M
18:36 | 07/08/2018

​Rút lệnh báo động ở tất cả các sông trong vùng ngập úng

Thông tin trên được ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 7/8.

rut lenh bao dong o tat ca cac song trong vung ngap ung Quốc Oai: Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sau ngập úng
rut lenh bao dong o tat ca cac song trong vung ngap ung Nỗ lực phòng chống dịch bệnh

Ông Đỗ Đức Thịnh cho biết, tính đến 7h ngày 6/8, mực nước tại các sông nội địa trên địa bàn Hà Nội như sông Tích, sông Bùi, sông Nhuệ đều đã xuống dưới mức báo động. Ban chỉ huy Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP đã phát và rút các lệnh báo động.

rut lenh bao dong o tat ca cac song trong vung ngap ung
Ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội thông tin tại hội nghị

Về tình hình thiệt hại do mưa bão, ngập úng gây ra, ông Đỗ Đức Thịnh cho biết, trên toàn Thành phố, tổng thiệt hại trong đợt úng ngập từ ngày 17/7 – 6/8 khá nặng nề. Trong đó, có 4.428,48 ha lúa bị ngập trắng, 5.167,3ha lúa bị ngập sâu, 883,4ha thủy sản bị ngập trắng cùng 4.655 hộ (22.359 người dân) bị ảnh hưởng.

Riêng tại huyện Chương Mỹ - địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua ước tính tổng thiệt hại khoảng 264,564 tỷ đồng. Thiệt hại về tài sản tại huyện Mỹ Đức ước khoảng 37,7 tỷ.

Hiện nay mực nước trên sông Tích, sông Bùi đang rút và ở dưới mức báo động 3. Tình hình úng ngập tại một số khu vực ngoài bãi sông ở các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức đã cơ bản được giải quyết, tuy nhiên tại huyện Chương Mỹ tình hình úng ngập vẫn còn khá nghiêm trọng ở một số địa bàn như; Thủy Xuân Tiên, Mỹ Lương, Hữu Văn, Hoàng Văn Thụ… Công tác cứu trợ đảm bảo đời sống nhân dân tại huyện Chương Mỹ đã được Thành ủy, UBD Thành phố quan tâm, chỉ đạo.

Để đảm bảo chăm sóc sức khoẻ nhân dân, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Ngay từ đầu mùa mua lũ Sở Y tế đã ban hành kế hoạch ứng phó với sự cố, thiên tai. Khi xảy ra sự cố ngập lụt, lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP đã trực tiếp xuống các vùng ngập úng chỉ đạo đơn vị ứng phó các tình huống do mưa lũ.

Đồng thời, Trạm Y tế các xã bị ảnh hưởng đã thành lập khu khám bệnh lưu động tới các thôn ngập lụt để khám và cấp thuốc cho người dân. Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức phối hợp với các Bệnh viện Mắt, Da liễu tổ chức các đoàn khám cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng ngập lụt. Tại Chương Mỹ cấp 15.200 lọ thuốc tra mắt cloramphenicol 0,4%; 4.400 tuýp thuốc bôi ngoài da Tomax; 4.400 typ thuốc bôi ngoài da Korcin 8g… Tại Quốc Oai cấp cho mỗi hộ bị ngập lụ 2 lọ thuốc tra mắt cloramphenicol 0,4% và thuốc bôi ngoài da…

Cùng đó là các loại hoá chất phòng dịch, phèn chua để lọc nước, sát khuẩn trong nhà và nguồn nước còn vôi bột để khử khuẩn sân vườn và các khu vực công cộng. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách chủ động phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh nguồn nước; phòng tránh đuối nước đặc biệt là với các gia đình trẻ nhỏ.

Tại hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định thành phố đang tập trung khắc phục hậu quả của mưa lũ để sớm ổn định lại đời sống, sản xuất của nhân dân. Thời gian tới, Thành phố sẽ thực hiện các biện pháp quy hoạch lại dân cư, sản xuất, đồng thời phối hợp với các cơ quan trung ương và cơ quan khoa học nghiên cứu, tính toán lại các công trình công cộng nhằm thích ứng được với diễn biến phức tạp của thời tiết.

Nguồn :