M
17:22 | 13/08/2017

Ra mắt “Dương Tường Thơ”

Sáng 12/8/2017, tại Không gian văn hóa Manzi Art Space ở Hà Nội, đã diễn ra buổi giao lưu với bạn đọc và ra mắt tuyển thơ của nhà thơ Dương Tường (do Công ty CP Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn ấn hành). Đây đồng thời cũng là dịp mừng sinh nhật thứ 85 nhà thơ Dương Tường. 

ra mat duong tuong tho Chờ đợi và hy vọng
ra mat duong tuong tho Ra mắt điện thoại Nhật thiết kế "tri-bezel" độc đáo
ra mat duong tuong tho Công chiếu “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tại Nhật Bản
ra mat duong tuong tho
"Dương Tường Thơ" là tuyển tập đời thơ của nhà thơ, dịch giả Dương Tường. Ảnh: L.Q.V

Góp mặt trong buổi ra mắt “Dương Tường Thơ” có các diễn giả: Tác giả Dương Tường, Nhà giáo Phạm Toàn (tức nhà văn Châu Diên) và Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cùng đông đảo bạn đọc. Với “Dương Tường Thơ”, thêm một lần, Dương Tường đưa bạn đọc đi sâu hơn vào thế giới của mình, với hồn thơ “yêu người yêu bạn yêu đời” (lời nhà văn Châu Diên) và chất thơ vừa mang phong cách hiện đại của phương Tây, vừa vương vấn chút cổ điển phương Đông.

“Dương Tường Thơ” được thiết kế rất trang nhã, là tuyển tập những sáng tác rải rác trong cuộc đời tác giả, được chia làm 4 phần: “Tôi đứng về phe nước mắt”, “Le soir est tout soupirs”, “At the Vietnam wall” và “Thơ thị giác”. Phụ lục gồm những bài viết của một số nhà thơ, nhà phê bình và phần “Cộng hưởng” (được chọn dịch từ những bài thơ của học sinh Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin tại Hà Nội gửi nhà thơ Dương Tường).

ra mat duong tuong tho
Tại buổi giao lưu và ra mắt "Dương Tường Thơ", từ trái sang: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Dương Tường và nhà văn Châu Diên. Ảnh: L.Q.V

Nhà thơ Hoàng Hưng nhận xét: “…với giọng điệu riêng, Dương Tường đã cho người yêu thơ những bài thơ mà hiệu quả âm nhạc, tạo hình là một với sức mạnh cảm xúc, tình cảm, ý tưởng, không tách bạch được đâu là “âm”, đâu là “nghĩa”, đâu là “hình thức”, đâu là “nội dung”. Đủ để ghi tên một Dương Tường trong số các nhà thơ đóng góp vào sự phát triển của thơ hiện đại Việt Nam”. Theo nhà văn Châu Diên: “Nhà thơ thường cô đơn. Làm thơ là nói một mình. Dương Tường là người dễ cảm, nhưng thực sự là một người mơ mộng. Và là người ở tuổi này, trong thơ và đời, vẫn rất đỗi trẻ trung…”.

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên phân tích: “Tường thi là thứ thơ không chỉ đọc, còn nhìn. Tường thi là thơ của một người chơi thích chơi thơ và biết mình chơi thơ. Chơi thơ tiếng Việt, đành rồi, lại cả chơi thơ tiếng Pháp, tiếng Anh. Tường thi là cả tự dịch thơ mình Việt ngữ ra Anh ngữ, Pháp ngữ cũng như tự mình viết thơ bằng hai ngữ đó. Kiểu chơi nào thì cũng vẫn phá chữ, phá âm, phá hình, để hình thù là con chữ con âm ngoại quốc, nhưng âm vang lại là nội quốc tâm tư tâm trạng cùng chung một cõi nhân gian…”.

Nhà thơ Dương Tường họ Trần, quê Nam Định, tham gia cách mạng từ năm 1945. Sau khi giải ngũ, năm 1955 ông về làm ở TTXVN. Năm 1964, chuyển làm biên dịch tại Ủy ban Điều tra tội ác chiến tranh của đế quốc Mỹ ở Việt Nam. Ông đã xuất bản 4 tập thơ (2 tập in chung) và dịch khoảng trên 50 tác phẩm. Ông còn vẽ tranh, trình diễn thơ. Năm 2009, ông được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Officier des Arts et des Lettres.

Mừng sinh nhật tuổi 85 nhà thơ Dương Tường, ngoài việc ra mắt “Dương Tường Thơ”, gia đình và bạn bè còn tổ chức triển lãm mỹ thuật “Dương Tường qua con mắt bạn bè”. Dù mắt đã mờ, nhưng Dương Tường vẫn có thể nhận biết được những âm hưởng mến mộ của mọi người dành cho ông.

Lê Quang Vinh

Nguồn :