M
16:57 | 20/04/2018

Sau 10 năm, vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam tăng gấp 26 lần

Sáng nay (20/4), tại Bắc Ninh, Samsung Việt Nam tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Samsung Electronics Việt Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tới dự và tặng bằng khen của Chính phủ cho Samsung Việt Nam

sau 10 nam von dau tu cua samsung tai viet nam tang gap 26 lan Bộ Công thương và Samsung Việt Nam hợp tác đào tạo 200 chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ
sau 10 nam von dau tu cua samsung tai viet nam tang gap 26 lan Samsung bàn giao hệ thống 26 nhà vệ sinh tiêu chuẩn cho các trường học
sau 10 nam von dau tu cua samsung tai viet nam tang gap 26 lan Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng với Cách mạng công nghiệp 4.0?

Năm 2008, Samsung chính thức nhận giấy phép đầu tư và bắt đầu khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam (SEV) tại tỉnh Bắc Ninh. Sau 10 năm, khởi đầu với mức đầu tư 670 triệu USD cho SEV, hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư tại Việt Nam tăng gấp gần 26 lần, lên tới trên 17,3 tỷ USD.

sau 10 nam von dau tu cua samsung tai viet nam tang gap 26 lan

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trao tặng bằng khen của Chính phủ cho Samsung Việt Nam.

Đến thời điểm hiện tại, Samsung Việt Nam có 8 nhà máy và 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D), trong đó, SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là hai nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu, SEHC (TP Hồ Chí Minh) là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất Đông Nam Á và SVMC là trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn nhất của tập đoàn tại Đông Nam Á.

Đặc biệt, năm 2017 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt mức hơn 200 tỷ USD và kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam cũng lần đầu đạt bước đột phá với hơn 54 tỷ USD, đóng góp hơn 25% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Với những thành tích và bước phát triển tại Việt Nam trong 10 năm qua, tại lễ kỷ niệm 10 năm, Samsung đã vinh dự nhận Bằng khen của Chính phủ và nhận Cờ thi đua do UBND tỉnh Bắc Ninh trao tặng.

sau 10 nam von dau tu cua samsung tai viet nam tang gap 26 lan
Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng Cờ thi đua cho Samsung Việt Nam

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đánh giá cao kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp FDI nói chung, doanh nghiệp Hàn Quốc và Samsung Việt Nam nói riêng .

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao và biểu dương nỗ lực của Đảng bộ và Chính quyền nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong việc tạo lập môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư sản xuất đạt kết quả rất đáng khích lệ. Qua đó, đưa Bắc Ninh vươn lên trở thành trung tâm hội tụ những dự án FDI lớn, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung.

“Trong hơn 25 năm, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Tính bổ trợ cao của hai nền kinh tế, sự nỗ lực và quyết tâm cao của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp cùng với sự đóng góp của người lao động đã và đang tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh và ổn định. Đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam; Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc trong ASEAN”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Góp phần vào những kết quả hợp tác đầu tư nêu trên của Việt Nam, có đóng góp tích cực từ các dự án của Tập đoàn Samsung, trong đó có các dự án của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam. Điều đáng ghi nhận là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam đã kết nối thành công cho hàng loạt các dự án khác của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam.

Đặc biệt, thành công của Samsung tại Việt Nam cũng là thành công của chính sách cải cách, không ngừng nâng cao chất lượng và tính hấp dẫn trong môi trường đầu tư của Chính phủ Việt Nam. Điều này cũng cho thấy tính đúng đắn của chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, chủ động hành động vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc nói chung và Tập đoàn Samsung nói riêng tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất tại Việt Nam, đặc biệt cần thực sự chuyển giao công nghệ, quan tâm và đảm bảo quyền lợi của người lao động, đào tạo nghề; chú trọng an sinh xã hội; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam từng bước trở thành đối tác tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

sau 10 nam von dau tu cua samsung tai viet nam tang gap 26 lan
10 cá nhân có đóng góp và thành tích xuất sắc được Samsung Việt Nam tôn vinh tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Shim Won Hwan – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn tới Đảng, Chính phủ, các ban ngành của Việt Nam và tỉnh Bắc Ninh đã tạo điều kiện cho Samsung đầu tư và phát triển sản xuất tại Việt Nam. Ông Shim Won Hwan cũng cho biết: Từ 500 nhân viên vào năm 2008, hiện nay Samsung đã trở thành ngôi nhà chung của 170.000 nhân viên. Những thành công và vinh quang mà Samsung Việt Nam đạt được trong 10 năm có công đóng góp và cống hết hết mình của toàn thể cán bộ, công nhân viên. Ghi nhận sự nỗ lực đó, tại buổi lễ, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã tặng hoa và tôn vinh 10 cá nhân ưu tú, suất sắc nhất.

B.D

Nguồn :