐ bị TNLĐ nặng cũng như gia đình họ phải gánh chịu. Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa trăn trở: "Dù đã có nhiều cố gắng, song tình hình TNLĐ- Cháy nổ trên địa bàn cả nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng thời gian qua vẫn còn là một vấn đề xã hội bức xúc cần phải được giải quyết. TNLĐ đã để lại nỗi đau cho hàng vạn gia đình CNVCLĐ, có những gia đình đã mất đi người thân yêu nhất, có những người đã phải mang di chứng thương tật suốt đời. Họ đều là những trụ cột, là lực lượng lao động chính". Cũng theo Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa, trong những năm qua, tổ chức CĐ Thủ đô với chức năng và nhiệm vụ của mình đã luôn sát cánh cùng với CNVCLĐ nói chung và những CNVCLĐ không may bị TNLĐ nói riêng vượt qua khó khăn thử thách. Hàng năm, CĐ Thành phố đã đến thăm hỏi, hỗ trợ, động viên trên 1700 trường hợp CNLĐ bị TNLĐ. Bên cạnh đó, LĐLĐ Thành phố cũng đã tích cực phối hợp điều tra, kết luận 100% các vụ TNLĐ nghiêm trọng, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ. “Tôi tin tưởng rằng với truyền thống giai cấp, tinh thần tự lực, tự cường, các đồng chí chắc chắn sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thử thách của cuộc sống, nỗ lực cố gắng vươn lên, tiếp tục đóng góp cho xã hội”. Phó Chủ tịch Đặng Thị Phương Hoa khẳng định.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Tại hội nghị lần thứ I, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khoá XVIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Lê Hồng Thắng, thành phố Hà Nội đã bố trí hơn 200 ha đất tại xã Thư Lâm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo. Cụ thể, có 7 ô đất cơ bản đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, một số vị trí đã hoàn thành xong hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các dự án.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng Hảng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày phục vụ khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện tại (120.000 khách/ngày) và tăng 17% so với lịch bay cao điểm Tết Dương lịch năm 2025.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động