M
20:28 | 29/06/2019

Sáng tác cần ghi lại được những mảnh vụn

(LĐTĐ) Người viết trẻ thường gặp phải hai vấn đề khi sáng tác, đó là không có độ từng trải cho trang viết và ít chú ý tới việc gọt giũa sự độc đáo trong cách thể hiện nội dung. Điều này làm giới viết lách sản sinh ra những “nhà văn startus” với nhiều “sáng tác” chỉ đơn thuần như những dòng tâm trạng.

Phú Quang và "Dương cầm lạnh"
Nâng cao đào tạo tài năng sáng tác văn học

Tác giả văn học trẻ Dương Nguyên Bảo từng viết: “Sáng tác cần ghi lại được những mảnh vụn, nhưng phải xếp được trong một mạch rõ ràng.Cần có những nét vẽ tinh tế chi tiết nhất, nhưng lại phải nâng lên được thành cảm hứng lớn.Và con đường đó cần đi như "đi chơi" nhưng lại phải bằng tất cả nhiệt huyết.”

Đây thực sự là một ý thức khá chuẩn mực của người cầm bút trẻ. Vượt lên trên những lời “tâm tình” đầy rẫy trong đời sống tuổi trẻ, người viết trẻ phải biết gom nó lại trong thế giới chất liệu của bản thân và viết thành những cảm xúc rành mạch, lay động và có giá trị. Bên ngoài sự tinh tế mà nhiều tác giả trẻ làm được, họ còn cần phải biết nâng những nét vẽ của bản thân lên thành những cảm hứng lớn, những đề tài lớn.

"Ngồi khóc một mình', một tuyển tập truyện ngắn của tác giả Nguyên Bảo

Viết về tình yêu, có người đoạt giải Nobel văn học, nhưng cũng có người cả đời chỉ được coi là “nhà văn startus”. Và người viết trẻ rất cần cho mình những động lực để đi sâu, đi xa hơn.

Chúng ta hãy cùng thử đọc qua những dòng này: “Người ta chỉ tiếc những giọt nước trong lành trong tưởng tượng, mấy ai đi tiếc sợi dây đã nối? Rõ ràng, khi hai con người biết người biết mặt, cũng không có nghĩa là họ biết rõ nông sâu. Hôm nay em ngoảnh lại, thấy tình anh không là nước. Môi anh ngọt ngào, lại dành cho cả tá người. Những lời dạt dào có khi chỉ nông như là một gang tay. Anh tưởng mắt mình là đại dương nhưng lại chưa một lần nhìn suối chảy.” (tác giả Nguyên Bảo)

Chỉ với một vài câu văn rất ngắn, người đọc có thể cảm nhận đâu đó một chút màu sắc ca dao bên trong. Những hình ảnh được viết ra thành từng chùm, từng chuỗi, đẹp như những vần thơ. Đây thực sự là những câu văn hiện đại mang bên trong nội lực của cả một dòng chảy văn học.

Nhiều người thích Nguyên Bảo như một tác giả trẻ đặc biệt mà họ biết. Ai hiểu Nguyên Bảo sẽ thấy, đối với anh, viết văn chỉ như một cuộc chơi mà anh dành hết tâm tư và nhiệt huyết của mình. Từ hai cuốn sách in riêng và hàng loạt các đầu sách năm trong những tuyển tập truyện ngắn – tản văn đầy trẻ trung, Nguyên Bảo chắc chắn sẽ còn đi xa hơn trên con đường sáng tác.

Diệp Anh

Nguồn :