M
19:08 | 13/07/2018

Vụ trao nhầm trẻ tại Bệnh viện Đa khoa Ba Vì (Hà Nội)

Sẵn sàng nhận cháu bé bị trao nhầm làm con nuôi

Sự việc hy hữu khi Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội) trao nhầm con 6 năm trước đã khiến hai gia đình rơi vào tình cảnh trớ trêu. Nhưng bỏ qua tất cả, cả·2 gia đình đều mong muốn làm sao để các con có thể quay lại đoàn tụ với bố mẹ ruột mà không bị sốc tâm lý.

san sang nhan chau be bi trao nham lam con nuoi Người mẹ sút gần 10 kg sau khi biết bị trao nhầm con
san sang nhan chau be bi trao nham lam con nuoi Vụ trao nhầm con tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì: Chưa thống nhất được mức bồi thường

Vài tháng đã trôi qua kể từ khi phát hiện sự việc trao nhầm con sau 6 năm nuôi dưỡng do sự tắc trách của nhân viên y tế Bệnh viện, nhưng khi chia sẻ lại câu chuyện với phóng viên, anh Phùng Giang Sơn (SN 1990, ở Ba Vì, TP Hà Nội), vẫn không khỏi xúc động.

san sang nhan chau be bi trao nham lam con nuoi
Anh Phùng Giang Sơn cho biết, anh sẵn sàng nhận cháu bé bị trao nhầm làm con nuôi.

Anh Sơn cho biết: "Việc bệnh viện trao nhầm con cho gia đình tôi 6 năm trước đến gần đây mới được chúng tôi phát hiện đã gây ra rất nhiều rắc rối và mệt mỏi cho những người trong cuộc”. Được biết, từ ngày có kết quả xét nghiệm AND, mọi người đến nhà thăm hỏi quá nhiều, vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý của cháu H., anh Sơn phải bảo vợ đưa con lánh đi, vì không muốn con phải nghe nhiều những câu chuyện trong quá khứ.

Theo lời anh Sơn: Cháu Phùng T.H. đã 6 tuổi, 6 năm qua mỗi ngày một lớn, ngoại hình của cháu cũng từng ngày càng thay đổi và không hề giống bất kỳ ai trong gia đình, nên mọi người bắt đầu nghi ngờ. Anh Sơn đã đưa cháu H. đi xét nghiệm tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Đầu tháng 3/2018, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới Bệnh viện Đa khoa Ba Vì. Nhận được thông tin, bệnh viện đã vào cuộc xác minh và thừa nhận sai sót trong chuyên môn, trao nhầm con cho gia đình anh Sơn. Qua thời gian tìm hiểu, truy xuất lại hồ sơ, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. Bệnh viện đã gặp gỡ hai gia đình và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm AND tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

“Lúc phát hiện, tôi không dám tin vào sự thật, không dám tin là có sự nhẫm lẫn này. Vừa bàng hoàng, tôi vừa cảm thấy xót xa cho 2 đứa trẻ, xót xa cho chính con ruột mình. Bây giờ chỉ mong muốn có thể đưa 2 cháu về đoàn tụ với gia đình càng sớm càng tốt. Tôi mong muốn được bù đắp cho con ruột suốt những năm qua"- anh Sơn nói.

Sau khi có kết quả ADN gia đình anh Sơn và chị Hương đã nhiều lần gặp gỡ, cho hai đứa trẻ gần gũi. Tuy nhiên do cả hai bé đều đã lớn, rất nhạy cảm nên hai gia đình phải cần thêm thời gian để làm quen, thích nghi vì không muốn các con bị sốc về tâm lý.

Chia sẻ về cảm xúc lần đầu tiên khi gặp lại con ruột của mình, anh Sơn cho biết cả gia đình 2 bên ai cũng khóc, không nói nên lời. Khoảnh khắc ấy thật đặc biệt, chẳng ai cầm được nước mắt. “Bản thân 2 cháu bé cũng còn khá bỡ ngỡ và bàng hoàng. Các cháu bị nhiều vấn đề làm phân tâm, ăn uống ít hơn, học hành kém đi. Thậm chí gia đình tôi còn nhờ sự can thiệp của chuyên gia tâm lý mong ổn định tinh thần cho con”.

Mặc dù rất mong muốn đón con ruột về đoàn tụ với gia đình, nhưng anh Sơn cũng luôn bày tỏ mong muốn sẵn sàng nhận cháu bé nuôi suốt 6 năm qua làm con nuôi. Anh Sơn tâm sự: “Trong 6 năm qua tôi nuôi con ruột của chị Hương, cả hai vợ chồng tôi cũng có nhiều tình cảm đối với cháu và sẵn sàng nhận cháu làm con nuôi. Nếu được tôi vẫn nuôi, chu cấp cho cháu Phùng T.H., như con đẻ của mình chứ không có sự phân biệt".

Anh Phùng Giang Sơn cũng cho hay, trước khi cả hai cháu bé bị trao nhầm bước vào học lớp 1 tới đây, anh hy vọng vấn đề hai cháu được quay trở về với bố mẹ đẻ thực sự sớm được giải quyết. Từ đó để thuận lợi hơn cho quá trình làm các thủ tục giấy tờ cho các cháu theo học, tránh ảnh hưởng tới tương lai sau này.

Minh Khuê

Nguồn :