M
10:21 | 11/11/2017

Sau dự án ở Đà Nẵng, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

Ngày 9/11/2017, tại TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề Chính trị Thomas A.Shannon Jr. đã có cuộc gặp với Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam - bàn thảo về các dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng và sân bay Biên Hòa.

sau du an o da nang hoa ky tiep tuc ho tro xu ly dioxin o san bay bien hoa Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu USD để khắc phục hậu quả bão Damrey và phòng, chống thiên tai
sau du an o da nang hoa ky tiep tuc ho tro xu ly dioxin o san bay bien hoa Australia hỗ trợ 586 tỉ đồng tăng năng lực kinh tế cho phụ nữ ở Việt Nam
sau du an o da nang hoa ky tiep tuc ho tro xu ly dioxin o san bay bien hoa Nhật Bản chuẩn bị triển khai hỗ trợ khẩn cấp Việt Nam sau thiên tai
sau du an o da nang hoa ky tiep tuc ho tro xu ly dioxin o san bay bien hoa
Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Thomas A.Shannon Jr. và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam thăm dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng (nguồn ảnh: ĐSQ).

Thông tin từ ĐSQ Hoa Kỳ tại Việt Nam ngày 10/11 cho hay: Với Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã khởi công thực hiện từ năm 2012 và đến nay đã xử lý trên 90.000 mét khối đất và bùn ô nhiễm, đồng thời cô lập khoảng 60.000 mét khối đất và bùn có nguy cơ thấp.

Theo Thứ trưởng Shannon, dự án tại sân bay Đà Nẵng là biểu tượng của mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam đang phát triển và là minh chứng cho thấy cả hai nước có thể biến các vấn đề trong quá khứ thành những lĩnh vực hợp tác. Thứ trưởng Shannon cũng nhấn mạnh, dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã tạo điều kiện để thành phố Đà Nẵng có thể xây dựng khu sân bay mở rộng, giúp đem đến sự thịnh vượng và phát triển cho người dân Việt Nam.

Thứ trưởng Shannon cũng đã công bố Hoa Kỳ cam kết đóng góp cho nỗ lực chung của Hoa Kỳ và Việt Nam về xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà. Trước đó, một báo cáo đánh giá môi trường chung của Hoa Kỳ và Việt Nam năm 2016 cho thấy khối lượng ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hoà khiến khu vực này là điểm nóng dioxin lớn nhất Việt Nam, từ đó nêu bật tầm quan trọng của khu vực hợp tác mới này.

Thứ trưởng Shannon và Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cho rằng, khi Hoa Kỳ và Việt Nam khép lại quá khứ chiến tranh đau thương và mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới, nhân dân Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ cùng nhau đi qua điểm mốc này để bước vào một tương lai chung thịnh vượng và hoà bình.

Nguồn :